Bài viết

24/05/2024

Thực phẩm siêu chế biến có thể là kẻ giết người 'thầm lặng' mới?

Viết bởi Neo Agro / 0 bình luận

Thực phẩm siêu chế biến có thể là kẻ giết người 'thầm lặng' mới?

Từ đồ uống có ga đến ngũ cốc, đồ ăn nhẹ đóng gói cho đến thịt chế biến sẵn, thực phẩm siêu chế biến đều chứa nhiều chất phụ gia. Dầu, chất béo, đường, tinh bột và natri, cũng như các chất nhũ hóa như carrageenan, mono- và diglyceride, carboxymethylcellulose, polysorbate và lecithin đậu nành tiếp tục loại bỏ các chất dinh dưỡng lành mạnh trong thực phẩm đồng thời đưa vào các thành phần khác cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Hàng trăm thành phần mới mà sinh lý con người chưa từng gặp hiện nay được tìm thấy trong gần 60% chế độ ăn trung bình của người lớn và gần 70% chế độ ăn của trẻ em ở Hoa Kỳ. Trong khi béo phì và thiếu hoạt động thể chất là những nguyên nhân được công nhận rõ ràng góp phần gây ra bệnh tật và tử vong có thể tránh được ở Hoa Kỳ, thì một mối nguy hiểm mới nổi khác là việc tiêu thụ chưa từng có những thực phẩm chế biến sẵn này trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ. Đây có thể là kẻ giết người “thầm lặng” mới, cũng như bệnh cao huyết áp chưa được nhận biết trong những thập kỷ trước.

Các bác sĩ từ Đại học Y khoa Schmidt của Đại học Florida Atlantic đã khám phá giả thuyết này và cung cấp những hiểu biết quan trọng cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong cuộc chiến mà ngành công nghiệp giải trí, ngành công nghiệp thực phẩm và chính sách công không phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Phát hiện của họ được công bố trong một bài bình luận trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ.

Dawn H. Sherling, bác sĩ y khoa, phó giáo sư y khoa, Đại học Y khoa FAU Schmidt, cho biết: "Tuổi thọ của chúng tôi thấp hơn so với các quốc gia có nền kinh tế tương đương khác. Khi chúng tôi xem xét tỷ lệ ngày càng tăng của các bệnh không lây nhiễm ở các quốc gia kém phát triển hơn, chúng tôi có thể thấy sự gia tăng này cùng với việc tăng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn uống của họ."

Mặc dù các tổ chức chuyên nghiệp như Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo bệnh nhân "chọn thực phẩm chế biến tối thiểu thay vì thực phẩm chế biến sẵn" trong hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2021 của họ, nhưng vẫn có một lời cảnh báo rằng "không có định nghĩa chung được chấp nhận cho thực phẩm chế biến sẵn và một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe có thể tồn tại trong danh mục thực phẩm siêu chế biến."

Allison H. Ferris, bác sĩ y khoa, phó giáo sư và chủ nhiệm Khoa Y, đồng thời là giám đốc chương trình nội trú nội khoa, Đại học Y khoa FAU Schmidt, cho biết: " Khi các thành phần của thực phẩm được chứa trong một nền thực phẩm nguyên chất, tự nhiên, chúng sẽ được tiêu hóa chậm hơn và kém hiệu quả hơn, dẫn đến việc đốt cháy ít calo hơn, lượng đường huyết nói chung thấp hơn và mức tăng lipoprotein giàu chất béo trung tính sau khi ăn thấp hơn, điều này có thể dẫn đến mảng xơ vữa động mạch. Do đó, ngay cả khi các chất phụ gia rắc rối được loại bỏ khỏi thực phẩm chế biến sẵn, vẫn sẽ có mối lo ngại về việc tiêu thụ quá mức các sản phẩm này có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường và bệnh tim."

Các tác giả nói thêm rằng các tổ chức y tế công cộng đang ngày càng sử dụng hệ thống phân loại NOVA, chia thực phẩm thành bốn loại - thực phẩm nguyên chất, nguyên liệu nấu ăn (các món như bơ, dầu và muối), thực phẩm chế biến truyền thống (như bánh mì và sữa chua làm từ ít nguyên liệu) và thực phẩm siêu chế biến -- hoặc những thực phẩm được sản xuất công nghiệp và sử dụng các thành phần thường không có trong nhà bếp gia đình.

Theo các tác giả, một cơ chế hợp lý để giải thích các mối nguy hiểm là thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất nhũ hóa và các chất phụ gia khác mà đường tiêu hóa của động vật có vú hầu như không tiêu hóa được. Chúng có thể hoạt động như một nguồn thức ăn cho hệ vi sinh vật của chúng ta và do đó có thể tạo ra một hệ vi sinh vật rối loạn sinh học mà ở đúng vật chủ có thể thúc đẩy bệnh tật.

Sherling cho biết: “Các chất phụ gia, chẳng hạn như maltodextrin, có thể thúc đẩy lớp nhầy thân thiện với một số loài vi khuẩn được tìm thấy nhiều hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột. Khi lớp nhầy không được duy trì đúng cách, lớp tế bào biểu mô có thể dễ bị tổn thương, như đã được chứng minh trong các nghiên cứu cho ăn sử dụng carrageenan ở người và các nghiên cứu khác trên mô hình chuột, sử dụng polysorbate-80 và kẹo cao su cellulose, gây ra phản ứng miễn dịch ở vật chủ."

Các tác giả cho biết thêm rằng đã có sự gia tăng rõ rệt về bệnh ung thư đại trực tràng ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Họ cho rằng việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến ngày càng tăng có thể là nguyên nhân cũng như gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa khác.

Charles H. Hennekens, bác sĩ y khoa, Giáo sư Y khoa Sir Richard Doll đầu tiên và cố vấn học thuật cấp cao, Đại học Y khoa FAU Schmidt, cho biết: “Liệu thực phẩm siêu chế biến có góp phần vào tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm đang gia tăng hiện nay của chúng ta hay không, cần phải thử nghiệm trực tiếp trong các nghiên cứu phân tích được thiết kế ưu tiên để làm điều đó. Trong khi đó, chúng tôi tin rằng tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều có trách nhiệm thảo luận về lợi ích của việc tăng tiêu thụ thực phẩm nguyên chất và giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn với bệnh nhân của họ.”

Các tác giả cũng cho rằng ngay khi mối nguy hiểm của thuốc lá bắt đầu xuất hiện vào giữa thế kỷ trước, nhiều thập kỷ trôi qua trước khi có bằng chứng vượt trội và nỗ lực của các quan chức y tế có tư duy tiến bộ đã thúc đẩy thay đổi chính sách nhằm ngăn cản việc sử dụng thuốc lá. Họ nói rằng có khả năng sẽ có một con đường tương tự đối với thực phẩm chế biến sẵn.

Sherling cho biết: "Các công ty đa quốc gia sản xuất thực phẩm siêu chế biến cũng mạnh ngang bằng, nếu không muốn nói là mạnh hơn các công ty thuốc lá trong thế kỷ trước, và khó có khả năng các chính phủ sẽ có thể nhanh chóng thực hiện các chính sách thúc đẩy thực phẩm nguyên chất và ngăn cản việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến. Điều quan trọng là các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng phải nhận thức được những khó khăn mà nhiều bệnh nhân của chúng ta gặp phải trong việc có đủ khả năng chi trả và tìm ra các lựa chọn lành mạnh hơn, điều này đòi hỏi phải có phản ứng y tế công cộng rộng rãi hơn."

 

Theo Science Daily

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: