Bài viết

13/12/2023

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu khởi phát sớm gắn liền với nguy cơ ung thư cao hơn

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu khởi phát sớm gắn liền với nguy cơ ung thư cao hơn

Nghiên cứu mới cho thấy những người trưởng thành mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu trước 45 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa và ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu đoàn hệ tương lai về độ tuổi và giới tính trên 63.696 người trưởng thành (tuổi trung bình là 51 tuổi; 83% là nam giới) ở Trung Quốc. Các bệnh nhân được theo dõi trong thời gian trung bình là 10 năm; 31.848 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và 31.848 người tham gia nhóm đối chứng.

Những người tham gia được phân nhóm dựa trên độ tuổi tại thời điểm chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu mới khởi phát: dưới 45, 45–54, 55–64 và 65 tuổi trở lên. Các mô hình Cox đa biến được sử dụng để phân tích nguy cơ ung thư theo độ tuổi khi khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Các phân số do dân số quy định đã được tính toán để định lượng nguy cơ ung thư liên quan đến tuổi khi khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Trong thời gian theo dõi, 2415 người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu khởi phát trước 45 tuổi có liên quan đến nguy cơ ung thư cao nhất so với nguy cơ ở những người đối chứng (tỷ lệ nguy cơ trung bình AHR, 1,52). Nguy cơ ung thư giảm khi độ tuổi khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu tăng lên (AHR, 1,50 đối với đoàn hệ 45–54, 1,13 đối với đoàn hệ 55–64 và 0,75 đối với đoàn hệ 65 tuổi trở lên).Trong số những người trưởng thành dưới 45 tuổi khi khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, ung thư chủ yếu là ung thư tiêu hóa và ung thư phổi (AHR, 2,00 và 2,14 tương ứng). Gần 18% nguy cơ ung thư ở người trưởng thành dưới 45 tuổi khi khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là do bệnh gan nhiễm mỡ.

Các tác giả viết: “Tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng tăng trong dân số trẻ làm nổi bật sự đánh giá thấp các kết quả có hại liên quan đến tình trạng này. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc kiểm soát và can thiệp sớm chống lại sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể rất quan trọng để giảm sự xuất hiện của các bệnh ung thư liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và giảm bớt gánh nặng cho sức khỏe cộng đồng."

Dân số nghiên cứu chủ yếu là nam giới và chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu dựa vào siêu âm hơn là sinh thiết gan, có khả năng bỏ sót các trường hợp nhẹ. Nghiên cứu thiếu dữ liệu về đo độ đàn hồi xơ hóa gan và dấu ấn sinh học trong máu. Đối với một số bệnh ung thư, tỷ lệ mắc bệnh thấp.

 

 Theo Medscape

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: