Bài viết

05/08/2020

Tia hy vọng trong việc điều trị Covid-19 khi các thử nghiệm thuốc kháng thể của Eli Lilly có tiến triển

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Trong khi hàng chục hãng dược phẩm đang chạy đua để tìm một loại vắc-xin cho virus corona, một tia hy vọng đã xuất hiện trong việc điều trị căn bệnh này.

Công ty dược phẩm khổng lồ Eli Lilly của Mỹ hôm thứ Hai tuyên bố rằng thử nghiệm thuốc kháng thể đã tiến triển đến giai đoạn 3, để xác định xem liệu ứng cử viên LY-CoV555 có thể ngăn chặn hoặc điều trị Covid-19 tại các viện dưỡng lão ở Mỹ hay không.

Kháng thể là các protein mà cơ thể tạo ra để đối phó với sự xâm nhập của một chất lạ như virus. Chúng có thể được lấy từ máu của bệnh nhân đã hồi phục hoặc được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ các chuỗi di truyền.

Trung Quốc đã sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục để điều trị cho những người khác nhưng quá trình này bị hạn chế bởi nguồn cung, trung bình cần huyết tương từ bốn người đã hồi phục để điều trị cho một bệnh nhân.

Loại thuốc tiềm năng của công ty Lilly được tạo ra trong phòng thí nghiệm và được thiết kế để nhắm đến protein gai (spike protein) của Sars-CoV-2 và ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào người.

Quá trình này “vô hiệu hóa” virus, nhưng không phải là vắc-xin. Các nhà phát triển hy vọng loại thuốc này sẽ không chỉ điều trị Covid-19 mà còn ngăn chặn sự lây nhiễm, đặc biệt là ở người cao tuổi.

“Covid-19 đã ảnh hưởng tồi tệ đối với cư dân tại các viện dưỡng lão. Chúng tôi làm việc với tốc độ nhanh nhất có thể để tạo ra loại thuốc có thể ngăn chặn sự lây lan của virus sang những người dễ bị tổn thương này”, giám đốc khoa học của Lilly, Daniel Skovronsky cho biết.

Chưa có loại thuốc hoặc sản phẩm sinh học nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để phòng ngừa hoặc điều trị Covid-19. FDA cho phép sử dụng thuốc chống virus Remdesivir để sử dụng khẩn cấp vào ngày 1 tháng 5, dựa trên dữ liệu sơ bộ cho thấy thời gian phục hồi nhanh hơn ở bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng.

Đến cuối tháng 7, tám kháng thể trung hòa Sars-CoV-2 đã được thử nghiệm lâm sàng. Trong giai đoạn 3 của cuộc nghiên cứu sẽ xác định xem liệu hỗn hợp hai kháng thể trung hòa có thể ngăn ngừa lây nhiễm ở những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 hay không.

Một số loại thuốc kháng thể khác được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Shanghai Junshi Bioscatics, đã hợp tác với Viện Vi sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc để phát triển một loại thuốc kháng thể trung hòa Covid-19 có tên là JS016 và nó đang trong giai đoạn 1.

Hai ứng cử viên khác được phát triển bởi Đại học Thanh Hoa cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Tan Xuxiang, giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển Bắc Kinh, nói với cơ quan lập pháp của thành phố vào tuần trước rằng bốn kháng thể trung hòa đã được phê chuẩn cho thử nghiệm trên người.

Tuy nhiên, có vài điều không chắc chắn với các loại thuốc như vậy. Đột biến đã được phát hiện trong một số kháng thể trung hòa, làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị tiềm năng này.

 

Theo SCMP

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: