-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
22/01/2021
Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận
Trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng (như khoáng chất, folate, vitamin B và các vitamin tan trong chất béo), là nguồn phong phú chứa các hợp chất hoạt tính sinh học (ví dụ: lutein và zeaxanthin) và protein chất lượng cao.
Các chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học về mặt lý thuyết góp phần cải thiện bệnh tim mạch. Tuy nhiên, trứng cũng chứa nhiều cholesterol. Ví dụ, một quả trứng lớn chứa khoảng 186 mg cholesterol.
Mặc dù không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy việc ăn trứng có thể dẫn đến tăng mức cholesterol, Bản hướng dẫn sửa đổi về chế độ ăn uống của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2000 đã khuyến cáo mọi người rằng nên tiêu thụ lượng cholesterol ít hơn 300 mg/ngày để giảm thiểu sự gia tăng cholesterol trong máu. Điều thú vị là Hướng dẫn chế độ ăn uống gần đây cho người Mỹ 2015-2020 không còn đưa ra giới hạn về lượng trứng mà mà khuyến nghị ăn trứng như một phần của mô hình ăn uống lành mạnh.
Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh kết quả không nhất quán về mối liên hệ của việc tiêu thụ trứng với bệnh tim mạch, dẫn đến tranh cãi đáng kể. Cho đến nay, các nghiên cứu trước đây về việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vẫn chưa có kết quả.
Theo đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm một cách có hệ thống các nghiên cứu quan sát mà báo cáo về mối liên quan giữa tiêu thụ trứng và các biến cố tim mạch từ Cơ sở dữ liệu của Ovid MEDLINE, Ovid Embase, Ovid Cochrane, Scopus và Web of Science từ năm 1966 cho đến tháng 1 năm 2020.
Họ đã xác định 23 nghiên cứu tiền cứu (prospective study) với thời gian theo dõi trung bình là 12,28 năm. Tổng số 1.415.839 cá nhân với tổng số 123.660 trường hợp và 157.324 biến cố bệnh tim mạch đã được xem xét.
Họ đã kết luận rằng so với việc không tiêu thụ trứng hoặc ăn 1 quả trứng/ngày thì tiêu thụ nhiều hơn 1 quả trứng/ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ biến cố bệnh tim mạch tổng thể. Ăn nhiều trứng (hơn 1 quả/ngày) còn có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Ý NGHĨA LÂM SÀNG
- Ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
- Ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.
Các tin khác
- Một trong ba người Mỹ mắc chứng rối loạn chuyển hóa, nhưng nhịn ăn gián đoạn có thể giúp ích 27/12/2024
- Tốc độ đi bộ quan trọng hơn 10.000 bước mỗi ngày để giữ dáng 13/12/2024
- Thay thế thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 05/12/2024
- Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường 28/11/2024
- Thực phẩm siêu chế biến và sức khỏe đường tiêu hóa: Chúng ta có đang ăn quá nhiều không? 22/11/2024
- Chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm một phần năm nguy cơ tử vong sớm ở phụ nữ 08/11/2024
- Chế độ ăn uống phương Tây có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm ruột, dẫn đến các bệnh mãn tính 30/10/2024