Bài viết

10/11/2020

Tránh dùng thực phẩm gây viêm có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

So với chế độ ăn thực phẩm chống viêm, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường có liên quan đến việc gia tăng chứng viêm trong cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ sau đó, theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ. Nghiên cứu này đã đánh giá những tác động tích cực của việc ăn quả óc chó, một loại thực phẩm chống viêm, có tác dụng giảm viêm và nguy cơ bệnh tim.

Viêm mãn tính đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh tim và đột quỵ. Một số dấu hiệu sinh học gây viêm, chẳng hạn như Interleukin, Chemokine và các phân tử kết dính, có liên quan đến giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của chứng xơ vữa động mạch.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mức độ viêm. Chế độ ăn Địa Trung Hải (bao gồm giàu dầu ô liu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, hải sản và ít sữa, ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn) đã cho thấy nồng độ thấp của một số dấu hiệu sinh học gây viêm và giảm nguy cơ bệnh tim.

Có ít nghiên cứu tập trung vào việc liệu rằng các chế độ ăn tiền viêm lâu dài có liên quan đến việc tăng tỷ lệ bệnh tim hoặc đột quỵ hay không.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những người đàn ông và phụ nữ từ các Nghiên cứu Sức khỏe Y tá I và II bắt đầu từ năm 1986 và theo dõi lên tới 32 năm. Sau khi loại trừ những người tham gia bị thiếu thông tin về chế độ ăn uống hoặc bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư được chẩn đoán trước đó, hơn 210.000 người tham gia đã được đưa vào phân tích. Những người tham gia đã hoàn thành một cuộc khảo sát bốn năm một lần để xác định chế độ ăn vào.

 “Sử dụng chỉ số chế độ ăn uống dựa trên thực phẩm, được phát triển theo kinh nghiệm để đánh giá mức độ viêm liên quan đến chế độ ăn uống, chúng tôi phát hiện ra rằng chế độ ăn uống có khả năng gây viêm cao có liên quan đến tỷ lệ gia tăng bệnh tim mạch” Tiến sĩ Jun Li tại khoa dinh dưỡng của Harvard TH Chan School of Public Health, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Nghiên cứu của chúng tôi là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên kết chỉ số viêm trong chế độ ăn uống dựa trên thực phẩm với nguy cơ lâu dài mắc bệnh tim mạch."

Sau khi kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác như BMI, hoạt động thể chất, tiền sử gia đình mắc bệnh tim và việc sử dụng vitamin tổng hợp, những người tham gia sử dụng chế độ ăn tiền viêm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 46% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với những người có chế độ ăn uống chống viêm.

Các nhà nghiên cứu đề xuất tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ cao để giúp chống lại chứng viêm như: các loại rau cải lá xanh (cải xoăn, rau bina, bắp cải), rau củ màu vàng (bí đỏ, ớt vàng, đậu, cà rốt), ngũ cốc nguyên hạt, cà phê, trà và rượu vang.

Các nhà nghiên cứu cũng đề nghị hạn chế ăn các loại đường và ngũ cốc tinh chế, đồ chiên rán, nước ngọt, đồng thời hạn chế thịt đỏ và nội tạng đã qua chế biến. Những loại thực phẩm này là một trong những yếu tố đóng góp chính vào chỉ số chế độ ăn uống tiền viêm.

"Một kiến thức bảo vệ sức khỏe tốt hơn về các loại thực phẩm và chế độ ăn uống khác nhau, chủ yếu là đặc tính chống viêm của chúng, sẽ cung cấp cơ sở để thiết kế các kiểu chế độ ăn uống lành mạnh hơn để bảo vệ chống lại bệnh tim" Tiến sĩ Ramon Estruch, cố vấn cấp cao Khoa nội - Bệnh viện Hospital Clinic ở Barcelona, Tây Ban nha cho biết. "Khi lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống của mình, chúng ta thực sự nên cẩn thận về khả năng tiền viêm và chống viêm của chúng!"

Kết hợp quả óc chó vào chế độ ăn uống giúp giảm viêm

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã đánh giá cách kết hợp quả óc chó vào chế độ ăn uống thông thường của một người sẽ cải thiện các dấu hiệu sinh học viêm.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng tiêu thụ các loại hạt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim và giảm cholesterol tổng thể.

Tổng cộng 634 người tham gia đã được chỉ định một chế độ ăn không có quả óc chó hoặc một chế độ ăn kết hợp với quả óc chó thường xuyên (khoảng 30-60 gram mỗi ngày). Sau 2 năm theo dõi, những người có chế độ ăn với quả óc chó đã giảm đáng kể mức độ viêm nhiễm trong cơ thể, với 6/10 các dấu hiệu sinh học viêm được xét nghiệm.

Tiến sĩ Montserrant Cofán, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y sinh August Pi i Sunyer ở Barcelona, Tây Ban Nha cho biết “Tác dụng chống viêm của việc ăn quả óc chó trong thời gian dài đã được chứng minh trong nghiên cứu này, ngoài tác dụng giảm cholesterol nó còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về lợi ích của việc tiêu thụ quả óc chó đối với nguy cơ bệnh tim”

 

Theo ScienceDaily

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: