Bài viết

10/04/2020

Tỏi có thể ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường?

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Medical News Today

Ngày 30 tháng 03 năm 2020

Tỏi có thể ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường?

Nấu ăn với tỏi, ăn sống hoặc dùng thực phẩm chức năng chiết xuất từ tỏi là một biện pháp chữa trị tại nhà cho cảm lạnh thông thường.

Các nghiên cứu cho thấy trung bình 1 năm người lớn thường bị cảm lạnh từ 2 đến 4 lần, trong khi trẻ em là từ 6 đến 8 lần.

Theo Viện Linus Pauling, tỏi là một trong những thực phẩm chức năng làm từ thảo dược bán chạy nhất ở Hoa Kỳ.

Tỏi có giúp ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh?

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), không có đủ bằng chứng để xác định rằng tỏi có thể ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường hay không. Một số kết quả cho thấy nó có thể hữu ích.

Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy những người tham gia dùng tỏi mỗi ngày bị cảm lạnh ít hơn so với những người tham gia dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thực phẩm chứ năng từ chiết xuất tỏi trong một nghiên cứu khác, trong đó khám phá tác dụng của tỏi đối với hệ thống miễn dịch.

Các tác giả lưu ý rằng những người tham gia dùng thực phẩm chứ năng từ chiết xuất tỏi được báo cáo rằng các triệu chứng ít hơn và ít nghiêm trọng hơn nếu họ bị cảm lạnh. Những kết quả này cho thấy nó có thể giúp giảm viêm.

Có thể có một liên kết trực tiếp giữa một trong những giá trị đặc biệt nhất của tỏi, đó là mùi và các đặc tính hữu ích của nó. Mùi đặc trưng của tỏi nghiền đến từ allicin, có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn, vi rút và nấm khác nhau.

Tỏi an toàn cho hầu hết mọi người trừ khi họ bị dị ứng. Nó có thể gây khó chịu cho dạ dày ở một số người và những người khác có thể không thích mùi vị của nó. Nó cũng có thể làm cho hơi thở có mùi. Mọi người nên tránh bôi tỏi trực tiếp lên da, vì nó có thể gây bỏng và kích ứng.

Cách sử dụng

 • Ngâm hoặc ăn sống
 • Chuẩn bị chiết xuất tỏi bằng cách cắt lát tép tỏi, ngâm chúng trong hỗn hợp rượu và nước trong 20 tháng
 • Dùng thực phẩm chức năng chiết xuất từ tỏi
 • Nấu ăn với tỏi
 • Sử dụng bột tỏi

Các biện pháp khác

Mặc dù không phải tất cả các biện pháp chữa trị tại nhà cho các triệu chứng cảm lạnh đều có đủ bằng chứng để chứng minh tính hiệu quả của chúng, các lựa chọn phổ biến bao gồm:

 • Kẽm: có thể giúp mọi người vượt qua cảm lạnh nhanh hơn nếu họ bắt đầu dùng nó trong vòng 24 giờ khi bị bệnh. Điều quan trọng là không bao giờ đặt kẽm trực tiếp vào mũi vì nó có thể làm hỏng khứu giác.
 • Vitamin C: dùng ít nhất 1 gram vitamin C mỗi ngày có thể ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian bị cảm lạnh.
 • Hoa cúc tím Echinacea: có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh.
 • Probiotic: mặc dù dữ liệu không đầy đủ, một nghiên cứu cho thấy probiotic có phần hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng nghiêm trọng ở đường hô hấp.
 • Rửa mũi: có thể giúp giảm triệu chứng cảm lạnh và có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng. Điều cần thiết là dùng nước sạch, an toàn.
 • Mật ong: mặc dù trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong, nhưng nó có thể làm giảm ho ở trẻ lớn và giúp chúng ngủ ngon hơn.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thì một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa cảm lạnh là rửa tay đúng cách với xà phòng.

Ở trong nhà có thể giúp ngăn chặn sự lây lan. Mọi người cũng nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi thường xuyên để tăng tốc độ phục hồi.

 

Nguồn: Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: