Bài viết

20/04/2020

Thuốc Remdesivir: “Chất ức chế rất mạnh” SARS-CoV-2 ?

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Medical News Today

Ngày 15 tháng 04 năm 2020

Thuốc Remdesivir: “Chất ức chế rất mạnh” SARS-CoV-2 ?

Một nghiên cứu mới của Đại học Alberta cho biết, thuốc Remdesivir điều trị Ebola có thể ngăn chặn SARS-CoV-2 sao chép bằng cách tác động lên một loại enzyme quan trọng.

Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố khởi động một thử nghiệm đa quốc gia, thử nghiệm bốn hướng trị liệu hứa hẹn nhất cho COVID-19.

Một trong những hướng này là Remdesivir, một loại thuốc mà các nhà khoa học nghiên cứu ban đầu đã phát triển để điều trị Ebola, nhưng gần đây đã cho thấy một số lời hứa hẹn trong việc chống lại coronavirus.

Sau khi có bằng chứng và báo cáo rằng loại thuốc này có thể đã giúp một số bệnh nhân điều trị COVID-19 phục hồi, các nhà khoa học đã nghiên cứu các tác dụng của Remdesivir trên SARS-CoV-2.

Gần đây nhất, một nhóm các nhà điều tra từ Đại học Alberta ở Edmonton (Canada) đã tiến hành một nghiên cứu trong ống nghiệm để xem liệu Remdesivir sẽ hành động với SARS-CoV-2 giống như cách mà nó hành động trên SARS-CoV và MERS -CoV.

Các nhà nghiên cứu báo cáo phát hiện của họ trên Tạp chí Hóa sinh học (Journal of Biological Chemistry)

Bằng chứng mới hỗ trợ Remdesivir

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu của Đại học Alberta đã chỉ ra rằng Remdesivir có thể ngăn chặn MERS-CoV trong các dấu vết của nó bằng cách can thiệp vào cơ chế cho phép virus nhân lên và lây lan.

Giáo sư Matthias Götte, người đóng góp cho cả hai nghiên cứu cho biết, “chúng tôi rất lạc quan rằng chúng tôi sẽ thấy kết quả tương tự chống lại virus SARS-CoV-2”.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã đưa ra RNA polymerase phụ thuộc RNA có trong SARS-CoV và SARS-CoV-2 trong tế bào côn trùng. Các polymerase này là các enzyme cho phép mỗi một trong hai chủng coronavirus sao chép.

Sau đó, họ để các enzyme tiếp xúc với Remdesivir và quan sát những gì đã xảy ra. Các nhà nghiên cứu thấy rằng loại thuốc này đã hoạt động hiệu quả trên hai loại polymerase của virus theo cùng một cách, ức chế sự tăng sinh.

Giáo sư Gottte nói rằng “Chúng tôi đã thu được kết quả gần như giống hệt như chúng tôi đã báo cáo trước đây với MERS, vì vậy chúng tôi thấy rằng Remdesivir là một chất ức chế rất mạnh đối với các polymerase coronavirus”.

“Nếu bạn nhắm mục tiêu vào polymerase, virus không thể lây lan, do đó, nó là một mục tiêu rất hợp lý để điều trị”, ông ấy tiếp tục giải thích.

Bằng chứng này cho thấy rằng Remdesivir có thể là một loại thuốc chống virus hiệu quả “có tác dụng trực tiếp” với cơ chế chống lại SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, các nhà điều tra lưu ý rằng các nghiên cứu này là trong phòng thí nghiệm, trong khi đó họ chỉ ra rằng loại thuốc này là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn, không thể xác nhận rằng nó sẽ an toàn ở người.

Giáo sư Götte và các đồng nghiệp nhấn mạnh rằng để xác nhận tính hiệu quả và an toàn của thuốc trong bối cảnh điều trị COVID-19, chúng ta phải chờ kết quả của các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành.

“Chúng ta phải kiên nhẫn và chờ đợi kết quả của các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên”, ghi chú của nhà nghiên cứu.

Giáo sư Götte cũng tuyên bố rằng nghiên cứu hiện tại và trước đây từ phòng thí nghiệm của ông có liên quan đến Remdesivir có thể một phần nhờ vào sự tài trợ và hỗ trợ khác từ Gilead Science, một công ty dược phẩm sinh học sản xuất thuốc.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của các nghiên cứu dựa trên phòng thí nghiệm tập trung vào phương pháp trị liệu tiềm năng.

“Chúng ta đang tuyệt vọng để tìm ra một phương pháp điều trị hiệu quả cho COVID-19, nhưng chúng ta vẫn phải giữ được tiêu chuẩn cao nhất cho bất cứ điều gì chúng ta đưa vào thử nghiệm lâm sàng”, ông nói.

 

Nguồn: MEDICAL NEWS TODAY

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: