Bài viết

15/07/2020

Nghiên cứu đầy hy vọng: Thử nghiệm vắc-xin mới, tái sử dụng vắc-xin hiện có

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Nghiên cứu đầy hy vọng: Thử nghiệm vắc-xin mới, tái sử dụng vắc-xin hiện có

Tuần này, chúng ta theo dõi tiến trình của một loại vắc-xin mới được phát triển, xem xét lợi ích của việc tái sử dụng các loại vắc-xin hiện có và xem làm thế nào một kháng thể tổng hợp có thể đánh lạc hướng và vô hiệu virus Corona mới trước khi nó đến được các tế bào khỏe mạnh.

Medical News Today đã báo cáo về nghiên cứu rằng Sarah Gilbert, giáo sư về vắc-xin tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford - Vương quốc Anh, đã dẫn đầu về một loại vắc-xin tiềm năng.

Vắc-xin tái tổ hợp mà nhóm nghiên cứu đã phát triển sử dụng một loại virus ở tinh tinh (adenovirus, còn gọi là ChAdOx1) vô hại với con người, cấy vào gen protein sợi của SARS-CoV-2.

Vì cách tiếp cận để phát triển vắc-xin này đã được thử nghiệm rộng rãi trong các tình huống khác và nhóm nghiên cứu đã có một hồ sơ thành công trong lĩnh vực này (bao gồm phát triển một loại vắc-xin đầy hứa hẹn chống lại MERS, anh em họ của SARS), cách đây vài tháng các chuyên gia đã hy vọng nhóm của Giáo sư Gilbert sẽ tìm ra một loại vắc-xin SARS-CoV-2 hiệu quả.

Thử nghiệm thành công ở lợn với 2 liều vắc-xin mới

Hiện tại, trong hợp tác với Viện Pirbright ở Anh, Viện Jenner đã thử nghiệm vắc-xin ở lợn, được gọi là vắc-xin ChAdOx1 nCoV-19, và thấy rằng hai liều tạo ra phản ứng kháng thể lớn hơn một liều.

Theo Viện Pirbright, giai đoạn I của các thử nghiệm lâm sàng ở người đã bắt đầu. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một liều duy nhất ChAdOx1 nCoV-19 bởi vì nghiên cứu trên loài khỉ nhiệt đới cho thấy rằng một lần tiêm vắc-xin duy nhất đã bảo vệ chống lại bệnh phổi.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm kiếm tình nguyện viên cho giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm lâm sàng ở người.

Việc hai liều được chứng minh bảo vệ nhiều hơn một liều ở lợn là rất quan trọng, bởi vì nó cho thấy điều tương tự có thể đúng ở người.

Nó cũng gợi ý rằng nếu kết quả của các thử nghiệm lâm sàng một liều ở người bị áp đảo thì việc tăng lên hai liều có thể mang lại kết quả tốt hơn.

“Những kết quả này có vẻ đáng khích lệ rằng việc tiêm hai mũi tiêm với cùng một loại vắc-xin giúp tăng phản ứng kháng thể có thể vô hiệu hóa virus, nhưng phản ứng ở người mới là quan trọng”. Giáo sư Bryan Charleston, giám đốc Viện Pirbright cho biết.

Tái sử dụng vắc-xin MMR cho COVID-19

Các nhà nghiên cứu đi tiên phong không chỉ trong việc phát triển vắc-xin mới mà còn trong việc tái sử dụng những vắc-xin đã có.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng vắc-xin MMR phổ biến bảo vệ chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella có thể giúp ngăn ngừa viêm dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng đối với COVID-19,.

Nghiên cứu mới xuất hiện trên tạp chí mBio của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ - không phải là nghiên cứu duy nhất đề xuất rằng việc tái sử dụng vắc-xin hiện có (ban đầu được phát triển cho các loại virus khác) có thể bảo vệ chống lại SARS-CoV-2.

Ví dụ, một số thử nghiệm lâm sàng hiện đang thử nghiệm liệu vắc-xin lao có thể có hiệu quả để chống lại virus Corona mới hay không.

Những nỗ lực nghiên cứu này được chứng minh dựa trên quan điểm rằng một số loại vắc-xin có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch theo cách không đặc hiệu, giúp nó chống lại virus Corona mới mà không cần huấn luyện chuyên biệt để tấn công SARS-CoV-2.

Khả năng của hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng một cách không đặc hiệu là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sự viêm nhiễm và nó được gọi là phản ứng miễn dịch bẩm sinh.

Việc tiêm lại vắc-xin MMR trong cuộc chiến chống lại SARS-CoV-2 dựa trên giả thuyết rằng một phản ứng miễn dịch bẩm sinh như vậy có thể được huấn luyện.

Trong trường hợp COVID-19, và để hỗ trợ cho lý thuyết của họ, các tác giả của nghiên cứu mBio mới đã trích dẫn ví dụ về các thủy thủ của Hải quân Hoa Kỳ tàu Roosevelt đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chỉ có triệu chứng nhẹ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do thực tế là tất cả các tân binh của Hải quân Hoa Kỳ đều được tiêm vắc-xin MMR. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn ở những khu vực mà mọi người được tiêm vắc-xin MMR.

Nếu giả thuyết của họ là chính xác, các tác giả nói rằng sử dụng vắc-xin MMR có thể là một cách tiếp cận “có lợi với rủi ro thấp” để cứu mạng con người khỏi COVID-19.

Tiến sĩ Paul Fidel, Jr., phó khoa nghiên cứu tại Trường Nha khoa Y tế thuộc Đại học Louisiana ở New Orleans và Tiến sĩ Mairi Noverr, tiến sĩ vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Y khoa Tulane ở New Orleans, muốn thực hiện thử nghiệm lâm sàng vắc-xin MMR ở nhân viên y tế tuyến đầu có nguy cơ cao ở New Orleans.

Sử dụng kháng thể “decoy” để vô hiệu SARS-CoV-2

Một nhà khoa học khác từ Đại học Tulane, Tiến sĩ Jay Kolls, cũng đang dẫn đầu các nỗ lực nghiên cứu có thể giúp ngăn ngừa hiệu quả cho các nhân viên y tế tuyến đầu và những người phản ứng đầu tiên.

Tiến sĩ Kolls và nhóm của ông đã phát triển một kháng thể tổng hợp có thể vô hiệu hóa virus Corona mới. Các nhà khoa học đã thử nghiệm kháng thể ở chuột và hy vọng rằng nó có thể hoạt động không chỉ là phòng ngừa mà còn là phương pháp điều trị cho những người đã nhiễm virus.

Trong nghiên cứu mới của họ, xuất hiện dưới dạng bản in lại trên máy chủ bioRxiv, Tiến sĩ Kolls và các đồng nghiệp giải thích rằng kháng thể này hoạt động như một mồi nhử.

Cụ thể, một trong những lý do bị nghi ngờ tại sao virus Corona mới có khả năng lây nhiễm cao là do nó liên kết chặt chẽ hơn với một thụ thể tế bào chủ có tên là enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) so với các virus tương tự khác.

ACE2 hiện diện trên bề mặt tế bào trong đường thở và phổi, nhưng nó cũng có trong mô ở thận, gan và đường tiêu hóa, điều này có thể giải thích tại sao SARS-CoV-2 tấn công tất cả các cơ quan này một cách dễ dàng.

Protein mới mà nhóm nghiên cứu đã phát triển là một ACE2 mồi nhử. Đối với virus, nó trông giống như thụ thể thực sự, nhưng nó không thực sự gắn liền với các tế bào chủ khỏe mạnh.

Protein mồi nhử đóng vai trò làm cho virus SARS-CoV-2 mất tập trung, ngăn chặn trước khi virus bám vào ACE2 thật và gây nhiễm trùng.

Trong bước tiếp theo, các nhà khoa học đã gắn ACE2 mồi nhử vào một kháng thể để giúp nó sống và di chuyển bên trong cơ thể lâu hơn.

Tiến sĩ Kolls giải thích, giống như các tác nhân khác trong quá trình phát triển chống lại virus, protein này được thiết kế để đi đến phổi và vô hiệu hóa virus trước khi nó có thể lây nhiễm vào các tế bào phổi.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu có kế hoạch thử nghiệm nó ở các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người ở tuyến đầu vì họ có nguy cơ nhiễm cao.

“Dựa trên dữ liệu của chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ hiệu quả khi tiêm 2 tuần một lần hoặc thậm chí một tháng một lần” Tiến sĩ Jay Kolls cho biết

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: