-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
27/10/2020
Một phần của gạo mà chúng ta không ăn có thể rất bổ dưỡng
Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận
Cám gạo, lớp vỏ bên ngoài của hạt gạo, có giá trị dinh dưỡng cao và là một nguồn giàu protein, chất béo, khoáng chất và vi chất dinh dưỡng như vitamin B, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Rice. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Colorado cho rằng cám gạo, được loại bỏ từ gạo nguyên hạt trong quá trình chế biến và được sử dụng làm thức ăn gia súc, có thể có lợi cho sức khỏe và dinh dưỡng của con người.
Giáo sư Elizabeth Ryan cho biết: "Một khẩu phần cám gạo - 28 gram theo USDA - cung cấp hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của một người về các vitamin quan trọng như Thiamine, Niacin và Vitamin B6. Theo truyền thống, cám gạo được cho là một nguồn chất xơ rẻ tiền và chỉ được coi là nguồn cung cấp lipid, ví dụ như dầu ăn. Nó chưa được sử dụng nhiều trong sức khỏe và dinh dưỡng cho con người vì được coi là thức ăn chăn nuôi nhưng giá trị dinh dưỡng của nó rất cao. "
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp được gọi là phương pháp chuyển hóa thực phẩm, hoặc "Foodomics", sử dụng một kỹ thuật sinh hóa phức tạp được gọi là khối phổ, để xác định và đo lường sự phong phú của nhiều phân tử khác nhau có trong thực phẩm. Đánh giá 3 loại gạo của Hoa Kỳ trước đây đã được sử dụng trong các thử nghiệm chế độ ăn uống của con người, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 453 chất chuyển hóa, bao gồm 65 chất đã được chứng minh là có các thuộc tính tăng cường sức khỏe và y học tiềm năng và 16 chất chưa được báo cáo cho cám gạo trước đây.
Giáo sư Ryan cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu các axit amin, vitamin, đồng yếu tố và các chất chuyển hóa thứ cấp có thể được tìm thấy trong cám gạo, vì chúng tôi nghi ngờ rằng chúng góp phần vào lợi ích y học và dinh dưỡng. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng các chất đồng yếu tố, vitamin và axit amin chiếm gần 50% tổng lượng phân tử nhỏ. "
Một cuộc tìm kiếm tài liệu do các tác giả thực hiện cho thấy một số hợp chất mà họ xác định được trong cám gạo đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây là có đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn và chống tăng huyết áp. Cám gạo cũng có hàm lượng protein 12-15% đáng được quan tâm vì nó có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng đang là mối quan tâm lớn về sức khỏe toàn cầu.
Giáo sư Ryan cho biết: "Gạo là lương thực thiết yếu cho hơn một nửa dân số thế giới. Nó được trồng ở hơn 100 quốc gia. Cám gạo như một thành phần thực phẩm có thể cung cấp hơn 400 hợp chất riêng lẻ khi được tiêu thụ và có khả năng nhiều trong số chúng hoạt động theo cách làm việc theo nhóm để mang lại lợi ích cho sức khỏe. "
Bà nói thêm: "Mặc dù chỉ có thông tin hạn chế về khả năng sử dụng của các hợp chất riêng lẻ đối với cơ thể con người sau khi ăn vào, nhưng thành phần sinh hóa của cám gạo cần được nghiên cứu thêm cho các liệu pháp dinh dưỡng và ứng dụng thực phẩm dùng cho mục đích y học."
Theo Science Daily
Các tin khác
- Vi khuẩn đường ruột của người trẻ có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đại trực tràng 06/09/2024
- Hiệp hội Y khoa Đức cảnh báo đường có thể gây ra chứng mất trí 06/09/2024
- Ăn tỏi có thể giúp cải thiện cholesterol, lượng đường trong máu 06/09/2024
- Hai loại thực phẩm siêu chế biến dẫn đến đến tuổi thọ ngắn hơn 16/08/2024
- Phân loại thực phẩm dựa trên mức độ chế biến 16/08/2024
- Chế độ ăn uống ‘Sức khỏe hành tinh’ có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim 07/08/2024
- Chất thay thế đường có liên quan đến nguy cơ đau tim, đột quỵ cao hơn 07/08/2024