Bài viết

14/03/2024

Chỉ cần 20-25 phút tập thể dục mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong do ngồi lâu

Viết bởi Neo Agro / 0 bình luận

Một nghiên cứu mới cho thấy một người có thể giảm nguy cơ tử vong bằng cách tập thể dục ít hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần 22 phút hoạt động thể chất từ vừa đến mạnh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm do lối sống ít vận động. Tất nhiên, tác dụng có lợi của việc tập thể dục phụ thuộc vào thời lượng, do đó, tập thể dục càng nhiều thì nguy cơ tử vong càng giảm, đến một mức độ nào đó. Các tác giả của nghiên cứu đã theo dõi 11.989 người tham gia vào một số nghiên cứu dựa trên thiết bị theo dõi thể dục. Tất cả những người trong nghiên cứu đều ít nhất 50 tuổi và đã báo cáo cho các nhà nghiên cứu về cân nặng, chiều cao, giới tính, trình độ học vấn, sử dụng rượu, hút thuốc và bất kỳ tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch hoặc tiểu đường nào trước đó.

Trong số những người tham gia, 5.943 người ngồi ít hơn 10,5 tiếng mỗi ngày, trong khi 6.042 người ngồi từ 10,5 tiếng trở lên mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá tác động của thời gian ít vận động và hoạt động thể chất đối với nguy cơ tử vong, dựa trên cơ sở đăng ký tử vong. Đối với những người tập thể dục ít hơn 22 phút mỗi ngày, ngồi hơn 12 tiếng có nguy cơ tử vong tăng 38% so với ngồi 8 tiếng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị 150–300 phút tập thể dục từ trung bình đến mạnh mỗi tuần hoặc ít nhất 75 phút tập thể dục mạnh hoặc kết hợp cả hai.

Sự nguy hiểm của việc ít vận động

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Tiến sĩ Edvard H. Sagelv cho biết: “Lĩnh vực nghiên cứu có một chút khác biệt về mức độ nguy hiểm của thời gian tĩnh tại. Tôi có thể nói rằng, so với việc không hoạt động thể chất, thời gian tĩnh tại không nguy hiểm đến thế.”

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thời gian ít vận động quá mức đang làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm.”

Tiến sĩ Tracy L. Zaslow, một bác sĩ y học thể thao giải thích: “Nói một cách đơn giản, khi ít vận động, chúng ta sử dụng cơ bắp ít hơn và cơ bắp đó sẽ được sử dụng hoặc bị mất đi."

Cô nói thêm: “Nếu chúng ta không sử dụng chân và các cơ cốt lõi của mình, chúng sẽ trở nên yếu hơn và khi đó chúng ta sẽ ít muốn hoạt động hơn vì nó khó đi xa hơn một chút.”

Điều này cũng làm tăng nguy cơ té ngã, lúc đó chúng ta có thể gặp phải những chấn thương khiến chúng ta càng miễn cưỡng hoạt động thể chất hơn.

Tiến sĩ Zaslow cảnh báo: “Hãy nhớ rằng trái tim là một cơ bắp.”

Cô lưu ý rằng chúng ta càng ít hoạt động thì cơ tim càng yếu đi, do đó hoạt động thể chất càng trở nên khó khăn hơn vì cần phải phục hồi tim. Tiến sĩ Zaslow cho biết, ít vận động có liên quan đến bệnh chuyển hóa tim.

Lợi ích sức khỏe của việc năng động

Tiến sĩ Melody Ding cho biết: “Mặc dù nghiên cứu tập trung vào người lớn tuổi nhưng hoạt động thể chất được biết là mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như sức khỏe tâm thần, chuyển hóa tim mạch và chức năng nhận thức.”

Tiến sĩ Ding cho biết: “Có nhiều lý do chính đáng để hoạt động tích cực trong suốt cuộc đời.”

Tiến sĩ Zaslow chỉ ra rằng ngay cả trẻ em cũng cần xây dựng và tăng cường cơ bắp bằng cách tập thể dục và làm như vậy sẽ giúp chúng có được hoạt động thể chất suốt đời. Ngoài ra, sức khỏe tâm thần, bao gồm giảm lo lắng và trầm cảm, có liên quan đến việc năng động. Tiến sĩ Zaslow cho biết, xét đến cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần được báo cáo rộng rãi trong giới trẻ, đây lại là một lợi ích quan trọng khác.

Cô gợi ý: “Tập thể dục cũng thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn. Chúng ta biết rằng khi ngủ ngon hơn, chúng ta sẽ ít bị chấn thương hơn. Vì vậy, bằng cách ngủ hơn 8 tiếng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em ít bị thương hơn 50%.”

Tiến sĩ Zaslow nói: “Tôi coi việc tập thể dục và việc tập thể dục đều đặn giống như một vòng xoáy đi lên.”

22 phút mỗi ngày, 154 phút mỗi tuần

Tiến sĩ Sagelv chỉ ra rằng 22 phút hoạt động thể chất mỗi ngày của nghiên cứu sẽ cộng lại thành 150 phút do WHO quy định.

Ông nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những cá nhân thực hiện hơn 22 phút hoạt động thể chất ở mức độ trung bình đến mạnh mỗi ngày không tăng nguy cơ tử vong khi ít vận động hơn. Điều này mâu thuẫn với khuyến nghị của WHO là vượt quá 150-300 phút tập thể dục từ trung bình đến mạnh mỗi tuần khi phải đối mặt với thời gian ít vận động không thể tránh khỏi.”

Về việc vượt quá 22 phút mỗi ngày, Tiến sĩ Sagelv lưu ý:

“Đó là một phần đẹp đẽ. Dường như không có giới hạn trên nào mà tại đó nó không mang lại bất kỳ lợi ích sức khoẻ nào. Tuy nhiên, ở mức cao hơn, khoảng 60-120 phút mỗi ngày, mức giảm rủi ro dường như chững lại một chút, đặc biệt đối với những người ít vận động.”

Theo Tiến sĩ Zaslow và nghiên cứu trước đó, mọi người cũng không cần phải hoàn thành 22 phút hoạt động cùng một lúc. “Ăn vặt khi tập thể dục” bao gồm việc dành 10 phút ở đây và 15 phút ở đó, và có thể dễ dàng hơn đối với một số người để hòa nhập với cuộc sống bận rộn của họ.

Tiến sĩ Ding cho biết : “Từ góc nhìn y tế công cộng, điều quan trọng cần nhớ là thực hiện bất kỳ việc tập thể dục nào đều tốt hơn là không làm gì. Ngay cả khi không thể đạt được mục tiêu thì vẫn nên làm nhiều hơn một chút.”

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: