Bài viết

08/07/2020

Những người bị cholesterol cao nên hạn chế chất đường bột (carbs) thay vì chất béo bão hòa

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Những người bị cholesterol cao nên hạn chế chất đường bột (carbs) thay vì chất béo bão hòa

Ngày 06 tháng 07 năm 2020

Nguồn: University of South Florida (USF Innovation)

Tóm tắt: Một nhóm chuyên gia quốc tế về bệnh tim và chế độ ăn uống cho biết không có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn ít chất béo bão hòa làm giảm cholesterol ở những người bị tăng cholesterol máu có tính gia đình.

Trong nhiều thập kỷ, những người được chẩn đoán mắc chứng tăng cholesterol máu có tính gia đình đã được hướng dẫn giảm tiêu thụ chất béo bão hòa để giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Evidence-Based Medicine không tìm thấy bằng chứng nào hỗ trợ cho những tuyên bố đó.

Tăng cholesterol máu có tính gia đình là một rối loạn di truyền khiến một người có mức cholesterol cao gấp 2-4 lần so với người bình thường. Các tổ chức như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đề nghị người bệnh tránh ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng và phô mai và dầu dừa. Một nhóm chuyên gia quốc tế về bệnh tim và chế độ ăn uống đã xem xét các hướng dẫn chế độ ăn uống cho những người bị tăng cholesterol máu có tính gia đình. Họ nói rằng không thể tìm thấy bất kỳ sự chứng minh là đúng nào về những khuyến nghị chế độ ăn ít chất béo bão hòa của các chuyên gia sức khỏe này.

David Diamond, giáo sư và nhà nghiên cứu bệnh tim mạch tại Đại học Nam Florida, cho biết: "Trong 80 năm qua, những người mắc chứng tăng cholesterol máu có tính gia đình đã được yêu cầu giảm cholesterol bằng chế độ ăn ít chất béo bão hòa". "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chế độ ăn cho ‘trái tim khỏe mạnh’ là ít đường chứ không phải chất béo bão hòa."

Diamond và các đồng tác giả cho biết tuân theo chế độ ăn kiêng ít chất đường bột (low-carb) là hiệu quả nhất đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim như những người thừa cân, huyết áp cao và tiểu đường. Phát hiện của họ phù hợp với một bài báo khác được công bố gần đây trên tạp chí "Journal of the American College of Cardiology", trong đó cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu như bánh mì, khoai tây và kẹo nên được giảm thiểu hơn là dầu nhiệt đới và thực phẩm có nguồn gốc động vật”.

 

Theo Science Daily

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: