Bài viết

07/12/2023

Cà phê không đường có thể giúp kiểm soát cân nặng?

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Cà phê không đường có thể giúp kiểm soát cân nặng?

Cà phê có thể là một loại đồ uống thơm ngon, nhưng các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu để tìm hiểu toàn bộ lợi ích sức khỏe của nó và việc thêm các thành phần khác, chẳng hạn như kem hoặc đường, có thể ảnh hưởng như thế nào đến những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn. Một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng uống cà phê không đường có thể giúp giảm cân một chút, trong khi việc thêm đường vào cà phê có thể làm tăng cân. Kết quả chỉ ra rằng uống cà phê không đường có thể giúp ích cho việc kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, chúng nên được nhân rộng với nghiên cứu trong tương lai để xác nhận những phát hiện này.

Cà phê có giúp giảm cân không?

Đối với nghiên cứu này, các tác giả muốn xem liệu uống cà phê có góp phần giảm cân hay không. Họ cũng muốn kiểm tra xem việc thêm kem, đường hoặc bột kem không sữa vào cà phê ảnh hưởng như thế nào đến kết quả sức khỏe. Nghiên cứu này kiểm tra dữ liệu từ ba nghiên cứu sức khỏe lớn: Nghiên cứu sức khỏe của y tá, Nghiên cứu sức khỏe của y tá II và Nghiên cứu theo dõi của các chuyên gia y tế. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu truy cập vào một lượng lớn dữ liệu và người tham gia.

Sau đó, họ chọn những người tham gia đáp ứng các tiêu chí đưa vào nhất định để phân tích. Ví dụ: họ đã chọn không bao gồm một số người tham gia bị thiếu dữ liệu hoặc đã mắc bệnh ung thư, bệnh tim hoặc tiểu đường ở thời điểm ban đầu.Tổng cộng, họ chỉ bao gồm hơn 155.000 người tham gia vào phân tích của mình. Các nhà nghiên cứu có thể xem dữ liệu từ bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm mà những người tham gia điền vào lúc ban đầu và sau đó cứ 4 năm một lần. Những người tham gia trả lời tần suất họ tiêu thụ cà phê, loại không chứa caffein hay loại thường, cũng như lượng kem, đường hoặc bột kem không sữa mà họ đã thêm vào. Các nhà nghiên cứu đã không kiểm tra việc thêm kem hoặc bột kem không sữa không chứa chất béo hay thêm sữa.

Sau đó, họ cũng xem xét sự thay đổi cân nặng xảy ra bốn năm một lần. Họ tính một số đồng biến, bao gồm việc tiêu thụ một số loại thực phẩm, uống rượu, hoạt động thể chất và tình trạng y tế. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 1 tách cà phê mỗi ngày, dù là loại không chứa caffein hay loại thường, có liên quan đến việc giảm 0,12 kg trọng lượng cơ thể trong 4 năm. Ngược lại, thêm một thìa cà phê đường mỗi ngày có thể khiến bạn tăng cân 0,09 kg trong 4 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mối liên hệ của họ mạnh mẽ hơn ở những người tham gia có chỉ số BMI cao hơn và tuổi trẻ hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung bột kem không sữa hoặc kem không liên quan đến việc tăng cân đáng kể.

Các tác giả kết luận trong bài nghiên cứu rằng: “Kết quả của chúng tôi có thể đặc biệt phù hợp như một chiến lược quản lý cân nặng hiệu quả ở những người thừa cân và béo phì vì mức tăng cân quan sát được liên quan đến việc bổ sung đường cao hơn ở những người tham gia này. Những phát hiện này đặt ra câu hỏi về tác động thậm chí còn có hại hơn đối với cân nặng của đồ uống cà phê thương mại có lượng đường bổ sung cao hơn.”

Tuy nhiên, điều cần thiết để lưu ý là sự đóng góp tổng thể ở mức hạn chế của cà phê đối với cân nặng, dù có hoặc không có đường. Beata Rydyger, một chuyên gia dinh dưỡng nói rằng: “Nghiên cứu cho thấy uống cà phê không đường (có chứa caffein hoặc đã khử caffein) có tác động nhỏ đến việc giảm cân, bạn phải uống 3 cốc mỗi ngày để chỉ giảm được 0,45 kg trong 4 năm !”

Cô nói thêm: “Ngược lại, nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm đường vào cà phê (hoặc các loại thực phẩm và đồ uống khác) thực sự dẫn đến tăng cân, chống lại bất kỳ khả năng giảm cân nào có thể xảy ra khi uống cà phê”. Cô chỉ ra: “Nhưng mức tăng cân cũng rất khiêm tốn. Những người tham gia chỉ tăng 0,09 kg cho mỗi thìa cà phê đường họ thêm vào cà phê hàng ngày, vì vậy nguy cơ tăng mỡ bụng nghiêm trọng chỉ là rủi ro đối với những người thêm nhiều đường vào cà phê của họ.”

Hạn chế nghiên cứu và tiếp tục nghiên cứu

Nghiên cứu này xem xét một lượng dữ liệu đáng kể nhưng có những hạn chế nhất định. Những hạn chế đó tương tự như những hạn chế của từng nghiên cứu riêng lẻ được xem xét trong phân tích. Ví dụ, các nghiên cứu chủ yếu bao gồm các cá nhân da trắng, hạn chế sự khái quát hóa và có nghĩa là các nghiên cứu sau này có thể bao gồm nhiều sự đa dạng hơn. Các nghiên cứu cũng dựa vào việc tự báo cáo, điều này có thể không chính xác. Ví dụ: cân nặng được tự báo cáo và chỉ được xác minh trong mẫu phụ. Trọng lượng tự báo cáo thấp hơn khoảng 1,5 kg so với trọng lượng do nhân viên đo.

Các nhà nghiên cứu không có quyền truy cập vào một số dữ liệu nhất định, chẳng hạn như ảnh hưởng cụ thể của các sản phẩm bột kem không sữa khác nhau. Họ cũng không kiểm tra vai trò của caffeine trong các đồ uống có chứa caffein khác hoặc xem xét ảnh hưởng của chất làm ngọt nhân tạo. Và họ không nhìn vào đồ uống cà phê có đường thương mại có lượng calo cao hơn. Các tác giả cũng lưu ý rằng những phát hiện này cần được nhân rộng trong các nghiên cứu khác để xác nhận thêm và những nghiên cứu này nên bao gồm mức tiêu thụ caffeine cao hơn từ các nguồn khác.

Những người có thắc mắc về việc tiêu thụ cà phê có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn thêm. Tiến sĩ Felix Spiegel, bác sĩ phẫu thuật béo phì của Memorial Hermann ở Houston nói rằng: “Khuyến cáo là nên uống tối đa 5 tách cà phê mỗi ngày có hoặc không có kem để có lợi cho sức khỏe và kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, việc thêm đường là không nên.”

Rydyger lưu ý rằng điều độ vẫn là chìa khóa khi tiêu thụ cà phê: “Để đảm bảo tiêu thụ cà phê cân bằng, các cá nhân nên hướng tới mức độ vừa phải, thường giới hạn ở mức 3–4 cốc hoặc khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là mọi người chuyển hóa caffeine một cách khác nhau. Do đó, điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể mình, điều chỉnh lượng ăn vào nếu cảm giác bồn chồn hoặc lo lắng xuất hiện. Xem xét thời điểm, tránh uống cà phê vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối có thể ngăn ngừa tình trạng gián đoạn giấc ngủ. Điều cần thiết là phải tính đến tất cả các nguồn caffeine, bao gồm trà, sô cô la, nước tăng lực và một số loại thuốc nhất định.”

Lợi ích sức khỏe và rủi ro của việc uống cà phê

Uống cà phê là chủ đề nghiên cứu sức khỏe từ nhiều năm nay. Uống cà phê có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định, bao gồm giảm bệnh tim mạch vành và nguy cơ suy tim. Những người uống cà phê thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh Parkinson. Cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Spiegel giải thích lý do có thể như vậy và lưu ý rằng: “Lợi ích của việc uống cà phê bao gồm tác dụng chống ung thư vì nồng độ chất chống oxy hóa cao. Ngoài ra, sự cải thiện về tim mạch đã được chứng minh với lượng tiêu thụ có kiểm soát lên tới 5 cốc mỗi ngày.”

Tuy nhiên, uống cà phê cũng có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe nhất định, chẳng hạn như tim đập nhanh và tăng lo lắng.

Rydyger lưu ý: “Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú của cà phê có thể chống lại stress oxy hóa, trong khi caffeine giúp cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo và mang lại lợi ích trao đổi chất bằng cách tăng tiêu hao năng lượng và quá trình oxy hóa chất béo. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, các vấn đề về tiêu hóa, tác động tiềm ẩn đến sức khỏe xương và tim, đồng thời làm tăng mức độ lo lắng ở một số cá nhân. Uống cà phê cũng thường đi kèm với việc thêm đường, chất làm ngọt nhân tạo, kem hoặc bột kem không sữa có liên quan đến những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe.”

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: