Bài viết

20/05/2020

Vắc-xin ngừa Covid-19 từ Công ty Moderna có vẻ an toàn, cho thấy kết quả đầy hứa hẹn

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Vắc-xin thử nghiệm COVID-19 của Moderna Inc, lần đầu tiên được thử nghiệm ở Hoa Kỳ, đã tạo ra kháng thể bảo vệ trong một nhóm nhỏ tình nguyện viên khỏe mạnh, theo dữ liệu mới nhất được công ty công nghệ sinh học này công bố hôm thứ Hai 18/5.

Dữ liệu đến từ 8 người tham gia thử nghiệm trong số 45 đối tượng thử nghiệm độ an toàn của vắc-xin, đã được khởi động vào tháng 3 vừa qua. Vắc-xin của Moderna là một trong hơn 100 loại vắc-xin đang được phát triển nhằm bảo vệ chống lại loại virus corona mới, đã lây nhiễm hơn 4,7 triệu người trên toàn cầu và giết chết hơn 317.000 người.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy vắc-xin này an toàn và tất cả những người tham gia nghiên cứu đã tạo ra kháng thể chống lại virus.

Một phân tích về phản ứng ở 8 cá nhân này cho thấy những người nhận được liều 100 microgam và những người nhận được liều 25 microgam có mức độ kháng thể bảo vệ chống lại virus cao hơn so với kháng thể trong máu của những những người đã hồi phục khỏi COVID- 19.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu mức độ kháng thể cuối cùng sẽ chứng minh khả năng bảo vệ chống lại virus Corona mới, và sự bảo vệ đó sẽ kéo dài bao lâu.

Công ty Moderna cho biết vắc-xin dường như cho thấy phản ứng với liều, nghĩa là những người dùng liều 100 mcg tạo ra nhiều kháng thể hơn những người dùng liều thấp hơn.

Vắc-xin đã bật đèn xanh để bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ hai ở người. Trong Giai đoạn II, thử nghiệm được thiết kế để tiếp tục kiểm tra tính hiệu quả và tìm ra liều tối ưu, Moderna cho biết họ sẽ bỏ kế hoạch thử nghiệm liều 250 mcg và thay vào đó thử nghiệm liều 50 mcg.

Giảm liều để tạo ra khả năng miễn dịch có thể giúp tiết kiệm lượng vắc-xin cần thiết trong mỗi mũi tiêm, nghĩa là công ty có thể sản xuất thêm nhiều vắc-xin.

Tối đa hóa số lượng liều

“Trong bối cảnh xảy ra đại dịch, chúng tôi hy vọng nhu cầu sẽ vượt xa nguồn cung và liều càng thấp thì càng có nhiều người chúng ta có thể bảo vệ”, Giám đốc y tế ông Tal Zaks cho hay.

Chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 4 đã đặt cược lớn vào Moderna, ủng hộ vắc-xin của họ với 483 triệu đô la từ Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến (BARDA), một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS).

Công ty này nói rằng khoản tài trợ sẽ cho phép nó cung cấp hàng triệu liều mỗi tháng trong năm 2020 và với các khoản đầu tư tiếp theo, hàng chục triệu liều mỗi tháng vào năm 2021 nếu vắc-xin chứng minh hiệu quả.

“Chúng tôi đang đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất để tối đa hóa số lượng liều có thể sản xuất, để giúp bảo vệ càng nhiều người càng tốt khỏi SARS-CoV-2”, Giám đốc điều hành của Moderna, ông Stéphane Battery cho biết.

Ông Zaks cũng cho biết “Công ty đang xây dựng kế hoạch cung cấp vắc-xin cho các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ”.

Moderna cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối lớn hơn, hay Giai đoạn III, vào tháng 7.

Hiện tại không có phương pháp điều trị hoặc vắc-xin nào được phê duyệt cho COVID-19, và các chuyên gia dự đoán một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả có thể mất từ 12 đến 18 tháng kể từ khi bắt đầu phát triển, trong trường hợp vắc-xin của Moderna là vào tháng 1.

Các tác dụng phụ đáng chú ý nhất được báo cáo từ thử nghiệm đầu tiên của vắc-xin Moderna, là ba người tham gia có các triệu chứng giống như của bệnh cúm sau khi tiêm liều thứ hai với liều lượng cao nhất. Công ty cho biết họ tin rằng các triệu chứng là một thước đo gián tiếp của một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

 

Nguồn: Reuters

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: