Bài viết

30/09/2020

WHO, các đối tác triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 cho các nước nghèo

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo hôm thứ Hai rằng tổ chức này và các đối tác hàng đầu đã đồng ý kế hoạch triển khai 120 triệu xét nghiệm chẩn đoán nhanh đối với COVID-19 để giúp các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình bù đắp khoảng cách xét nghiệm với các quốc gia giàu có hơn - ngay cả khi nó chưa được tài trợ đầy đủ.

Với giá 5 đô la cho mỗi xét nghiệm nhanh dựa trên kháng nguyên mà WHO đã đưa ra danh sách sử dụng khẩn cấp vào tuần trước, chương trình ban đầu cần 600 triệu đô la và sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng tới để cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn đến những nơi khó tiếp cận với các xét nghiệm PCR thường được sử dụng ở nhiều quốc gia giàu có hơn.

Các xét nghiệm nhanh tìm kiếm các kháng nguyên hoặc protein được tìm thấy trên bề mặt của virus. Chúng thường được coi là kém chính xác hơn, mặc dù nhanh hơn nhiều so với các xét nghiệm di truyền PCR cấp cao hơn. Các xét nghiệm PCR yêu cầu xử lý bằng các thiết bị và hóa chất phòng thí nghiệm đặc biệt. Thông thường, quá trình đó mất vài ngày để cho ra kết quả.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi chương trình là "tin tốt" trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Ông nói: “Những thử nghiệm này cung cấp kết quả đáng tin cậy trong khoảng 15 đến 30 phút, thay vì vài giờ hoặc vài ngày, với mức giá thấp hơn với thiết bị ít phức tạp hơn. “Điều này sẽ cho phép mở rộng xét nghiệm, đặc biệt là ở những khu vực khó tiếp cận không có cơ sở phòng thí nghiệm hoặc đủ nhân viên y tế được đào tạo để thực hiện xét nghiệm PCR.”

Tiến sĩ Catharina Boehme, giám đốc điều hành của một nhóm phi lợi nhuận có tên là Quỹ Innovative New Diagnostics, cho biết sẽ triển khai ở 20 quốc gia châu Phi và các xét nghiệm chẩn đoán sẽ do SD Biosensor và Abbott cung cấp.

Peter Sands, giám đốc điều hành của Quỹ Toàn cầu, một đối tác hoạt động để chấm dứt dịch bệnh, cho biết họ sẽ kiếm được 50 triệu đô la ban đầu từ cơ chế ứng phó COVID-19 của mình. Ông cho biết việc triển khai các xét nghiệm chẩn đoán nhanh kháng nguyên chất lượng sẽ là một "bước quan trọng" để giúp ngăn chặn và chống lại coronavirus.

Ông nói: “mặc dù chúng kém chính xác hơn nhưng chúng nhanh hơn, rẻ hơn và không cần phòng thí nghiệm.”

Nhiều quốc gia giàu có cũng phải đối mặt với vấn đề trong việc đưa ra các xét nghiệm chính xác, và bản thân việc xét nghiệm không phải là thuốc chữa bách bệnh - các quốc gia như Pháp và Hoa Kỳ đều đã phải đối mặt với tình trạng tồn đọng và trục trặc, và các xét nghiệm nhanh ở Anh và Tây Ban Nha hóa ra không chính xác.

Nhưng việc triển khai xét nghiệm ở các nước nghèo hơn nhằm mục đích giúp các nhân viên y tế nắm bắt tốt hơn nơi virus đang lây lan, với hy vọng theo dõi bằng chính sách và có biện pháp để ngăn chặn virus.

Sands cho biết các quốc gia có thu nhập cao hiện đang thực hiện 292 xét nghiệm mỗi ngày trên 100.000 dân, trong khi các quốc gia có thu nhập thấp nhất chỉ thực hiện 14 xét nghiệm trên 100.000 dân.

Ông cho biết 120 triệu xét nghiệm sẽ là một "sự gia tăng đáng kể" nhưng vẫn là một phần nhỏ so với những gì cần thiết ở các quốc gia đó.

 

Theo AP

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: