Bài viết

02/03/2020

Virus corona: Tê tê có thể đã truyền virus này cho con người

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Medical New Today

Ngày 11 tháng 02 năm 2020

Virus corona: Tê tê có thể đã truyền virus này cho con người

 

Có rất nhiều câu hỏi về virus corona mới mà vẫn chưa trả lời được, chẳng hạn như virus lây lan như thế nào? và nó bắt nguồn từ đâu? Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc nghĩ rằng tê tê - một loài động vật có vú có vảy, vô hại, ăn kiến - có thể đã truyền virus sang người.

Khi virus corona lây lan sang người, nó thường lây qua khi tiếp xúc với động vật mang virus (vật chủ trung gian truyền virus). Đối với dịch SARS là con cầy hương, trong khi lạc đà đã giúp lây lan MERS.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ chưa biết nguồn gốc cụ thể của virus corona.

Các nhà nghiên cứu Shen Yongyi và Xiao Lihua thuộc Đại học Nông nghiệp Hoa Nam tại Quảng Châu đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng họ có thể đã xác định được con tê tê là vật chủ trung gian truyền virus corona mới.

Trình tự gien (DNA) giống tới 99%

Các nhà nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng virus corona mới tương tự như hai loại virus khác trên dơi. Trên thực tế, sự giống nhau về bộ gen của nó với các loại virus này là 88%, khiến các nhà khoa học tin rằng dơi mang virus mới.

Giờ đây, hai nhà nghiên cứu đã sử dụng trình tự gien của chủng virus corona mới được tách ra từ tê tê và so sánh với trình tự bộ gien virus corona mới ở người nhiễm bệnh và thấy rằng tỷ lệ trùng khớp đến 99%.

Phát hiện mới nhất này sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc ngăn ngừa và kiểm soát nguồn gốc của virus corona mới.

 

Nguồn: Medical New Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: