Bài viết

22/09/2020

Uống cafe hàng ngày liên quan đến việc cải thiện khả năng sống sót ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Dana-Farber trực thuộc Harvard và các tổ chức khác báo cáo một nghiên cứu mới. Trong một nhóm lớn bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng di căn, uống một vài tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến khả năng sống sót lâu hơn và giảm nguy cơ ung thư xấu đi.

Phát hiện dựa trên dữ liệu từ một nghiên cứu quan sát lớn được lồng ghép trong một thử nghiệm lâm sàng, phù hợp với các nghiên cứu trước đó cho thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê thường xuyên và cải thiện kết quả ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng không di căn. Nghiên cứu đang được công bố bởi JAMA Oncology.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng trong 1.171 bệnh nhân được điều trị ung thư đại trực tràng di căn, những người cho biết uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có khả năng sống lâu hơn và có nhiều thời gian hơn trước khi bệnh của họ trở nên tồi tệ so với những người không uống cà phê.

Những người tham gia mà uống nhiều cà phê (hơn 4 tách mỗi ngày) thậm chí còn nhận được nhiều lợi ích lớn hơn. Những lợi ích này có được ở cả cà phê có chứa caffein và không chứa caffein.

Phát hiện này cho phép các nhà điều tra thiết lập mối liên hệ, nhưng không phải mối quan hệ nhân quả giữa việc uống cà phê với giảm nguy cơ tiến triển ung thư và tử vong ở những người tham gia nghiên cứu.

Chen Yuan của Viện Dana-Farber, đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu với Christopher Mackintosh thuộc trường Y Mayo Clinic, cho biết: “một số hợp chất trong cà phê có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và các đặc tính khác có thể hoạt động chống lại ung thư”

“Các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê hơn có liên quan đến việc cải thiện khả năng sống sót ở bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn 3, nhưng mối quan hệ giữa việc uống cà phê và khả năng sống sót ở những bệnh nhân mắc các dạng di căn của bệnh vẫn chưa được biết đến.”

Nghiên cứu mới này dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu Alliance / SWOG 80405. Một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III so sánh việc bổ sung các loại thuốc cetuximab hoặc bevacizumab vào hóa trị liệu tiêu chuẩn ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng mà chưa được điều trị trước đó hoặc tiến triển tại chỗ hoặc di căn. Là một phần của thử nghiệm, những người tham gia đã báo cáo chế độ ăn uống của họ, bao gồm cả việc uống cà phê, trên một bảng câu hỏi tại thời điểm đăng ký. Các nhà nghiên cứu đã liên kết dữ liệu này với thông tin về quá trình ung thư sau khi điều trị.

Họ phát hiện ra rằng những người tham gia mà uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong và giảm tiến triển của ung thư so với những người không uống cà phê. Những người uống hơn 4 tách mỗi ngày có được lợi ích lớn hơn.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu Kimmie Ng thuộc Viện Dana-Farber cho biết “Mặc dù còn quá sớm để khuyến nghị uống nhiều cà phê như một phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy uống cà phê không có hại và có thể có lợi. Nghiên cứu này bổ sung vào lượng lớn các tài liệu ủng hộ tầm quan trọng của chế độ ăn uống và các yếu tố có thể điều chỉnh khác trong việc điều trị bệnh nhân ung thư đại trực tràng”

Kimmie Ng cho biết thêm  “Cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu thực sự có mối liên hệ nhân quả giữa việc uống cà phê và cải thiện kết quả ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng hay không và chính xác những hợp chất nào trong cà phê chịu trách nhiệm cho lợi ích này”.

 

Theo The Harvard Gazette

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: