Bài viết

26/03/2020

Sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch - Lợi khuẩn có thể giúp chống lại bệnh tật

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Today’s Dietitian

Tháng 6 năm 2012

Sức khỏe đường ruột  và hệ miễn dịch - Lợi khuẩn có thể giúp chống lại bệnh tật

Sức khỏe đường ruột không chỉ là một chủ đề phổ biến trong nghiên cứu khoa học, nó còn là một phần trong giới thực phẩm. Sự hiểu biết về mối liên hệ giữa thực phẩm và đường ruột để tăng khả năng miễn dịch và có sức khỏe tốt, cũng như ngăn ngừa bệnh tật thông qua việc thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh cho đường ruột.

Thông tin cơ bản

Tất cả mọi thứ chúng ta ăn và uống đều đi qua ruột dọc theo đường tiêu hóa (GI). Nghe có vẻ như đơn giản nhưng ống tiêu hóa được lót bằng một chất nhầy dính và mỏng với hàng triệu vi khuẩn sống, phát triển và chuyển hóa (tiêu hóa và hấp thụ) trong một hệ sinh thái phức tạp bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại .

Với bằng chứng gần đây cho thấy sự liên quan chặt chẽ của hệ vi khuẩn đường ruột và các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như tình trạng dinh dưỡng, hành vi và sự căng thẳng.

 Sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh đòi hỏi một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và mạnh mẽ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Theo cách này, bản chất và thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Những vi khuẩn có lợi này làm một số điều tốt cho sức khỏe và khả năng miễn dịch. Chức năng cơ bản nhất của chúng là chống lại các chất lạ có hại xâm nhập vào cơ thể.

Probiotic có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa và các cơ quan khác cũng như làm giảm cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sức khỏe đường ruột là gì?

Hệ vi khuẩn đường ruột và hàng rào bảo vệ ruột quyết định sức khỏe đường ruột. Bên trong ruột có khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật sống thúc đẩy chức năng tiêu hóa bình thường, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng , điều chỉnh quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch niêm mạc.

Trên thực tế, chúng chiếm hơn 75% hệ thống miễn dịch. Quan trọng không kém là vai trò của chúng trong việc duy trì và xây dượng hàng rào bảo vệ đường tiêu hóa.

Một hàng rào bảo vệ nguyên vẹn giúp duy trì sức khỏe đường ruột. Khi có vấn đề với thành phần cấu tạo hệ vi khuẩn đường ruột, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống phòng thủ của cơ thể và có thể tạo ra một tình trạng gọi là hội chứng rò rỉ ruột, ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và dẫn đến các bệnh như ung thư vú, béo phì, hội chứng mệt mỏi mãn tính và trầm cảm.

Duy trì sức khỏe đường ruột

Chế độ ăn uống và liệu pháp dinh dưỡng nên là con đường đầu tiên để có được sức khỏe đường ruột tốt. Nó không nên là một phương pháp thay thế.

Nghiên cứu đằng sau những gì được gọi là hygiene hypothesis nói rằng sự mất cân bằng trong ruột sẽ làm yếu đi hàng rào bảo vệ ruột và tăng nguy cơ đối với sức khỏe đường ruột cũng như nguy cơ mắc các bệnh khác.

Các điều kiện gây mất cân bằng có thể là một chế độ ăn uống không cân bằng nhưng cũng có thể là thiếu tập thể dục hoặc căng thẳng mãn tính.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo và đường fructose làm xáo trộn hàng rào bảo vệ, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và viêm. Mặt khác, những thay đổi tích cực trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa các bệnh như béo phì, dị ứng và ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có vai trò trọng của trong việc duy trì sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa, nhiễm trùng, dị ứng thực phẩm.

Do vi khuẩn có lợi sử dụng carbohydrate phức tạp như chất xơ và vi khuẩn có hại sử dụng protein và chất béo trong chế độ ăn uống để tạo ra độc tố có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp thúc đẩy sự chiếm ưu thế của các vi khuẩn có lợi.

Nguồn thực phẩm tốt của carbohydrate phức tạp bao gồm trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc. Một khuyến nghị quan trọng khác là bao gồm các nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây và rau quả.

Thực phẩm là vấn đề trung tâm nhưng thực phẩm bổ sung có thể hữu ích. Đáng chú ý nhất trong việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột là các chất bổ sung có chứa men vi sinh hoặc prebiotic.

 

Nguồn: Today’s Dietitian

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: