Bài viết

18/05/2020

Virus Corona: Hồng Kông kêu gọi những người khỏi Covid-19 hiến huyết tương

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Virus Corona: Hồng Kông kêu gọi những người khỏi Covid-19 hiến huyết tương

Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông đã kêu gọi các bệnh nhân khỏi Covid-19 hiến huyết tương để giúp những người vẫn đang mắc bệnh. Họ nói rằng nó có thể cải thiện đáng kể tình trạng của họ.

Kể từ khi Dịch vụ truyền máu Chữ thập đỏ bắt đầu thu thập huyết tương khoảng hai tuần trước – dịch lỏng, màu vàng rơm là thành phần máu, chỉ có 3 gói huyết tương được hiến bởi ba bệnh nhân đã hồi phục.

Hai trong số ba gói huyết tương đã được truyền cho bệnh nhân, bác sĩ Lee Cheuk-kwong, giám đốc điều hành nói rằng nó có tác dụng đáng khích lệ. “Tải lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã giảm đáng kể”

Ông Lee nói, “Điều tôi lo lắng nhất là liệu sẽ có nhiều bệnh nhân nhiễm virus Corona hơn trong tương lai hay không”, lưu ý đến sự tái phát gần đây của các trường hợp lây truyền tại địa phương. “Virus sẽ ở lại với chúng ta trong thời gian dài. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta cần phải chuẩn bị”.

Đến ngày 14/5, thành phố Hồng Kông đã ghi nhận 1.051 ca nhiễm coronavirus, với 4 trường hợp tử vong liên quan. 1.009 bệnh nhân dương tính và nghi nhiễm đã được xuất viện.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông, do Giáo sư Ivan Hung Fan-ngai dẫn đầu, gần đây đã phát hiện ra rằng huyết tương từ những người sống sót sau khi mắc COVID-19 có thể giết chết 99% virus SAR-CoV-2 ở những bệnh nhân vẫn chiến đấu dịch bệnh này, vì chúng có chứa các kháng thể cần thiết để chống lại sự nhiễm trùng.

Và tại thành phố Vũ Hán - Trung Quốc nơi bùng phát dịch bệnh, một thử nghiệm ban đầu trên 10 bệnh nhân cho thấy nó làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh trong vòng một tuần.

Tuần trước, GS Hung cho biết một bệnh nhân được điều trị bằng huyết tương, đang ở trong tình trạng nghiêm trọng, đã cải thiện sức khỏe để được tháo máy thở.

Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông cho biết nhiều người sống sót khỏi virus Corona đã miễn cưỡng hiến tặng huyết tương vì họ đã nằm viện một thời gian dài và giờ khi đã bình phục họ chỉ muốn tiếp tục cuộc sống bình thường.

“Tôi biết họ muốn trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng tôi hy vọng họ có thể đến. Toàn bộ quá trình sẽ chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ” ông Lee cho biết.

Mỗi lần, một người hiến có thể giúp chiết xuất ra 500-600ml huyết tương.

Nhưng không phải mọi bệnh nhân hồi phục đều có thể hiến huyết tương. Người hiến lý tưởng là ở độ tuổi từ 18 đến 60, nặng ít nhất 60kg và không mắc bệnh mãn tính.

Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông cũng không chấp nhận huyết tương từ bệnh nhân nữ vì họ có thể vô tình mang thai. Huyết tương từ một phụ nữ mang thai có thể gây ra các vấn đề về phổi cho bệnh nhân coronavirus.

 

Nguồn: SCMP

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: