-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
25/07/2024
Hai thập kỷ nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe liên quan đến chế độ ăn thuần thực vật
Viết bởi Neo Agro / 0 bình luận
Theo một đánh giá mới của 49 bài báo được xuất bản trước đây, chế độ ăn chay và thuần chay thường có liên quan đến tình trạng tốt hơn về các yếu tố y tế khác nhau liên quan đến sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và tử vong.
Các nghiên cứu trước đây đã liên kết một số chế độ ăn uống nhất định với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Chế độ ăn ít sản phẩm thực vật và giàu thịt, ngũ cốc tinh chế, đường và muối có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn. Giảm tiêu thụ các sản phẩm từ động vật để chuyển sang sử dụng các sản phẩm từ thực vật được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, lợi ích tổng thể của chế độ ăn như vậy vẫn chưa rõ ràng.
Để hiểu sâu hơn về lợi ích tiềm năng của chế độ ăn dựa trên thực vật, 48 bài báo đã được xem xét xuất bản từ tháng 1 năm 2000 đến tháng 6 năm 2023 mà chính các tác giả đã tổng hợp bằng chứng từ nhiều nghiên cứu trước đó. Theo phương pháp đánh giá chung, họ đã trích xuất và phân tích dữ liệu từ 48 bài báo về mối liên hệ giữa chế độ ăn dựa trên thực vật, sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư.
Phân tích của họ cho thấy, về tổng thể, chế độ ăn chay và thuần chay có mối liên hệ thống kê chặt chẽ với tình trạng sức khỏe tốt hơn về một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch chuyển hóa, ung thư và tử vong, chẳng hạn như huyết áp, sự quản lý lượng đường trong máu và chỉ số khối cơ thể. Chế độ ăn như vậy có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, ung thư đường tiêu hóa và tuyến tiền liệt cũng như tử vong do bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, những người ăn chay không có sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và tăng huyết áp so với những người không ăn thực vật.
Nhìn chung, những phát hiện này cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến những lợi ích sức khỏe đáng kể. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, sức mạnh thống kê của mối liên hệ này bị hạn chế đáng kể do có nhiều khác biệt giữa các nghiên cứu trước đây về chế độ ăn kiêng cụ thể, nhân khẩu học của bệnh nhân, thời gian nghiên cứu và các yếu tố khác. Hơn nữa, một số chế độ ăn dựa trên thực vật có thể gây thiếu hụt vitamin và khoáng chất cho một số người. Vì vậy, các nhà nghiên cứu thận trọng chống lại khuyến nghị quy mô lớn về chế độ ăn dựa trên thực vật cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn được hoàn thành.
Các tác giả cho biết thêm: "Nghiên cứu của chúng tôi đánh giá các tác động khác nhau của chế độ ăn không có động vật đối với sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư cho thấy chế độ ăn chay có thể có lợi cho sức khỏe con người như thế nào và là một trong những chiến lược phòng ngừa hiệu quả đối với hai căn bệnh mãn tính ảnh hưởng nhất đến sức khỏe con người trong thế kỷ 21."
Các tin khác
- Thực phẩm siêu chế biến và sức khỏe đường tiêu hóa: Chúng ta có đang ăn quá nhiều không? 22/11/2024
- Chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm một phần năm nguy cơ tử vong sớm ở phụ nữ 08/11/2024
- Chế độ ăn uống phương Tây có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm ruột, dẫn đến các bệnh mãn tính 30/10/2024
- Nghiên cứu mới cho thấy bạn có thể ngăn ngừa đau lưng dưới chỉ bằng cách đi bộ 30 phút mỗi ngày 18/10/2024
- Vi khuẩn đường ruột của người trẻ có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đại trực tràng 06/09/2024
- Hiệp hội Y khoa Đức cảnh báo đường có thể gây ra chứng mất trí 06/09/2024
- Ăn tỏi có thể giúp cải thiện cholesterol, lượng đường trong máu 06/09/2024