Bài viết

23/04/2020

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ tử vong do COVID-19

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Medical News Today

Ngày 18 tháng 04 năm 2020

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ tử vong do COVID-19

Nghiên cứu mới cho thấy ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến số ca tử vong do COVID-19.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus ở Đan Mạch và Đại học Siena ở Ý đã khám phá mối liên hệ có thể có giữa ô nhiễm không khí và COVID-19.

Nghiên cứu được công bố trên Environmental Pollution, đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa ô nhiễm không khí và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở nước Ý.

Sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 có nghĩa là có rất ít thời gian để các nhà khoa học xác định điều gì ảnh hưởng đến tốc độ lây truyền và mức độ nguy hiểm của nó.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã xác định được một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của COVID-19. Những yếu tố này bao gồm tình trạng bệnh nền, độ tuổi và giới tính.

Họ đã dựa trên dữ liệu có được từ các bệnh hô hấp do virus trước đó hoặc từ các quốc gia như Ý hoặc Trung Quốc, những nơi virus đã sớm xuất hiện.

Các tác giả của bài báo trên Environmental Pollution đã phát hiện ra mối tương quan có thể xảy ra mà các nhà khoa học chưa từng đề cập trước đây - mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và số người chết do COVID-19.

Mối tương quan này trở nên rõ ràng khi họ xem xét tình hình ở Ý.

Số liệu chính thức từ chính phủ Ý cho thấy sự thay đổi đáng kể về mức độ gây tử vong của virus, tùy thuộc vào khu vực địa lý.

Theo những số liệu này, các khu vực phía bắc của Ý, chẳng hạn như Bologna hoặc Emilia Romagna, có tỷ lệ gây tử vong là 12%. Ở phần còn lại của nước Ý, tỷ lệ này là khoảng 4,5%. Sự khác biệt có thể là do cách mỗi vùng ghi lại các trường hợp tử vong và nhiễm trùng hoặc thực tế là hai vùng này có dân số tương đối già.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ô nhiễm không khí là một yếu tố khác có thể giải thích cho sự khác nhau này.

Cùng với tỷ lệ tử vong cao đáng kể do COVID-19, Lombardy và Emilia Romagna cũng có chỉ số mức độ ô nhiễm không khí tồi tệ nhất, không chỉ ở Ý, mà trên toàn châu Âu.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ vệ tinh Aura của NASA và Chỉ số chất lượng không khí của Cơ quan môi trường châu Âu.

Hai bộ dữ liệu cho thấy một bức tranh rõ ràng và chính xác về ô nhiễm không khí ở các khu vực địa lý khác nhau trên khắp châu Âu.

Ngoài việc là trung tâm lớn cho sản xuất công nghiệp, là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí, các tác giả lưu ý rằng vị trí địa lý và khí hậu của miền Bắc nước Ý cũng làm trầm trọng thêm ô nhiễm không khí.

Hệ miễn dịch bị suy giảm

Một mối tương quan giữa ô nhiễm không khí và gây chết bởi COVID-19 không nhất thiết có nghĩa là cái này gây ra cái kia.

Nghiên cứu trước đây về các bệnh khác dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính cho thấy rõ rằng những căn bệnh này trở nên trầm trọng hơn khi sự suy giảm hệ miễn dịch gây ra viêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Hơn nữa, các tác giả chỉ ra rằng ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây viêm kéo dài được biết đến nhiều nhất.

Thêm vào đó ô nhiễm không khí phá hủy lông mao ở người, một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng trong không khí.

Mặc dù các tác giả tin rằng ô nhiễm không khí có thể góp phần làm cho số ca tử vong cao hơn vì COVID-19 ở vùng Bologna và Emilia Romagna, nhưng họ nhấn mạnh rằng đó không phải là tất cả.

Các nhà khoa học cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn để xác định tầm quan trọng của ô nhiễm không khí và để hiểu rõ hơn các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức độ gây tử vong của virus.

 

Theo Medical News Today

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: