Bài viết

23/04/2020

Một loại thuốc chống ký sinh trùng có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 trong vòng 2 ngày không?

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Medical News Today

Ngày 21 tháng 04 năm 2020

Một loại thuốc chống ký sinh trùng có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 trong vòng 2 ngày không?

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng Ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng hiện có, có thể loại bỏ SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, liệu phương pháp này có an toàn và hiệu quả ở người hay không vẫn còn phải chờ xem.

Khi cuộc chạy đua hướng tới một phương pháp điều trị hiệu quả cho COVID-19 vẫn tiếp tục, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các loại thuốc mới và cũ như nhau.

Một bài báo nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Nghiên cứu chống virus (Antiviral Research) chỉ ra rằng các nhà điều tra của Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm Victoria (VIDRL) và Đại học Monash ở Melbourne - Úc có thể đã tìm thấy một phương pháp điều trị khả thi: một loại thuốc chống ký sinh trùng hiện có, tên là Ivermectin.

Ivermectin điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng bao gồm chấy và ghẻ. Nghiên cứu trong quá khứ đã gợi ý rằng nó cũng có thể chống lại một số loại virus, bao gồm cả virus HIV-1 và sốt xuất huyết.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, thông qua việc nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm, loại thuốc này có thể chống lại SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19.

Một liều Ivermectin dường như đã có hiệu quả

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Kylie Wagstaff cho biết “ngay cả một liều duy nhất về cơ bản có thể loại bỏ tất cả RNA virus trong 48 giờ và thậm chí sau 24 giờ, nó đã tiêu diệt lượng virus đáng kể”

Mặc dù những phát hiện này dường như hứa hẹn rằng Ivermectin có thể chống lại SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không thể biết liệu đây có phải là một phương pháp điều trị khả thi ở người cho đến khi các thử nghiệm lâm sàng xác nhận sự hiệu quả của nó.

Tiến sĩ Wagstaff giải thích thêm “Ivermectin được sử dụng rất rộng rãi và được coi là một loại thuốc an toàn. Bây giờ chúng ta cần tìm hiểu xem liệu liều lượng có thể sử dụng ở người là bao nhiêu và có hiệu quả hay không - đó là bước tiếp theo”

Với việc đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và chưa có một phương pháp điều trị cụ thể nào được công nhận, thì một loại thuốc đã có sẵn và được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới hứa hẹn sẽ giúp cải thiện tình hình nhanh hơn.

Dù chưa rõ cơ chế tác động của Ivermectin lên SARS-CoV-2 nhưng dựa trên tác động của thuốc lên các loại virus khác thì có khả năng là do Ivermectin đã ngăn chặn SARS-CoV-2 hủy hoại tế bào chủ, để dẫn đến việc loại bỏ virus SARS-CoV-2 khỏi tế bào này.

Nguồn: Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: