Bài viết

22/02/2024

Số lượng lớn hạt nhựa được tìm thấy trong nước đóng chai. Chúng có gây hại cho sức khỏe không?

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Số lượng lớn hạt nhựa được tìm thấy trong nước đóng chai. Chúng có gây hại cho sức khỏe không?

Một nghiên cứu mới giới thiệu một phương pháp mới để phát hiện các hạt nano nhỏ – có chiều rộng chưa đến một phần nghìn sợi tóc người – của nhựa trong nước đóng chai. Chúng nhỏ đến mức được đo bằng phần tỷ mét. Theo sát nghiên cứu mới từ phòng thí nghiệm của Consumer Reports đã phát hiện ra các hạt vi nhựa - có kích thước từ 5 mm đến 1 micromet - ở 84 trên 85 loại thực phẩm được thử nghiệm, nhựa dường như đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người ở mức độ thậm chí còn lớn hơn những gì được hiểu trước đây.

Trong một nghiên cứu gần đây khác của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia sử dụng phương pháp phát hiện nhựa nano mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lượng nhựa nano trong nước đóng chai nhiều gấp 10 đến 100 lần so với số liệu trước đây. Ảnh hưởng sức khỏe của loại nhựa này rất phức tạp và không rõ ràng. Nghiên cứu mới đã tìm thấy từ 110.000 đến 370.000 hạt nano, hầu hết là nhựa nano, khi họ thử nghiệm ba nhãn hiệu nước đóng chai phổ biến. Sử dụng kính hiển vi tán xạ Raman, các nhà nghiên cứu có thể quan sát các hạt nhỏ tới 100 nanomet trong nước mà họ kiểm tra.

Phát hiện hạt nano nhựa trong nước

Tiến sĩ Sara Benedé, thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Thực phẩm của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha, cho biết:

“Vì tất cả các phương pháp đều có những hạn chế và không thể đạt được một phương pháp bao quát hoàn toàn việc phát hiện sự đa dạng lớn của các hạt vi mô và hạt nano được tìm thấy trong môi trường, nên bất kỳ tiến bộ nào đạt được trong việc phát triển các phương pháp cho phép phát hiện các hạt này đều tích cực cho sự tiến bộ của lĩnh vực này.”

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Phoebe Stapleton, cộng tác với đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Beizhan Yan, đã chỉ ra:

“Thiết bị của chúng tôi được điều chỉnh để chỉ phát hiện nhựa, vì vậy chúng tôi chỉ biết rằng có những hạt nano khác không có trong bảy loại nhựa chính mà chúng tôi tập trung vào. Đối với nước đóng chai, những hạt này cũng có thể đến từ các bộ lọc được sử dụng trong quá trình lọc.”

Mặc dù nghiên cứu từ chối chỉ định các nhãn hiệu được thử nghiệm, nhưng trong mọi trường hợp, Tiến sĩ Stapleton lưu ý rằng: “Có một phạm vi khác nhau về số lượng hạt được xác định trên mỗi nhãn hiệu. Tuy nhiên, những thứ này vẫn nằm trong hàng trăm nghìn hạt nhựa nano.”

Tại sao hạt nhựa siêu nhỏ có thể gây hại cho sức khỏe

Không hoàn toàn chắc chắn những rủi ro nào có thể xảy ra khi tiêu thụ các hạt như vậy. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây lo ngại.

Tiến sĩ Benedé giải thích: “Một mặt, những hạt nhựa này có thể gây thương tích về thể chất bằng cách làm tổn thương ruột, chẳng hạn như ruột khi tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc phổi khi chúng ta hít phải chúng.” Bà cho rằng tác hại tiềm tàng này là do “thực tế đơn giản là nhựa cọ xát vào mô.”

Hơn nữa, bà cho biết: “Nhựa vi mô và nhựa nano cũng có thể là một mối nguy hóa học vì chúng chứa các chất phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất để mang lại cho chúng các đặc tính đặc biệt như độ bền, tính linh hoạt, độ cứng, khả năng thích ứng với các yếu tố bên ngoài, v.v.”

Tiến sĩ Benedé cho biết: “Một số chất phụ gia được nghiên cứu nhiều nhất là phthalates và bisphenol A. Cả hai đều được coi là chất gây rối loạn nội tiết và có thể làm thay đổi chức năng của hệ thống nội tiết dẫn đến các tác động bất lợi đến sự phát triển, sinh sản, thần kinh và miễn dịch.”

Tiến sĩ Benedé cho biết: “Các vi hạt và hạt nano có khả năng liên kết tất cả các loại hợp chất khi chúng tiếp xúc với chất lỏng, do đó đóng vai trò là chất mang tất cả các loại chất bao gồm các chất gây ô nhiễm môi trường, chất độc, kháng sinh hoặc vi sinh vật.”

Tiến sĩ Stapleton cho biết: “Khi vào bên trong tế bào, các hạt nano có thể giải phóng các hợp chất, dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.”

Tiến sĩ Benedé cho biết: “Các hạt nhựa không đồng nhất, tùy thuộc vào vật liệu nhựa mà chúng làm từ, kích thước cũng như hình dạng của chúng, chúng sẽ có những tác động khác nhau đối với cơ thể chúng ta và các tác động nguy hiểm có thể rất đa dạng.”

Tiến sĩ Benedé nói thêm: “Các hạt nhựa có thể gây ra căng thẳng và tổn thương về thể chất, gây chết tế bào, hoại tử, viêm, stress oxy hóa và phản ứng miễn dịch, có thể góp phần phát triển các bệnh như ung thư, rối loạn chuyển hóa và các tình trạng phát triển thần kinh, cùng nhiều bệnh khác.”

Ngoài ra, nhựa không dễ dàng phân hủy sinh học nên khi ăn vào, chúng có thể tồn tại trong một khoảng thời gian không xác định, có khả năng gây nguy hiểm lâu dài cho sức khỏe.

Hàm lượng phthalates, vi nhựa cao cũng được tìm thấy trong thực phẩm

Nghiên cứu của Consumer Reports cho thấy phthalates “có trong hầu hết mọi loại thực phẩm chúng tôi đã thử nghiệm, thường ở mức cao”. Không có loại thực phẩm cụ thể nào có nhiều khả năng chứa phthalates hơn loại khác và loại bao bì cũng không phải là một yếu tố. Loại thực phẩm duy nhất được thử nghiệm không chứa phthalate là nước lọc chanh mâm xôi Polar.

Theo báo cáo, không có loại thực phẩm nào được Consumer Reports thử nghiệm có hàm lượng phthalate vượt quá tiêu chuẩn an toàn hiện hành, nhưng những tiêu chuẩn đó không nhất thiết phản ánh kiến thức y tế mới nhất. Theo Tiến sĩ Ami Zota, phó giáo sư khoa học sức khỏe môi trường tại Trường Y tế Công cộng Mailman thuộc Đại học Columbia ở Thành phố New York, người đã khẳng định rằng việc cho phép các hóa chất như vậy trong thực phẩm “không dựa trên bằng chứng.”

Consumer Reports cũng tìm thấy một lượng đáng kể bisphenol A, mặc dù hầu hết ở mức thấp hơn so với nghiên cứu trước đây của họ vào năm 2009.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro từ việc tiêu thụ hạt vi nhựa

Tiến sĩ Stapleton nói: “Thực phẩm và đồ uống được chế biến kỹ sẽ có nhiều khả năng chứa các hạt nhựa hơn. Lời khuyên tốt nhất là nhận thức và tránh né.”

Tiến sĩ Stapleton khuyến nghị chuyển từ chai nhựa dùng một lần sang kim loại hoặc thủy tinh. Điều này mang lại hai lợi ích. Ngoài việc giảm nguy cơ tiếp xúc với nhựa, các hộp đựng đồ uống có thể tái sử dụng còn làm giảm số lượng chai được sử dụng, giảm lượng rác thải.

Tiến sĩ Benedé cũng đề xuất một việc “hãy dùng trà lá rời thay vì sử dụng túi trà”, phụ thuộc nhiều hơn vào nước máy với bộ lọc có khả năng loại bỏ các hạt và sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh khi cho vào lò vi sóng.

Tiến sĩ Stapleton lưu ý rằng bất chấp những phát hiện trong nghiên cứu của bà, “Luôn đủ nước là điều quan trọng đối với sức khỏe. Do đó, chúng tôi không khuyên bạn không nên uống nước đóng chai khi cần thiết, vì nguy cơ mất nước có thể lớn hơn tác động tiềm tàng của việc tiếp xúc với nhựa nano.”

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: