Bài viết

28/10/2020

Virus Corona trên bề mặt: Rủi ro thực sự là gì?

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Vào tháng 3, những lo ngại về virus Corona tồn tại trên các bề mặt đã thúc đẩy một cuộc mua sắm chất khử trùng khiến các kệ hàng không có nước rửa tay và khăn lau. Một video có cảnh một bác sĩ Michigan đang vệ sinh từng cửa hàng của mình đã thu hút hơn 26 triệu lượt xem trên YouTube.

Giờ đây chúng ta biết rằng vi rút gây ra COVID-19 chủ yếu lây lan qua các giọt bắn đường hô hấp trong không khí. Vì vậy, bạn thực sự có thể nhiễm COVID-19 khi chạm vào hộp ngũ cốc bạn mua ở siêu thị hoặc một gói hàng được giao đến tận nhà của bạn không?

Về mặt lý thuyết thì điều đó có thể nhưng rất khó xảy ra, Dean Blumberg Trưởng khoa Truyền nhiễm Nhi khoa tại Bệnh viện nhi UC Davis cho biết. "Bạn sẽ cần một chuỗi sự kiện duy nhất," ông nói. Đầu tiên, ai đó sẽ cần phải để một lượng đủ lớn virus trên bề mặt để lây nhiễm. Sau đó, virus sẽ cần tồn tại đủ lâu để bạn có thể chạm vào bề mặt đó và dính một số virus trên tay bạn. Sau đó bạn không rửa tay, bạn phải chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

Virus Corona trên các bề mặt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus Corona có thể sống sót trên các bề mặt. Một nghiên cứu của Tạp chí Y học New England (NEJM) từ tháng 4 cho thấy virus Corona mới có thể tồn tại trên nhựa và thép không gỉ đến 3 ngày và trên bìa cứng trong tối đa 1 ngày. Một nghiên cứu khác từ Trung Quốc cho thấy virus có thể di chuyển trên đế giày.

Nhưng kết quả của những nghiên cứu như thế này đã khiến một số người phóng đại nguy cơ lây truyền COVID-19, Tiến sĩ Emanuel Goldman, giáo sư vi sinh, hóa sinh và di truyền học phân tử tại Trường Y New Jersey thuộc Đại học Rutgers, cho biết. Trong một phản hồi được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet vào tháng 5 vừa qua, ông đã viết rằng nghiên cứu NEJM đã sử dụng nồng độ virus cao hơn nhiều so với những gì người ta tìm thấy trong thế giới thực.

"Theo tôi, cơ hội lây truyền qua các bề mặt là rất nhỏ và chỉ trong trường hợp người bị bệnh ho hoặc hắt hơi trên bề mặt đó và người khác chạm vào bề mặt đó ngay sau khi ho hoặc hắt hơi (trong vòng 1-2 giờ)” Goldman viết.

Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ chứng minh rằng virus vẫn sống trên các bề mặt - không phải bạn có thể bị nhiễm khi chạm vào các bề mặt đó. Blumberg nói: “Họ không chứng minh được rằng chỉ vì nó có thể tồn tại trên bề mặt, nên nó có thể được truyền nhiễm theo cách đó.”

Vào cuối tháng 5, CDC đã cập nhật trên trang web của mình để nói rằng mọi người có thể nhiễm virus theo cách này, nhưng không chắc. Đường truyền nhiễm từ các bề mặt có thể đóng một vai trò nào đó trong hai trường hợp. Một nghiên cứu gần đây từ Trung Quốc đã ghi nhận khả năng lây truyền qua nút bấm thang máy và một nghiên cứu khác về các ca bệnh tại một bệnh viện ở Nam Phi cho thấy thiết bị y tế bị ô nhiễm có thể đã giúp lây lan virus.

Cách đúng đắn để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19

Nhưng hầu hết mọi người trong cuộc sống hàng ngày của họ không cần phải quan tâm đến bề mặt. Và nếu bạn tập trung quá nhiều vào việc khử trùng bề mặt, bạn có thể bỏ lỡ những rủi ro COVID thực sự. Blumberg nói: “Tôi thấy rằng tất cả những mối quan tâm liên hệ này khiến mọi người phân tâm làm những việc đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa lây truyền bệnh, như đeo mặt nạ và giản cách xã hội.”

Những người phun thuốc tẩy và các chất tẩy rửa mạnh khác vào mọi thứ trong tầm mắt cũng nên biết rằng chất khử trùng cũng có thể có rủi ro. Thứ nhất, chúng có thể gây kích ứng phổi và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người bị hen suyễn.

Những sản phẩm này cũng có thể gây kích ứng da nếu bạn không sử dụng cẩn thận. Blumberg nói: “Đối với nhiều chất khử trùng, bạn thực sự nên đeo găng tay.”

Đeo khẩu trang khi ở gần những người khác là một chiến lược bảo vệ đã được chứng minh có thể giảm khoảng 65% nguy cơ nhiễm COVID-19 của bạn. Giữ khoảng cách 2 mét giữa bạn và người gần nhất cũng sẽ giữ cho virus Coronavirus ở một khoảng cách an toàn.

Blumberg nói rằng bạn vẫn nên rửa tay bằng xà phòng và nước. Rửa tay đặc biệt quan trọng sau khi bạn ra ngoài nơi công cộng hoặc sử dụng phòng tắm và trước khi ăn. Mặc dù bạn không thể nhiễm COVID qua thức ăn, nhưng vẫn có một chút khả năng là bạn có thể bị nhiễm COVID từ những bàn tay vi trùng mang thức ăn đó vào miệng của bạn. Giữ cho môi trường xung quanh bạn sạch sẽ, nhưng đừng quá lạm dụng việc khử trùng.

 

Theo Medscape

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: