Bài viết

17/06/2020

Hơn 8 triệu người mắc virus Corona trên toàn thế giới trong khi dịch bệnh bùng phát ở Mỹ Latinh

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Hơn 8 triệu người mắc virus Corona trên toàn thế giới trong khi dịch bệnh bùng phát ở Mỹ Latinh

Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc virus corona trên toàn cầu đã hơn 8 triệu vào ngày thứ Hai rồi.

Khoảng 2 triệu ca nhiễm bệnh (chiếm 25%) là ở Hoa Kỳ, mặc dù ổ dịch phát triển nhanh nhất là ở Châu Mỹ Latinh, hiện chiếm 21% trong tất cả các trường hợp nhiễm bệnh.

Số ca nhiễm và tử vong bởi Covid-19 ở Brazil đã tăng mạnh, trở thành điểm nóng số 2 trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Mặc dù số người chết chính thức ở Brazil đã tăng lên gần 44.000 người, nhưng con số thực sự có thể lớn hơn nhiều so với dữ liệu được công bố, các chuyên gia y tế cho biết và dẫn chứng bằng việc việc thiếu xét nghiệm rộng rãi ở quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này.

Tại Hoa Kỳ, nơi có hơn 116.000 ca tử vong, xét nghiệm vẫn đang rầm rộ nhiều tháng sau khi dịch bùng phát. Sau khi các mắc mới tại nước này đã giảm trong nhiều tuần, nhiều khu vực hiện đang báo cáo ghi nhận các trường hợp mới và nhập viện.

Nỗi lo về làn sóng thứ hai tại các bang bị ảnh hưởng nặng nề - hoặc không thể kiểm soát dịch trong làn sóng đầu tiên ở các bang khác - đã khiến các chuyên gia y tế nài nỉ công chúng đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và duy trì khoảng cách xã hội.

Các nước châu Âu đã mở lại biên giới vào thứ Hai sau khi ba tháng đóng cửa vì virus corona, mặc dù du khách quốc tế vẫn đang tránh xa và không chắc chắn liệu người dân châu Âu sẽ nhanh chóng đi du lịch bên ngoài quốc gia của họ không.

Nhưng sự cảnh giác liên tục là cần thiết và tập trung hơn khi tại Trung Quốc, nơi Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm ngoái, đã gấp rút ngăn chặn một ổ dịch mới ở thủ đô Bắc Kinh.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hơn 100.000 trường hợp mắc mới virus corona mỗi ngày trong 2 tuần qua đã được báo cáo trên toàn thế giới và các quốc gia đã ngăn chặn hạn chế được sự lây nhiễm, “phải cảnh giác với khả năng tái bùng phát dịch”.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus lưu ý rằng thế giới trước đó phải mất hơn 2 tháng mới đạt 100.000 trường hợp nhiễm bệnh, và bây giờ thì chỉ cần một ngày. Mỗi ngày, gần 3/4 các trường hợp mới được ghi nhận đến từ 10 quốc gia - chủ yếu ở Nam Á và châu Mỹ.

Đức và Pháp bỏ kiểm tra tại biên giới gần 2 tuần sau khi Ý mở cửa biên giới. Hy Lạp đã chào đón du khách vào thứ Hai với hành khách trên các chuyến bay từ các quốc gia châu Âu khác mà không phải trải qua các xét nghiệm virus corona bắt buộc.

Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia và các quốc gia châu Âu khác dự kiến sẽ không bắt đầu mở cửa trở lại cho du khách từ bên ngoài lục địa cho đến ít nhất là đầu tháng 7 và có thể lâu hơn.

Tây Ban Nha cho phép hàng ngàn người Đức bay đến đảo Balearic của họ mà không cần cách ly 14 ngày trong một chương trình thí điểm được thiết kế để giúp các nhà chức trách đánh giá những điều cần thiết để chống lại sự bùng phát virus có thể xảy ra.

Slovenia dỡ bỏ các hạn chế đi lại với Ý và thị trưởng của hai thị trấn ở phía đối diện biên giới đã cùng nhau gỡ bỏ một biển báo giao thông ngăn cản sự di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Tại Bắc Kinh, nơi một ổ dịch bắt nguồn từ một khu chợ cung cấp phần lớn thịt và rau của thành phố, hàng ngàn người xếp hàng để xét nghiệm. Các xét nghiệm được thực hiện cho các công nhân tại chợ Xinfadi, bất kỳ ai đã ghé chợ này trong hai tuần qua hoặc bất kỳ ai đã tiếp xúc với những người trong 2 nhóm này. Chợ này là chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất Bắc Kinh, các cuộc kiểm tra thịt và hải sản tươi sống trong thành phố và các nơi khác ở Trung Quốc cũng được tiến hành.

Nhà chức trách cũng phong tỏa khu phố xung quanh tại một khu chợ thứ hai, nơi ba trường hợp đã được xác nhận. Tổng cộng 90.000 người bị ảnh hưởng trong hai khu phố ở thành phố 20 triệu người này.

 

Theo SCMP

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: