Bài viết

04/02/2021

Vắc xin Johnson & Johnson phòng Covid-19 có hiệu quả 66% trong thử nghiệm toàn cầu, nhưng đạt 85% hiệu quả đối với bệnh nặng

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson đã được chứng minh là có hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa bệnh vừa và nặng trong một thử nghiệm ở giai đoạn 3 trên toàn cầu, 85% hiệu quả đối với bệnh nặng.

Công ty này cho biết vắc xin có hiệu quả 72% đối với bệnh vừa và nặng ở Mỹ.

Đó là một sự khác biệt nổi bật so với các loại vắc xin của Pfizer/BioNTech và Moderna. Các loại vắc xin hiện có trên thị trường ở Mỹ có hiệu quả tổng thể khoảng 95% đối với Covid-19 có triệu chứng, thậm chí có thể có hiệu quả cao hơn đối với các trường hợp nghiêm trọng.

Các chuyên gia cho rằng vắc xin Johnson & Johnson vẫn sẽ hữu ích trong việc chống lại đại dịch ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết vắc xin của Johnson & Johnson và những loại khác sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ.

"Nếu bạn có thể ngăn ngừa bệnh nặng ở một tỷ lệ cao, điều đó sẽ giảm bớt rất nhiều căng thẳng và đau khổ và cái chết của con người." Ông cho biết.

Hiệu quả của vắc-xin chống lại bệnh vừa và nặng khác nhau giữa các quốc gia: 72% ở Mỹ, 66% ở Mỹ Latinh và 57% ở Nam Phi. Điều này được bắt đầu đo lường một tháng sau khi tiêm.

Ở Nam Phi, 95% ca mắc trong thử nghiệm là do biến thể B.1.351, được biết là dễ lây lan hơn và mang các đột biến mà có thể làm cho virus ít nhạy cảm hơn với phản ứng miễn dịch kháng thể - bao gồm cả các kháng thể có được bởi tiêm chủng.

Tuy nhiên, ngay cả những người mắc Covid-19 mức độ trung bình trong thử nghiệm cũng có xu hướng bệnh nhẹ hơn và ít triệu chứng hơn.

Từ một tháng sau khi tiêm, tất cả các trường hợp nhập viện và tử vong đều xảy ra ở nhóm dùng giả dược.

Kết quả này dựa trên phân tích hơn 44.000 người tham gia ở 8 quốc gia, với tổng số 468 trường hợp nhiễm Covid-19 được phân chia giữa những người được tiêm vắc xin hoặc giả dược.

Johnson & Johnson dự kiến sẽ nộp đơn lên FDA Hoa Kỳ để xin phép sử dụng khẩn cấp.

Đây sẽ là công ty thứ ba xin phép sử dụng khẩn cấp từ FDA cho vắc xin Coronavirus. Vắc xin do Moderna và Pfizer BioNTech sản xuất đã được cấp phép vào tháng 12 và hiện đang được cung cấp cho hàng triệu người Mỹ.

'Khá tốt' cho vắc xin đơn liều, giá cả phải chăng

Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ di truyền được gọi công nghệ mRNA. Johnson & Johnson sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường (adenovirus) đã suy yếu, để mang các chỉ dẫn di truyền vào cơ thể nhằm tạo ra phản ứng miễn dịch.

Dr. Fauci cho biết vắc-xin Johnson & Johnson có những ưu điểm như “một loại vắc xin rẻ tiền, một liều duy nhất và không có yêu cầu về dây chuyền làm lạnh - điều này khá tốt”. "Phải nói rằng, đây là loại vắc xin có thể được sử dụng đặc biệt ở các nước đang phát triển để ngăn mọi người không phải nhập viện”

Hợp đồng 100 triệu liều vắc xin với Hoa Kỳ

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã ký hợp đồng mua 100 triệu liều vắc-xin này, dự kiến sẽ được giao vào tháng Sáu.

Johnson & Johnson cho biết họ đang trên đà sản xuất một tỷ liều trên toàn thế giới. Và công ty hiện đã sản xuất trong nhiều tháng với dự đoán rằng họ sẽ nhận được sự cho phép khẩn cấp từ FDA.

Một loại vắc xin thứ tư cũng đang tham gia vào thị trường Hoa Kỳ. Novavax có trụ sở tại Maryland đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy vắc-xin của họ có hiệu quả 89% trong các thử nghiệm ở Anh. Và AstraZeneca cũng đang làm việc để hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vắc xin của mình.

 

Theo CNN

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: