Bài viết

21/12/2023

Đường Fructose là yếu tố thống nhất của tất cả các cơ chế gây béo phì?

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Có phải fructose là yếu tố thống nhất của tất cả các cơ chế gây béo phì?

Béo phì là một vấn đề đang gia tăng trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ béo phì đã tăng gấp ba lần kể từ năm 1975, với 13% tổng số người trưởng thành hiện được phân loại là mắc bệnh béo phì. Tại Hoa Kỳ, từ năm 1980 đến năm 2008, tỷ lệ béo phì đã tăng từ 13,4% lên 34,3% ở người trưởng thành và đến năm 2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã báo cáo rằng 41,9% người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị béo phì. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe và các tác hại, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và đột quỵ. Nó cũng có thể làm tăng khả năng phát triển một số bệnh ung thư và có liên quan đến các vấn đề về hệ tiêu hóa, da, khả năng sinh sản và sức khỏe tâm thần.

Nguyên nhân gây béo phì là gì?

Nhưng điều gì gây ra sự gia tăng lớn về số ca béo phì trên toàn cầu? Các lý thuyết bao gồm:

  • Năng lượng nạp vào vượt quá năng lượng tiêu hao.
  • Chế độ ăn nhiều carbohydrate đặc biệt gây béo vì chúng làm tăng tiết insulin.
  • Lượng protein thấp có thể dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng tổng thể cao hơn.
  • Sự gia tăng béo phì trong 50 năm qua có mối tương quan chặt chẽ với sự gia tăng sử dụng và tiêu thụ dầu hạt, bao gồm dầu đậu nành, bắp, hướng dương và dầu hạt cải.

Giờ đây, một bài báo của Trường Y khoa Anschutz thuộc Đại học Colorado đề xuất rằng một chất duy nhất - fructose - có thể thúc đẩy tất cả các mô hình tăng cân này. Các tác giả đã dựa trên nghiên cứu trước đây của họ về tác động của fructose lên tế bào, xây dựng “giả thuyết sống sót của fructose” để giải thích sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ béo phì.

Kelsey Costa, chuyên gia dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng đã bình luận về giả thuyết mới nổi này trên Medical News Today:

“Nghiên cứu giới thiệu sự tích hợp hấp dẫn của các lý thuyết béo phì hiện có, cho thấy rằng béo phì không chỉ đơn thuần là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều năng lượng mà thay vào đó là tình trạng năng lượng thấp, được đánh dấu là không đủ ATP (adenosine triphosphate), do loại và số lượng thực phẩm được tiêu thụ.”

Giả thuyết sinh tồn của fructose

Khi một người ăn thức ăn, phần lớn năng lượng ăn vào sẽ được chuyển hóa thành adenosine triphosphate (ATP), phân tử cung cấp năng lượng cho tế bào. Nếu ăn quá nhiều, năng lượng dư thừa đó sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ.

Nếu thực phẩm có chứa fructose, ban đầu fructose sẽ trải qua quá trình chuyển đổi tương tự thành ATP để cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn nhiều fructose hơn, nó sẽ ức chế hoạt động của ty thể - các bào quan tạo ra ATP - trong tế bào, làm giảm mức ATP.

Khi mức ATP giảm, điều này sẽ gửi tín hiệu cảnh báo rằng tế bào có thể cạn kiệt năng lượng, kích thích một số phản ứng sinh học, trong đó có đói, khát, tăng năng lượng nạp vào, kháng insulin, tăng hấp thu thức ăn và giảm chuyển hóa khi nghỉ ngơi. Khi thức ăn dồi dào và phần lớn chứa đường fructose, những thay đổi này có thể dẫn đến tăng cân.

Những thực phẩm nào có chứa fructose?

Fructose là đường tự nhiên có trong trái cây và rau quả. Tuy nhiên, Costa khuyên rằng điều này không nên ngăn cản mọi người ăn cả trái cây. Cô nói rằng: “Mặc dù hầu hết các loại trái cây nguyên quả đều chứa fructose một cách tự nhiên, nhưng việc tiêu thụ chúng không liên quan đến béo phì hoặc tăng cân ở người, vì sự hiện diện của chất xơ, hợp chất hoạt tính sinh học và các chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ chống lại tác động của fructose đối với cảm giác no và độ nhạy insulin”.

Costa nói thêm: “Do đó, trái cây nguyên quả vẫn có thể được thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để kiểm soát cân nặng”. Vấn đề nảy sinh khi trái cây được chế biến hoặc đường fructose được thêm vào thực phẩm, thường ở dạng xi-rô bắp có đường fructose cao (HFCS).

HFCS là chất tạo ngọt được sản xuất với giá rẻ từ tinh bột bắp. Nó được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm đã qua chế biến, do đó, thực phẩm càng được chế biến nhiều và đặc biệt là thực phẩm đã qua chế biến sẵn trong chế độ ăn uống của bạn thì khả năng hấp thụ fructose của bạn càng cao. Và không chỉ thực phẩm ngọt, chẳng hạn như nước ngọt, nước trái cây có đường, món tráng miệng và bánh ngọt đóng gói, mới chứa nó. Những thực phẩm mà chúng ta coi là mặn, bao gồm bánh mì, súp đóng hộp, bữa ăn đóng gói sẵn, ngũ cốc và nhiều loại thức ăn nhanh đều có khả năng chứa HFCS.

Kelsey Costa nói: “Công tắc sinh tồn fructose được đề xuất có khả năng làm cơ sở cho tác động của thực phẩm chế biến sẵn đối với việc hấp thụ năng lượng và tăng cân. Hàm lượng muối cao thường thấy trong những thực phẩm này có thể kích thích sản xuất fructose hơn nữa, làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng năng lượng và góp phần gây béo phì.”

Costa giải thích: “Fructose cũng có trong đường ăn hoặc sucrose - được tạo thành từ glucose và fructose - và nó được tạo ra trong cơ thể từ glucose và các carbohydrate khác. Cơ thể cũng có thể chuyển đổi glucose thành fructose thông qua con đường polyol, được kích hoạt bởi nhiều tác nhân khác nhau như bệnh tiểu đường, chế độ ăn có lượng đường cao hoặc nhiều carbohydrate, lượng muối cao, lượng nước uống ít, thực phẩm giàu purine hoặc tình trạng căng thẳng, dẫn đến béo phì và ảnh hưởng trao đổi chất khác. Rượu tăng cường quá trình này, kích thích sản xuất nhiều fructose hơn.”

Thống nhất các lý thuyết về trình điều khiển béo phì

Vậy làm thế nào lý thuyết về đường fructose tập hợp được tất cả những ý tưởng khác nhau về nguyên nhân gây béo phì?

Tác giả chính, Giáo sư Richard Johnson, giáo sư y khoa, giải thích rằng: “Fructose là thứ kích hoạt quá trình trao đổi chất của bạn chuyển sang chế độ năng lượng thấp và mất kiểm soát cảm giác thèm ăn, nhưng thực phẩm béo lại trở thành nguồn calo chính thúc đẩy tăng cân.”

Ông nói thêm: “Lý thuyết này coi béo phì là trạng thái năng lượng thấp. Việc xác định fructose là chất dẫn chuyển hướng thay thế năng lượng tích cực sang dự trữ chất béo cho thấy rằng fructose là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng năng lượng, điều này hợp nhất các lý thuyết.”

Lượng fructose vừa phải để giúp kiểm soát cân nặng

Costa khuyên rằng việc kiểm soát mức tiêu thụ fructose tổng thể có thể là một chiến lược thiết yếu để kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì.

Cô đề nghị:

  • Tăng lượng thức ăn có chỉ số đường thấp hơn, giàu chất xơ như rau không chứa tinh bột, trái cây nguyên chất và các loại đậu.
  • Uống đủ nước để giữ cho cơ thể bạn đủ nước và tạo điều kiện cho chức năng trao đổi chất thích hợp.
  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có hàm lượng fructose cao, chẳng hạn như đồ uống có đường, đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn.
  • Giảm tiêu thụ muối, thực phẩm tinh chế và carbohydrate có chỉ số đường cao, thực phẩm giàu purine như thịt chế biến sẵn màu đỏ và rượu để hạn chế sản xuất fructose trong cơ thể.

Cô khuyên: “Cho dù giả thuyết về sự sinh tồn của fructose có đúng hay không thì những khuyến nghị về chế độ ăn uống này có thể giúp các cá nhân duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ béo phì cũng như các bệnh mãn tính”.

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: