Bài viết

08/03/2024

Bã cà phê có thể là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson?

Viết bởi Neo Agro / 0 bình luận

Rối loạn thần kinh, bao gồm rối loạn thoái hóa thần kinh, ảnh hưởng đến khoảng 15% dân số toàn cầu và là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề sức khỏe thể chất và nhận thức trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Chấm lượng tử cacbon (CACQD) dựa trên axit caffeic, được sản xuất từ bã cà phê, có thể có khả năng bảo vệ não khỏi tác động tiêu cực của một số rối loạn thoái hóa thần kinh. Theo một nghiên cứu mới, CACQD đã được chứng minh là có hiệu quả khi rối loạn thoái hóa thần kinh gây ra bởi lối sống và các yếu tố môi trường, bao gồm tuổi tác, béo phì và tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Chấm lượng tử cacbon là gì?

Tiến sĩ Mahesh Narayan, tác giả chính của nghiên cứu và nhà sinh lý học tại Khoa Hóa học và Hóa sinh tại Đại học Texas ở El Paso nói rằng: “Các chấm lượng tử cacbon (CQD) là các hạt nano 'cỡ vừa ăn' (2-10 nm theo một số tiêu chuẩn, lên đến 20 nm theo các tiêu chuẩn khác và được gọi đơn giản là vật liệu nano cacbon nếu chúng dưới 100 nm) được tổng hợp từ các tiền chất chứa cacbon như vỏ trái cây, giấy vụn và thậm chí cả cá hồi.”

Ông giải thích: “Chúng không được tìm thấy nguyên trạng mà cần được tổng hợp. Chúng tôi đã sử dụng phương pháp tiếp cận thân thiện với hóa học (Hóa học xanh) mà bắt chước nấu ăn trong nước nóng, cho phép axit caffeic được tái cacbon hóa thành Chấm lượng tử cacbon có nguồn gốc từ axit caffeic (CACQD). Như đã nói ở trên, chúng cũng có thể được điều chế bằng cách sử dụng các chất thải hữu cơ khác.”

Lợi ích của axit caffeic đối với sức khỏe não bộ

Khi nói đến thoái hóa thần kinh, có nhiều yếu tố cần xem xét. Tiến sĩ Narayan cho biết: “Protein không gấp lại được và riêng biệt, các gốc tự do được tạo ra. Cả hai sự kiện đều gây tổn thương tế bào thần kinh, chấn thương và tử vong. CQD (CACQD ở đây) ngăn chặn cả việc gấp sai protein và loại bỏ các gốc tự do và do đó thể hiện các cơ chế can thiệp và bảo vệ thần kinh độc lập.”

Tiến sĩ Narayan nói rằng: “(Các chấm lượng tử Carbon) có khả năng có hiệu quả trong nhiều dạng thoái hóa thần kinh lẻ tẻ (vô căn) như bệnh Parkinson, Alzheimer, chứng mất trí nhớ thể Lewy, chứng mất trí nhớ với thể Lewy nhưng không có khả năng xảy ra trong các rối loạn di truyền hoặc gia đình, chẳng hạn như một tỷ lệ nhỏ những người mắc bệnh Parkinson và Alzheimer có tính chất gia đình hoặc những người mắc bệnh Huntington (do đột biến trong protein Huntigton).”

Vì axit caffeic có khả năng chống lại các gốc tự do có thể dẫn đến stress oxy hóa và não dễ bị stress oxy hóa nên nó có thể là một công cụ hữu ích để kiểm soát tình trạng thoái hóa thần kinh.

Tiến sĩ Natalia Pessoa Rocha, trợ lý giáo sư tại Khoa Thần kinh của Trường Y McGovern tại UTHealth Houston cho biết: “Axit caffeic có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Căng thẳng oxy hóa và viêm góp phần gây chết tế bào ở bất kỳ cơ quan nào.”

Cô giải thích: “Tuy nhiên, tế bào não dễ bị tổn thương do stress oxy hóa và viêm hơn so với tế bào từ các cơ quan khác (do não tiêu thụ nhiều oxy và hàm lượng giàu lipid). Các tế bào não có khả năng tái tạo rất hạn chế và bất kỳ chiến lược nào có thể ngăn ngừa tình trạng chết tế bào thần kinh đều đặc biệt phù hợp với não.”

Cà phê có thể giúp điều trị chứng mất trí nhớ?

Mặc dù những phát hiện này cho thấy nhiều hứa hẹn nhưng điều quan trọng là phải cẩn thận khi diễn giải những phát hiện của nghiên cứu này.

Tiến sĩ Pessoa Rocha cho biết: “Đáng chú ý nhất là nó chỉ được thử nghiệm trong ống nghiệm, một bước nghiên cứu cần thiết nhưng còn non trẻ. Họ đã sử dụng tế bào SH-SY5Y, là tế bào u nguyên bào thần kinh. Chúng được sử dụng rộng rãi như mô hình trong ống nghiệm của các bệnh thoái hóa thần kinh, nhưng chúng tôi không thể cho rằng những tác động lên não sẽ giống nhau. Ngoài ra, các bệnh thoái hóa thần kinh rất phức tạp và đa yếu tố.”

Tiến sĩ Pessoa Rocha tiếp tục: “Họ đã chứng minh (một lần nữa, trong ống nghiệm) tác dụng của CACQD trong việc ức chế một phần protein hình thành amyloid và loại bỏ các gốc tự do (tức là các đặc tính chống oxy hóa). Trên thực tế, nghiên cứu tập trung nhiều hơn vào các tính chất hóa học (tổng hợp và mô tả đặc tính của các chấm lượng tử axit caffeic) hơn là sử dụng lâm sàng (hoặc thậm chí là tiền lâm sàng). Tôi tin rằng họ muốn biện minh cho việc sử dụng CACQD tổng hợp bằng cách chứng minh rằng chúng có khả năng được sử dụng để điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.”

Tiến sĩ Pessoa Rocha giải thích thêm: “Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng phòng ngừa (không phải điều trị) vì họ đã thử nghiệm tác động lên sự chết tế bào khi tế bào được xử lý trước bằng CACQD (đầu tiên họ cho tế bào tiếp xúc với CACQD, sau đó họ mới khiến tế bào thoái hóa).”

Theo tiến sĩ Natalia Pessoa Rocha: “Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh các đặc tính bảo vệ thần kinh của cà phê và các thành phần của nó. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã báo cáo rằng tiêu thụ cà phê làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đột quỵ và bệnh Alzheimer và có tác động tích cực đến sự tiến triển của bệnh Parkinson. Nghiên cứu hiện tại chứng minh các cơ chế tiềm năng giải thích các phát hiện dịch tễ học.”

Tiến sĩ Pessoa Rocha nhấn mạnh: “Tuy nhiên, chúng ta còn rất xa mới nói rằng CACQD có thể được sử dụng để điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.”

Chẩn đoán sớm quan trọng đối với rối loạn thoái hóa thần kinh

Tiến sĩ Pessoa Rocha cho biết: “Các triệu chứng lâm sàng (và do đó là chẩn đoán lâm sàng) của rối loạn thần kinh bắt đầu nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau khi quá trình sinh lý bệnh đã bắt đầu. Do khả năng tái tạo (hoặc không có) khả năng tái tạo của tế bào thần kinh rất hạn chế, các phương pháp điều trị cải thiện bệnh phải tập trung vào việc ngăn ngừa rối loạn chức năng tế bào thần kinh/chết tế bào thần kinh. Và đây là thách thức lớn trong nghiên cứu rối loạn thần kinh”

Để giúp ngăn ngừa sự phát triển của các rối loạn thoái hóa thần kinh, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện các thói quen lành mạnh. Tiến sĩ Pessoa Rocha cho biết: “Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau và trái cây hữu cơ (không thuốc trừ sâu và tránh thực phẩm công nghiệp hóa), duy trì sức khỏe tim mạch, ngủ ngon, 'làm việc' trí não (tham gia vào các nhiệm vụ nhận thức, giao tiếp xã hội, tận hưởng cuộc sống) Và uống cà phê , tại sao không?"

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: