Bài viết

31/03/2020

Một số bệnh nhân Covid-19 vẫn mang virus corona sau khi các triệu chứng đã biến mất

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Science News

Ngày 27 tháng 03 năm 2020

Một số bệnh nhân Covid-19 vẫn mang virus corona sau khi các triệu chứng đã biến mất

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một nửa số bệnh nhân nhiễm COVID-19 dạng nhẹ mà họ điều trị vẫn mang virus tới 8 ngày sau khi các triệu chứng biến mất. Nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên Tạp chí Journal of Respiratory and Critical Care Medicine của Hiệp hội Giải phẩu Lồng ngực Hoa Kỳ.

Giáo sư Lixin Xie và Giáo sư Lokesh Sharma cùng các cộng sự nghiên cứu 16 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Trung tâm bệnh viện tổng hợp PLA tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 28/1 đến 9/2/2020. Các bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 35,5

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu lấy từ họng của tất cả bệnh nhân vào những ngày xen kẽ và phân tích. Bệnh nhân được xuất viện sau khi hồi phục và xác nhận tình trạng âm tính bằng ít nhất hai xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase liên tiếp (PCR).

“Phát hiện quan trọng nhất trong nghiên cứu của chúng tôi là một nửa số bệnh nhân tiếp tục giải phóng  virus ngay cả khi các triệu chứng đã hết”. Đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư tại Trường Y Yale, ông Lokesh Sharma, cho biết “Một số ca nhiễm bệnh nghiêm trọng hơn có thể có thời gian giải phóng virus lâu hơn”

Các triệu chứng chính ở những bệnh nhân này bao gồm sốt, ho, đau họng và khó thở. Các bệnh nhân này được điều trị bằng một loạt các loại thuốc.

Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng (thời gian ủ bệnh) là 5 ngày ở phần lớn  các bệnh nhân nghiên cứu, trừ một bệnh nhân. Thời gian trung bình bộc lộ các triệu chứng là 8 ngày.

Trong khi thời gian bệnh nhân vẫn lây truyền virus sau khi hết triệu chứng dao động từ 1 đến 8 ngày. Hai bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và một người mắc bệnh lao.

"Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ từ COVID-19 và đang ở nhà để không lây nhiễm cho người khác, hãy kéo dài thời gian cách ly thêm hai tuần sau khi hồi phục để đảm bảo rằng bạn không lây nhiễm cho người khác", Giáo sư Lixin Xie ở Bệnh viện tổng hợp PLA khuyến cáo.

Các tác giả đã có một thông điệp đặc biệt cho cộng đồng y tế: "Bệnh nhân COVID-19 có thể lây truyền virus ngay cả sau khi chữa khỏi các triệu chứng, vì vậy hãy xử lý thận trọng với bệnh nhân không có triệu chứng hoặc những ca vừa mới hồi phục như bệnh nhân có triệu chứng"

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng tất cả những bệnh nhân này bị nhiễm bệnh nhẹ hơn, đã khỏi bệnh và nghiên cứu này đã xem xét số lượng bệnh nhân ít. Họ lưu ý rằng không rõ liệu kết quả tương tự có đúng với những bệnh nhân dễ bị tổn thương hơn như người già, những người có hệ miễn dịch yếu và bệnh nhân đang điều trị bằng liệu pháp ức chế miễn dịch hay không.

“Các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để điều tra xem virus được phát hiện bằng PCR thời gian thực có khả năng lây truyền trong các giai đoạn sau của bệnh COVID-19 hay không" Giáo sư Xie nói thêm.

 

Nguồn: Science Daily

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: