Bài viết

17/02/2021

Những người yêu thích cà phê, hãy vui mừng! Uống nhiều cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Thông tin về chế độ ăn uống từ 3 nghiên cứu lớn và nổi tiếng về bệnh tim cho thấy uống một hoặc nhiều tách cà phê có chứa caffein có thể làm giảm nguy cơ suy tim, theo nghiên cứu được công bố ngày trên tạp chí Circulation: Heart Failure, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Bệnh động mạch vành, suy tim và đột quỵ là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh tim ở Hoa Kỳ "Trong khi hút thuốc lá, tuổi tác và huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ bệnh tim được biết đến nhiều nhất thì các yếu tố nguy cơ chưa được xác định đối với bệnh tim vẫn còn" theo David P.Kao, MD, tác giả cao cấp của nghiên cứu, trợ lý giáo sư tim mạch và giám đốc Colorado Center for Personalized Medicine thuộc Trường Y Đại học Colorado ở Aurora, Colorado.

Những rủi ro và lợi ích của việc uống cà phê đã và đang là chủ đề được giới khoa học quan tâm do mức độ phổ biến và tần suất tiêu thụ trên toàn thế giới. Các nghiên cứu báo cáo mối tương quan vẫn còn tương đối hạn chế do sự không nhất quán trong việc đánh giá chế độ ăn uống và phương pháp phân tích, cũng như các vấn đề cố hữu với lượng ăn uống tự báo cáo.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị qua Nền tảng Y học Chính xác (Precision Medicine Platform) của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ để kiểm tra dữ liệu từ nhóm thuần tập ban đầu của Nghiên cứu Framingham Heart và tham chiếu nó với dữ liệu từ cả Nghiên cứu Nguy cơ Xơ vữa động mạch trong Nghiên cứu Cộng đồng và Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch để giúp xác nhận những phát hiện của họ.

Để phân tích kết quả của việc uống cà phê có chứa caffein, các nhà nghiên cứu đã phân loại mức tiêu thụ là 0, 1, 2 và 3 tách mỗi ngày. Trong ba nghiên cứu này, việc tiêu thụ cà phê được tự báo cáo và không có đơn vị đo lường tiêu chuẩn nào.

Phân tích tiết lộ:

  • Trong cả 3 nghiên cứu, những người báo cáo uống một hoặc nhiều tách cà phê có chứa caffein có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim dài hạn.
  • Trong các nghiên cứu Framingham Heart và Sức khỏe tim mạch, nguy cơ suy tim trong nhiều thập kỷ giảm từ 5 đến 12% khi uống 1 tách cà phê mỗi ngày so với khi không uống cà phê.
  • Trong Nghiên cứu Rủi ro Xơ vữa động mạch ở Cộng đồng, nguy cơ suy tim không thay đổi khi uống từ 0 đến 1 tách cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, nguy cơ này giảm đi khoảng 30% ở những người uống ít nhất 2 tách mỗi ngày.
  • Uống cà phê đã loại bỏ caffein dường như có tác động ngược lại đối với nguy cơ suy tim - làm tăng đáng kể nguy cơ suy tim trong Nghiên cứu Framingham Heart. Tuy nhiên, trong Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch thì không có sự tăng hoặc giảm nguy cơ suy tim liên quan đến việc uống cà phê đã loại bỏ caffein. Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra thêm vấn đề này, họ phát hiện ra rằng việc tiêu thụ caffein từ bất kỳ nguồn nào dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim và caffein ít nhất là một phần lý do cho lợi ích rõ ràng từ việc uống nhiều cà phê hơn.

Mối liên hệ giữa caffein và việc giảm nguy cơ suy tim là rất đáng ngạc nhiên. Cà phê và caffein thường được mọi người xem là 'có hại' cho tim mạch vì nghĩ chúng liên quan với chứng đánh trống ngực, huyết áp cao, v.v.

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng rõ ràng để khuyến nghị tăng tiêu thụ cà phê để giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi so với việc ngừng hút thuốc, giảm cân hoặc tập thể dục.

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, với cà phê đen đơn thuần.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo rằng thức uống làm từ cà phê phổ biến như latte và macchiatos thường chứa nhiều calo, đường và chất béo. Ngoài ra, bất chấp những lợi ích của nó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffein cũng có thể gây nguy hiểm nếu tiêu thụ quá mức và trẻ em nên tránh caffein.

Mặc dù không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả, nhưng điều hấp dẫn là 3 nghiên cứu này cho thấy rằng uống cà phê có liên quan đến giảm nguy cơ suy tim và cà phê có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nếu được tiêu thụ đơn giản (không thêm đường và các sản phẩm sữa nhiều chất béo)

Điểm mấu chốt: thưởng thức cà phê điều độ như là một phần của chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch tổng thể, và đáp ứng các khuyến nghị về trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo và ít natri, ít chất béo bão hòa và ít đường. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là caffein là một chất kích thích và tiêu thụ quá nhiều có thể có vấn đề như gây ra tình trạng bồn chồn và khó ngủ.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng các nghiên cứu ban đầu chỉ trình bày chi tiết về cà phê có chứa caffein hoặc không chứa caffein, do đó những phát hiện này không áp dụng cho nước tăng lực, trà, soda và các loại thực phẩm khác có caffein bao gồm cả sô cô la.

 

Theo Science Daily

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: