Bài viết

10/01/2024

Chế độ ăn thuần chay có thể ngăn ngừa cơn bốc hỏa ở thời kỳ mãn kinh?

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Chế độ ăn thuần chay có thể ngăn ngừa cơn bốc hỏa ở thời kỳ mãn kinh?

Hơn 80% những người ở thời kỳ mãn kinh gặp phải các triệu chứng vận mạch, thường được gọi là bốc hỏa. Các nghiên cứu trước đây cho thấy những người bị bốc hỏa có nguy cơ mắc các bệnh cao hơn như loãng xương, bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Ngoài ra, các cơn bốc hỏa có thể gây gián đoạn giấc ngủ mà có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của phụ nữ. Những cơn bốc hỏa đôi khi có thể được giảm bớt thông qua việc điều chỉnh lối sống như duy trì cân nặng khỏe mạnh, tránh uống rượu và caffeine cũng như không ăn đồ ăn cay. Giờ đây, nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí Complementary Therapies in Medicine cho biết rằng tuân theo chế độ ăn thuần chay ít chất béo bao gồm đậu nành sẽ giúp giảm tới 95% cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh.

Tại sao phải ăn chay?

Theo Tiến sĩ Hana Kahleova, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Physicians Committee for Responsible Medicine và là tác giả chính của nghiên cứu này, một trong những lý do khiến bà muốn nghiên cứu tác động của chế độ ăn thuần chay đối với các cơn bốc hỏa là vì béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ra các cơn bốc hỏa.

Tiến sĩ Kahleova nói rằng: “Nghiên cứu, bao gồm cả nguồn đáng tin cậy của chúng tôi, cho thấy chế độ ăn thuần chay thúc đẩy giảm cân và có thể giúp chống béo phì. Chế độ ăn thuần chay cũng tránh thịt và các sản phẩm từ sữa, chứa nhiều chất béo bão hòa và các hợp chất được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến, cả hai đều gây viêm nhiễm có thể góp phần gây ra các cơn bốc hỏa.”

Bà nói thêm: “Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị bốc hỏa có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư vú, và chế độ ăn thuần chay có thể giúp giảm nguy cơ mắc cả hai bệnh này.”

Mặc dù thuốc estrogen và estrogen-progestin có thể được sử dụng để điều trị các cơn bốc hỏa nhưng Tiến sĩ Kahleova cho biết chúng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư vú và các vấn đề về tim mạch. Bà nói thêm: “Mặt khác, chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm những rủi ro này và nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm từ đậu nành có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.”

Bốc hỏa và hệ vi sinh vật đường ruột

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Kahleova và nhóm của bà đã sử dụng dữ liệu từ 84 phụ nữ sau mãn kinh tham gia vào thử nghiệm Nghiên cứu của Phụ nữ về Giảm các triệu chứng Vận mạch. Những người tham gia cho biết họ gặp phải hai cơn bốc hỏa từ trung bình đến nặng trở lên mỗi ngày. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu ngẫu nhiên theo chế độ ăn thuần chay ít chất béo bao gồm nửa cốc đậu nành nấu chín mỗi ngày hoặc tiếp tục chế độ ăn bình thường trong 12 tuần.

Một nhóm nhỏ gồm 11 người tham gia được yêu cầu cung cấp mẫu phân để phân tích hệ vi sinh vật đường ruột trước khi bắt đầu nghiên cứu và sau khi thực hiện chế độ ăn thuần chay trong 12 tuần. Các nhà khoa học đã tìm thấy những thay đổi về loài vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột của những người tham gia theo chế độ ăn thuần chay. Chẳng hạn: nhiều vi khuẩn Porphyromonas và Prevotella corporis được tìm thấy ở những người theo chế độ ăn thuần chay và chúng có liên quan đến việc giảm các cơn bốc hỏa nghiêm trọng, bao gồm cả sau khi điều chỉnh chỉ số khối cơ thể (BMI), một phép tính suy ra béo phì. Đồng thời, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự suy giảm số lượng vi khuẩn Clostridium asparagiforme trong hệ vi sinh vật đường ruột, có liên quan đến việc giảm tổng số cơn bốc hỏa vào ban đêm nghiêm trọng.

Tiến sĩ Kahleova giải thích: “Chế độ ăn thuần chay với đậu nành rất giàu chất xơ và các hợp chất được gọi là isoflavone, cả hai đều giúp tăng lượng vi khuẩn đường ruột dồi dào chống lại chứng viêm và ổn định nồng độ estrogen, giúp chống lại các cơn bốc hỏa. Tránh ăn thịt cũng giúp giảm số lượng vi khuẩn đường ruột có liên quan đến tình trạng viêm gia tăng.”

Giảm 95% các cơn bốc hỏa nói chung

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu áp dụng chế độ ăn thuần chay ít chất béo có thêm đậu nành đã giảm 95% các cơn bốc hỏa tổng thể so với những người tiếp tục chế độ ăn thông thường. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay giúp giảm 96% các cơn bốc hỏa từ trung bình đến nặng, cũng như giảm 96% các cơn bốc hỏa vào ban ngày và 94% các cơn bốc hỏa vào ban đêm. Và những người tham gia nghiên cứu theo chế độ ăn thuần chay cũng giảm trung bình 3 kg trong 12 tuần.

Tiến sĩ Kahleova cho biết: “Dựa trên những gì chúng tôi đã biết về lợi ích của chế độ ăn thuần chay ít chất béo, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột và giúp giảm các cơn bốc hỏa. Ngoài việc xác nhận những kỳ vọng của chúng tôi, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên, theo hiểu biết của chúng tôi, phát hiện ra rằng việc giảm lượng vi khuẩn Porphyromonas, Prevotella corporis và Clostridium asparagiforme có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa nghiêm trọng.”

Bà nói thêm: “Những phát hiện này là ví dụ mới nhất về việc ăn chay đóng vai trò then chốt như thế nào trong việc chống lại các tình trạng và bệnh tật liên quan đến chế độ ăn uống cũng như duy trì sức khỏe tốt khi chúng ta già đi.”

Cần cỡ mẫu lớn hơn

Monique Richard, một chuyên gia dinh dưỡng, nhận xét rằng vì chỉ có 11 người tham gia được phân tích trong quá trình nghiên cứu nên đây là một mẫu rất nhỏ mặc dù tỷ lệ tần số bốc hỏa là đáng kể ở mức 95%.

Bà lưu ý: “Đó là một cỡ mẫu rất nhỏ để lấy và đưa ra tuyên bố mang tính thuyết phục. Điều quan trọng là phải thấy nghiên cứu này được nhân rộng ở cỡ mẫu lớn hơn. Nhìn vào những người ăn thuần chay, ăn chay và ăn tạp, mỗi người với tư cách là một nhóm dân số, đo chất xơ trong mỗi nhóm hoặc có thể xem liệu chỉ cần thêm 1/2 cốc đậu nành mỗi ngày vào mỗi cỡ mẫu sẽ tạo ra cùng một loại kết quả và cấu hình hệ vi sinh vật tương tự sẽ trở nên thú vị.”

Richard cho biết nghiên cứu trước đây cho thấy isoflavone trong đậu nành có thể góp phần làm giảm các cơn bốc hỏa có thể do các thành phần giống estrogen của thực vật gây ra, nhưng chúng không thể xác định nguyên nhân và kết quả trực tiếp và một số nghiên cứu không nhất quán và không có kết luận. Bà tiếp tục: “Những gì chúng tôi biết là đậu nành là một nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất phytochemical tuyệt vời và các chất dinh dưỡng có lợi cũng nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột ‘tốt’ của chúng ta và mang lại nhiều lợi ích bảo vệ.”

Bà nói thêm: “Theo nghĩa đen, việc nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột bằng chế độ ăn toàn thực phẩm lấy thực vật làm trung tâm có xu hướng có lợi theo nhiều cách và cũng làm thay đổi cấu hình hệ vi sinh vật đường ruột cũng như cách những vi khuẩn đó tương tác với hormone, enzyme, protein và các phản ứng trao đổi chất. Điều này lại ảnh hưởng đến sức khỏe chung của chúng ta, khả năng chịu đựng và các hậu quả về triệu chứng của kinh nguyệt, bệnh tật, quản lý bệnh tật và hơn thế nữa.”

Lời khuyên về chế độ ăn uống để giảm cơn bốc hỏa

Khi nói đến việc sử dụng chế độ ăn kiêng để giúp giảm các cơn bốc hỏa ở thời kỳ mãn kinh, Richard cho biết vì mỗi cá nhân có những nhu cầu riêng biệt và những thời điểm chuyển tiếp cụ thể này trong cuộc đời người phụ nữ mang đến những yếu tố bổ sung cần xem xét, điều quan trọng là phải gặp chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá chế độ ăn uống tổng thể, nhu cầu dinh dưỡng, các khuyến nghị bổ sung có thể có và điều chỉnh lối sống.

Bà kể chi tiết: “Nhìn chung, nguồn cung cấp đầy đủ protein nạc, chất xơ - cả hòa tan và không hòa tan - axit béo omega-3, có thể giảm chất béo bão hòa, caffeine, rượu, carbohydrate tinh chế và đường bổ sung cũng có thể có lợi cho việc bảo tồn khối lượng xương, ngăn ngừa các triệu chứng chung và hỗ trợ năng lượng, tâm trạng và kiểm soát sự biến động về cân nặng.”

Richard tiếp tục: “Ngoài chế độ ăn uống đa dạng, đầy màu sắc với trái cây, các loại hạt, rau, các loại đậu, thực phẩm lên men, hạt và chất béo lành mạnh, việc rèn luyện sức bền, vệ sinh giấc ngủ và tình trạng hydrat hóa cần được đánh giá và sửa đổi khi cần thiết. Làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng và nhóm chăm sóc sức khỏe có thể giúp một cá nhân giảm thiểu và giảm bớt một số triệu chứng khó chịu và bất tiện trong giai đoạn này của cuộc đời.”

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: