-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
01/08/2024
Nhịn ăn gián đoạn hứa hẹn cải thiện sức khỏe đường ruột và kiểm soát cân nặng
Viết bởi Neo Agro / 0 bình luận
Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Arizona và các đồng nghiệp của họ nhấn mạnh chiến lược ăn kiêng để cải thiện sức khỏe và kiểm soát cân nặng một cách đáng kể.
Những người tham gia theo chế độ nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh lượng protein, bao gồm lượng protein nạp vào đều đặn trong ngày, nhận thấy sức khỏe đường ruột, giảm cân và phản ứng trao đổi chất tốt hơn. Những lợi ích này lớn hơn đáng kể so với những lợi ích được thấy khi hạn chế lượng calo đơn giản.
Những phát hiện này, được báo cáo trên tạp chí Nature Communications, có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và quá trình trao đổi chất, đồng thời cải thiện các chiến lược kiểm soát béo phì.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của hai biện pháp can thiệp vào chế độ ăn ít calo: chế độ ăn hạn chế calo liên tục có lợi cho tim (dựa trên khuyến nghị về chế độ ăn uống của USDA) và chế độ hạn chế calo kết hợp nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh nhịp độ protein.
Thử nghiệm được tiến hành với 41 người thừa cân hoặc béo phì trong khoảng thời gian 8 tuần. Những người trong nhóm nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh lượng protein cho thấy sự giảm các triệu chứng của các vấn đề về đường tiêu hóa và sự gia tăng tính đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột so với những người trong nhóm hạn chế calo.
Nhịn ăn gián đoạn làm tăng vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp cơ thể thon gọn và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, nó làm tăng mức độ của một số protein (cytokine) trong máu liên quan đến việc giảm cân, cũng như các sản phẩm phụ axit amin thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
Nhịn ăn gián đoạn là một kiểu ăn uống xoay vòng giữa thời gian nhịn ăn và ăn uống. Phương pháp này gần đây đã trở nên phổ biến vì những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe trao đổi chất và tăng cường chức năng não.
Alex Mohr, tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết: “Với vị trí của hệ vi sinh vật đường ruột và sự tương tác liên tục của nó với đường tiêu hóa, chúng tôi đã hiểu sâu hơn về vai trò then chốt của nó trong các phản ứng về chế độ ăn uống trong vài năm qua. Mặc dù bị hạn chế về thời gian và kích thước mẫu, cuộc điều tra toàn diện này - bao gồm phân tích hệ vi sinh vật đường ruột, cytokine, axit béo chuỗi ngắn trong phân và các chất chuyển hóa trong máu - nhấn mạnh sự tương tác phức tạp giữa chế độ ăn uống, quá trình trao đổi chất của vật chủ và cộng đồng vi sinh vật."
Mohr dẫn đầu các nghiên cứu về hệ vi sinh vật và phân tử, đánh giá thành phần vi sinh vật đường ruột, các phân tử gây viêm gọi là cytokine, SCFA (các chất chuyển hóa có nguồn gốc từ chất xơ, quan trọng để điều chỉnh cân bằng năng lượng) và cơ quan chuyển hóa.
Tác giả tương ứng Paul Anciero thuộc Khoa Y tế và Khoa học Sinh lý Con người tại Đại học Skidmore đã dẫn đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng, theo dõi quá trình giảm cân và thành phần cơ thể.
Nghiên cứu này cũng có sự đóng góp của các nhà nghiên cứu ASU Paniz Jasbi và Judith Klein-Seetharaman, với Trường Khoa học Phân tử, và Dorothy Sears và Haiwei Gu, với Trường Cao đẳng Giải pháp Y tế.
Chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật và giảm cân
Hệ vi sinh vật đường ruột đề cập đến cộng đồng đa dạng các vi sinh vật cư trú trong đường tiêu hóa, bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và các vi khuẩn khác. Với số lượng hàng nghìn tỷ sinh vật, hệ sinh thái phức tạp này đóng một vai trò quan trọng đối với các chức năng thiết yếu của cơ thể và sức khỏe tổng thể.
Hệ vi sinh vật đường ruột giúp phân hủy thức ăn, sản xuất vitamin và thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó đóng một vai trò trong sự phát triển và chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh có hại. Cuối cùng, hệ vi sinh vật đường ruột điều chỉnh mạnh mẽ quá trình trao đổi chất, tác động đến trọng lượng cơ thể, việc tích trữ chất béo và độ nhạy insulin.
Hạn chế calo, nhịn ăn gián đoạn (hạn chế tiêu thụ thực phẩm ở một số khoảng thời gian nhất định trong một số ngày) và điều chỉnh lượng protein (kiểm soát lượng protein ăn vào trong các bữa ăn cụ thể) đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến trọng lượng và thành phần cơ thể, nhưng tác động của việc điều chỉnh chế độ ăn uống này đối với hệ vi sinh vật đường ruột vẫn chưa rõ ràng cho đến nay.
Sweazea, nhà nghiên cứu chính của ASU của nghiên cứu này do Isagenix tài trợ cho biết: “Một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là trong việc kiểm soát bệnh béo phì và chuyển hóa. Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến cách chúng ta lưu trữ chất béo, cân bằng lượng glucose và phản ứng với các hormone khiến chúng ta cảm thấy đói hoặc no. Sự gián đoạn trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến tăng tình trạng viêm, kháng insulin và tăng cân, nhấn mạnh vai trò quan trọng của sức khỏe đường ruột trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các rối loạn chuyển hóa."
Nghiên cứu và phát hiện
Thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 27 phụ nữ và 14 nam giới bị thừa cân hoặc béo phì. Những người tham gia được chia thành hai nhóm: một nhóm tuân theo chế độ nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh lượng protein, nhóm còn lại tuân thủ chế độ ăn hạn chế calo, tốt cho tim mạch. Cả hai nhóm đều được theo dõi trong 8 tuần về những thay đổi về cân nặng, thành phần cơ thể, thành phần hệ vi sinh vật đường ruột và dấu hiệu chuyển hóa huyết tương.
Những người tham gia tuân theo chế độ nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh lượng protein đã giảm đáng kể các triệu chứng đường ruột và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đặc biệt là từ họ vi khuẩn Christensenellaceae. Nghiên cứu cũng cho thấy những vi khuẩn này có liên quan đến việc cải thiện quá trình oxy hóa chất béo và sức khỏe trao đổi chất. Ngược lại, nhóm hạn chế calo cho thấy sự gia tăng các chất chuyển hóa liên quan đến con đường liên quan đến tuổi thọ.
Mặc dù cả hai nhóm đều có mức tiêu thụ năng lượng trung bình hàng tuần tương tự nhau, nhưng nhóm nhịn ăn gián đoạn và tăng cường protein đã đạt được mức giảm cân và giảm mỡ nhiều hơn với mức giảm trung bình là 8,81% trọng lượng cơ thể ban đầu trong suốt nghiên cứu. Để so sánh, những người áp dụng chế độ ăn hạn chế calo đã giảm trung bình 5,4% trọng lượng cơ thể.
Những người tham gia tuân theo chế độ nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh lượng protein đã giảm được lượng mỡ tổng thể trong cơ thể, bao gồm mỡ bụng và mỡ bụng sâu, đồng thời nhận thấy tỷ lệ khối lượng nạc trong cơ thể tăng lên.
Nghiên cứu nhấn mạnh tiềm năng của chế độ nhịn ăn gián đoạn và tăng lượng protein trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột và kiểm soát cân nặng. Mặc dù cần nghiên cứu sâu hơn nhưng những phát hiện này đưa ra một con đường đầy hứa hẹn để tạo ra các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống hiệu quả cho bệnh béo phì và các rối loạn chuyển hóa liên quan.
Mohr cho biết: “Bằng cách xác định những thay đổi trong các vi khuẩn cụ thể, các con đường chức năng và các chất chuyển hóa liên quan, dòng công việc này hứa hẹn mang lại các chiến lược sức khỏe cá nhân hóa vì chúng ta có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng tốt hơn để tăng cường chức năng đường ruột và kết quả trao đổi chất.”
Các tin khác
- Tốc độ đi bộ quan trọng hơn 10.000 bước mỗi ngày để giữ dáng 13/12/2024
- Thay thế thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 05/12/2024
- Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường 28/11/2024
- Thực phẩm siêu chế biến và sức khỏe đường tiêu hóa: Chúng ta có đang ăn quá nhiều không? 22/11/2024
- Chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm một phần năm nguy cơ tử vong sớm ở phụ nữ 08/11/2024
- Chế độ ăn uống phương Tây có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm ruột, dẫn đến các bệnh mãn tính 30/10/2024
- Nghiên cứu mới cho thấy bạn có thể ngăn ngừa đau lưng dưới chỉ bằng cách đi bộ 30 phút mỗi ngày 18/10/2024