Bài viết

05/01/2024

3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức

Ăn ngũ cốc nguyên hạt mang lại một số lợi ích sức khỏe độc đáo. Tuy nhiên, một lĩnh vực được quan tâm là mối quan hệ giữa việc ăn ngũ cốc nguyên hạt và những lợi ích cho tâm trí. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Neurology, tạp chí của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ, đã xem xét mối liên hệ giữa việc ăn ngũ cốc nguyên hạt và chức năng nhận thức.Trong một phân tích trên 3.000 người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn nhiều hơn ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn, chủ yếu ở người da đen.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt có giúp giảm suy giảm nhận thức?

Ngũ cốc nguyên hạt thường là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chuyên gia dinh dưỡng Karen Z. Berg, đã đăng ký giải thích rằng: “Một số lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt bao gồm kiểm soát cân nặng, tiêu hóa tốt hơn, cải thiện kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng."

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu hiện tại muốn xem xét mối quan hệ giữa việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Để làm được điều này, họ đã xem xét dữ liệu từ những người tham gia Dự án Lão hóa và Sức khỏe Chicago. Nhìn chung, họ bao gồm 3.326 cá nhân. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 75 tuổi. Theo bài báo, khoảng 60% người tham gia là người Mỹ gốc Phi. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trung bình khoảng sáu năm để hoàn thành việc thu thập dữ liệu của họ.

Những người tham gia điền thông tin về mức tiêu thụ thực phẩm và tham gia các bài kiểm tra cụ thể để các nhà nghiên cứu phân tích chức năng nhận thức. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã đo trí nhớ theo từng giai đoạn, tốc độ nhận thức và nhận thức tổng thể. Sau đó, cuối cùng họ tạo ra một điểm số, trong đó điểm cao hơn cho thấy chức năng nhận thức tốt hơn. Các nhà nghiên cứu tiếp tục thu thập dữ liệu về một số đồng biến để tạo ra một bức tranh sức khỏe hoàn chỉnh hơn.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia da đen thường tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn những người tham gia da trắng. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt cao hơn có liên quan đến sự suy giảm nhận thức chậm hơn. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi họ phân tích chi tiết, đặc biệt là xem xét các cá nhân da đen và da trắng. Họ phát hiện ra ở những người da đen rằng những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn so với những người tiêu thụ lượng ngũ cốc nguyên hạt thấp nhất. Trong số những người tham gia da trắng, những lợi ích quan sát được không khác biệt.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Xiaoran Liu, trợ lý giáo sư tại Khoa Nội khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Rush và Viện Lão hóa khỏe mạnh Rush, đã giải thích một số phát hiện quan trọng của nghiên cứu:

“Chúng tôi không hoàn toàn ngạc nhiên với kết quả này. Nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy người da đen có chế độ ăn kiêng khác với người da trắng trong Dự án Lão hóa và Khỏe mạnh Chicago. Mối liên hệ đặc thù về chủng tộc này có thể được giải thích một phần bởi sự khác biệt về chế độ ăn uống cơ bản giữa các nhóm thiểu số.”

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tỷ lệ người tham gia da đen ăn nhiều hơn một khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày cao hơn so với người tham gia da trắng, lần lượt là 67% và 38%. Trong số những người da đen, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có mức độ suy giảm trí nhớ thấp hơn - tương đương với việc trẻ hơn 8,5 tuổi so với những người ăn một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt.”

3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu đã thảo luận về một số suy đoán về sự khác biệt quan sát được giữa người da đen và người da trắng. Họ lưu ý rằng việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có thể phản ánh sự lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể của những người tham gia da đen.

Tuy nhiên, họ vẫn có thể tính đến một số yếu tố dinh dưỡng trong mô hình của mình. Những tác động tích cực hơn nữa có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa tim. Họ cũng lưu ý rằng kết quả có thể phản ánh sự khác biệt trong chế độ ăn uống từ trước đó trong cuộc sống và nhiều người tham gia da đen đáp ứng khuyến nghị nên ăn nhiều hơn ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

Tiến sĩ Liu cho biết sự khác biệt có thể là do những nguyên nhân cơ bản sau:

“Một trong những lý do là những người tham gia người Mỹ gốc Phi có chế độ ăn kiêng khác với những người tham gia da trắng. Họ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, ít ngũ cốc tinh chế, ít thực phẩm động vật, v.v. Ngoài ra, người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn và các yếu tố nguy cơ liên quan, tức là tăng huyết áp, tiểu đường và đột quỵ.

Ông nói thêm: “Bằng chứng trước đây chứng minh rằng lượng ngũ cốc nguyên hạt ăn vào cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, đây có thể là một cơ chế hoạt động tiềm năng khác góp phần mang lại lợi ích cho nhận thức.”

Bất chấp những khác biệt được thấy trong nghiên cứu này, ngũ cốc nguyên hạt vẫn mang lại những lợi ích sức khỏe khác mà các cá nhân nên cân nhắc.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Karen Z. Berg: “Thật ngạc nhiên khi nghiên cứu này cho thấy nhiều lợi ích hơn đối với người Mỹ gốc Phi tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt. Tôi nghĩ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lý do tại sao. Ngũ cốc nguyên hạt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của mọi người, bất kể sắc tộc, chủng tộc hay tuổi tác. Người Mỹ nói chung không tiêu thụ đủ chất xơ hoặc thực phẩm nguyên hạt, vì vậy tôi luôn khuyên mọi người nên đảm bảo ít nhất một nửa số ngũ cốc trên đĩa của họ là ngũ cốc nguyên hạt.”

Chưa có mối quan hệ nhân quả

Nghiên cứu này có những hạn chế nhất định. Đầu tiên, phần lớn dữ liệu dựa vào việc người tham gia báo cáo về thực phẩm họ đã ăn và các yếu tố khác, đây không phải lúc nào cũng là phương pháp thu thập dữ liệu chính xác. Nghiên cứu cũng không thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa việc ăn ngũ cốc nguyên hạt và chức năng nhận thức.

Nghiên cứu bao gồm những người tham gia từ một khu vực cụ thể ở Hoa Kỳ, có nghĩa là kết quả có thể không áp dụng được cho các khu vực, nhóm hoặc nhóm khác có tình trạng kinh tế xã hội khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng bị hạn chế bởi sự lựa chọn của họ trong việc sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm có sẵn đầu tiên và lựa chọn của họ về mô hình cuối cùng có thể đã làm giảm kích thước mẫu của họ.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh một số bệnh lý đi kèm của bệnh tim mạch, vẫn có khả năng gây nhiễu còn sót lại. Nghiên cứu trong tương lai cũng có thể bao gồm nhiều người tham gia hơn và các nhóm chủng tộc khác nhau và xem xét tác động nhân quả của việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt lên chức năng nhận thức.

Tiến sĩ Liu lưu ý các lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng sau đây:

“Chúng tôi đang xem xét sâu hơn các chất dinh dưỡng cụ thể từ ngũ cốc nguyên hạt và mối liên hệ của chúng với sức khỏe não bộ. Ngoài ra, do ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng chất xơ cao, nghiên cứu mới nổi về trục hệ vi sinh vật-ruột-não cho thấy rằng chất xơ góp phần tạo ra tác động của dinh dưỡng lên não thông qua ảnh hưởng của nó đối với hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch. Hiểu rõ hơn về các cơ chế sẽ giúp điều chỉnh các khuyến nghị về chế độ ăn uống cho các nhóm dân cư khác nhau,”

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: