Bài viết

03/06/2020

Liệu pháp điều trị kháng thể cho Covid-19 bắt đầu thử nghiệm đầu tiên trên người

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Liệu pháp điều trị kháng thể cho Covid-19 bắt đầu thử nghiệm đầu tiên trên người

Công ty Eli Lilly cho biết hôm thứ Hai này họ đã bắt đầu thử nghiệm đầu tiên trên người về một liệu pháp kháng thể được thiết kế để điều trị Covid-19.

Giai đoạn đầu của thử nghiệm sẽ kiểm tra xem liệu pháp này có an toàn và dung nạp tốt hay không; được mong đợi sẽ có kết quả vào cuối tháng 6. Các bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp này phải nhập viện tại Trường Y khoa Grossman của Đại học New York, Cedars-Sinai ở Los Angeles và Đại học Emory ở Atlanta.

Nếu thử nghiệm cuối cùng cho thấy việc điều trị có hiệu quả đối với Covid-19, thì nó có thể có sẵn vào mùa thu.

"Cho đến nay, các nhà khoa học đã cố gắng tái sử dụng các loại thuốc được thiết kế cho các bệnh mới để xem chúng có hoạt động ở Covid-19 hay không, nhưng ngay khi dịch bệnh này bắt đầu, chúng tôi đã nghiên cứu chế tạo một loại thuốc mới chống lại căn bệnh này" Tiến sĩ Dan Skovronsky, phó chủ tịch cấp cao và giám đốc khoa học của Eli Lilly cho biết.

"Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng và thử nghiệm nó trên bệnh nhân."

Việc điều trị này có sự hợp tác của AbCellera, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Canada. Khi một người khỏi bệnh Covid-19, cơ thể họ tạo ra hàng triệu protein gọi là kháng thể, giúp chống lại căn bệnh và giúp họ phục hồi. AbCellera đã lấy được mẫu máu từ một trong những bệnh nhân đầu tiên ở Hoa Kỳ đã hồi phục khỏi Covid-19 và các công ty đã tiến hành phân loại hàng triệu tế bào của bệnh nhân này để tìm ra hàng trăm kháng thể.

Các nhà khoa học của AbCellera và Trung tâm nghiên cứu vắc-xin của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia đã chọn những người mà họ nghĩ là mạnh nhất và các nhà khoa học Lilly đã thiết kế phương pháp điều trị, được gọi là liệu pháp kháng thể đơn dòng. Cách tiếp cận này đã áp dụng để điều trị các bệnh khác như HIV, hen suyễn, Lupus, Ebola và một số dạng ung thư.

Không rõ liệu một liệu pháp như vậy có tác dụng với Covid-19 hay không, nhưng khi phương pháp điều trị này được sử dụng trên các tế bào trong phòng thí nghiệm, nó đã ngăn chặn khả năng virus xâm nhập vào các tế bào, Tiến sĩ Skovronsky cho biết. Dữ liệu chưa được công bố, nhưng dựa trên những kết quả đó, các nhà khoa học đã bật đèn xanh để thực hiện bước tiếp theo và chuẩn bị thử nghiệm ở bệnh nhân.

Họ cũng đặt cho nó một cái tên tạm thời là LY-CoV555

Sản xuất đã bắt đầu

Ở giai đoạn I, một số bệnh nhân sẽ được nhận thuốc và một số bệnh nhân sẽ được nhận giả dược. Bệnh nhân hoặc bác sĩ của họ sẽ không được thông báo ai đã nhận thuốc và ai không được nhận.

Nếu phương pháp điều trị có vẻ an toàn, công ty sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo trong vài tuần. Giai đoạn thứ II của thử nghiệm sẽ có một số lượng lớn bệnh nhân hơn, bao gồm cả những bệnh nhân không nhập viện và sẽ kiểm tra xem liệu pháp này có hiệu quả hay không.

Công ty cũng có kế hoạch nghiên cứu thuốc phòng ngừa. Một phương pháp điều trị có thể được sử dụng cho các nhóm bệnh nhân dễ bị tổn thương mà vắc-xin có thể không phải là một lựa chọn tuyệt vời, chẳng hạn như người già hoặc người mắc bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Eli Lilly đã bắt đầu sản xuất liệu pháp kháng thể với số lượng lớn để nó có thể được thử nghiệm và có khả năng sử dụng ở những bệnh nhân sau thử nghiệm.

"Nếu nó hoạt động, chúng tôi không muốn lãng phí một ngày, chúng tôi muốn có càng nhiều thuốc càng tốt để giúp nhiều người nhanh chóng," Skovronsky nói.

Các liệu pháp kháng thể khác

Eli Lilly không phải là công ty duy nhất nghiên cứu phương pháp điều trị bằng kháng thể. Một số nhóm khác tại Hoa Kỳ đã nhân bản kháng thể cho Covid-19 và nhiều liệu pháp đã gần với việc thử nghiệm ở bệnh nhân. Regeneron Enterprises cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong tháng này và có được liệu pháp điều trị vào cuối mùa hè.

"Cách tiếp cận này chắc chắn có hứa hẹn và đó là điều chúng tôi cần", Tiến sĩ Peter Hotez, chuyên gia vắc-xin tại Đại học Y Baylor, người không tham gia vào nghiên cứu này cho biết. Ông cho biết thách thức với Covid-19 là có hai giai đoạn của bệnh - giai đoạn nhiễm virus ban đầu và sau đó là phản ứng của vật chủ hoặc phản ứng viêm. Nói chung, một phương pháp điều trị như thế này có nhiều khả năng có hiệu quả nếu bệnh nhân mắc bệnh sớm trong quá trình bệnh, khi virus vẫn đang nhân lên.

"Đó luôn là vấn đề với việc điều trị Covid-19 bằng kháng thể đơn dòng - nếu bạn đợi cho đến khi mọi thứ khá xa, như bệnh nhân đã sử dụng máy thở, nó có thể không có bất kỳ tác dụng lâm sàng nào", Hotez nói.

Tuy nhiên, nếu nó hoạt động, nó cũng có thể hữu ích nếu, ví dụ, một bệnh nhân trong viện dưỡng lão đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, và việc điều trị như vậy có thể được đưa ra cho những người khác tại cơ sở; áp dụng cho người vừa được tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19; hoặc cho nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Một thách thức mà Hotez lưu ý: các liệu pháp kháng thể đơn dòng có xu hướng "khá đắt đỏ"

Thông thường, các phương pháp điều trị như vậy sẽ mất nhiều năm để phát triển, nhưng các phương pháp điều trị Covid-19 đang trong quá trình tăng tốc.

 

Theo CNN

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: