Bài viết

30/05/2024

Tập thể dục điều trị trầm cảm hiệu quả như dùng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý

Viết bởi Neo Agro / 0 bình luận

Tập thể dục điều trị trầm cảm hiệu quả như dùng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý

Một bài tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp mới cho thấy tập thể dục mang lại những lợi ích tương tự cho bệnh trầm cảm như liệu pháp tâm lý và liệu pháp dược lý. Tập thể dục cường độ cao và đi bộ hoặc chạy bộ, tập yoga và rèn luyện sức mạnh đặc biệt hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét và tiến hành phân tích tổng hợp đa cấp độ của 218 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng bao gồm 14.170 người tham gia bị trầm cảm.

Các thử nghiệm đã so sánh các hình thức tập thể dục khác nhau (đi bộ hoặc chạy bộ, yoga, rèn luyện sức mạnh, các bài tập aerobic hỗn hợp, rèn luyện sức mạnh và Thái Cực Quyền hoặc khí công) với các phương pháp điều trị trầm cảm thông thường khác (liệu pháp, liệu pháp hành vi nhận thức hoặc thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc [SSRI]), cũng như các phương pháp điều trị kết hợp (tập thể dục cộng với SSRI, tập thể dục nhịp điệu cộng với trị liệu, tập thể dục nhịp điệu cộng với rèn luyện sức mạnh) cũng như đạp xe và khiêu vũ.

Tất cả các phát hiện được trình bày dưới dạng "so sánh với các biện pháp kiểm soát tích cực" (ví dụ: chăm sóc thông thường hoặc giả dược) và kích thước hiệu ứng được đo bằng Hedges' g, thể hiện sự khác biệt được tiêu chuẩn hóa giữa các phương tiện.

Người ta nhận thấy mức giảm vừa phải ở một số bài tập, bất kể bệnh đi kèm của người tham gia: đi bộ hoặc chạy bộ (độ hiệu quả, −0,62; 95% CI, −0,80 đến −0,45), yoga (độ hiệu quả, −0,55; 95% CI, − 0,73 đến −0,36), rèn luyện sức mạnh (độ hiệu quả, −0,49; 95% CI, −0,69 đến −0,29), các bài tập aerobic hỗn hợp (độ hiệu quả, −0,43; 95% CI, −0,61 đến −0,24) và thái cực quyền hoặc khí công (độ hiệu quả, −0,42; 95% CI, −0,65 đến −0,21).

Trên tất cả các phương thức, tác dụng của việc tập thể dục tỷ lệ thuận với cường độ được chỉ định, với đường cong phản ứng liều lượng rõ ràng, mặc dù hoạt động thể chất nhẹ (ví dụ như đi bộ và hatha yoga) vẫn mang lại một số tác dụng có ý nghĩa lâm sàng.

Nhìn chung, hiệu quả tương tự đối với các bài tập cá nhân và nhóm, mặc dù yoga được thực hiện theo nhóm tốt hơn, trong khi các bài tập khác (ví dụ: rèn luyện sức mạnh và bài tập aerobic hỗn hợp) được thực hiện riêng lẻ tốt hơn.

Các tác giả cho biết trong một thông cáo báo chí: "Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ việc đưa tập thể dục vào như một phần hướng dẫn thực hành lâm sàng đối với bệnh trầm cảm, đặc biệt là tập thể dục cường độ cao. Các hệ thống y tế có thể muốn cung cấp các phương pháp điều trị này như các phương pháp điều trị thay thế hoặc bổ trợ cho các biện pháp can thiệp đã được thiết lập khác, đồng thời giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe thể chất liên quan đến trầm cảm."

 

*Ghi chú:

  • SSRI (selective serotonin reuptake inhibitor): Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc là một các loại thuốc chống trầm cảm.
  • Hatha yoga: Là một nhánh của yoga, tập trung vào thể chất lẫn tinh thần, hình thức này kết hợp các tư thế, kỹ thuật thở và thiền.
  • CI (confidence interval): khoảng tin cậy.

 

Theo Medscape

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: