Bài viết

26/03/2020

Làm thế nào để giữ cho hệ vi khuẩn đường ruột của bạn khỏe mạnh để chống lại COVID-19

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Ngày 20 tháng 03 năm 2020

Tác giả: Tim Spector -  Professor of Genetic Epidemiology, King's College London

Làm thế nào để giữ cho hệ vi khuẩn đường ruột của bạn khỏe mạnh để chống lại COVID-19

COVID-19 (căn bệnh do coronavirus mới SARS-CoV-2) đã chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố là đại dịch. Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới. Các sự kiện văn hóa và thể thao đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại - bao gồm Euro 2020 và lễ hội Glastonbury - các quán rượu và nhà hàng đang đóng cửa, và mọi người đang hoảng loạn mua các mặt hàng chủ lực như giấy vệ sinh và mì ống. Nhưng mặc dù có thể cảm thấy như tình trạng ngoài tầm kiểm soát, vẫn còn rất nhiều điều bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe của bạn và của những người xung quanh bạn.

Trước hết, hãy làm theo hướng dẫn của chính quyền để ngăn ngừa COVID-19: tránh lây lan virus và làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách thường xuyên rửa tay, tránh chạm vào mặt và giảm tiếp xúc xã hội. Điều này đặc biệt quan trọng để bảo vệ các nhóm có nguy cơ bao gồm những người có tiền sử bệnh, người già và phụ nữ mang thai.

Cũng như bảo vệ bản thân khỏi virus từ bên ngoài, bạn cũng có thể xây dựng hệ thống phòng thủ từ bên trong bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, bệnh rất nhẹ. Hệ thống miễn dịch rất phức tạp và có khả năng đáp ứng cao với thế giới xung quanh chúng ta, do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng của nó. Điều quan trọng cần biết là hầu hết các yếu tố này không được mã hóa trong gen của chúng ta mà bị ảnh hưởng bởi lối sống và thế giới xung quanh.

Một điều mà bạn có thể kiểm soát ngay lập tức là sức khỏe của hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trong ruột của bạn, được gọi chung là hệ vi khuẩn đường ruột. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò thiết yếu trong phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nhiễm trùng và duy trì sức khỏe tổng thể. Cùng với việc chống chọi với các mầm bệnh truyền nhiễm như coronavirus, một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh cũng giúp ngăn ngừa các phản ứng miễn dịch nguy hiểm tiềm tàng gây tổn hại cho phổi và các cơ quan quan trọng khác. Những phản ứng miễn dịch quá mức có thể gây suy hô hấp và tử vong.

Hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, đường ruột khỏe mạnh, cơ thể khỏe mạnh

Thực phẩm bạn ăn có tác động lớn đến phạm vi và loại vi khuẩn trong ruột. Một hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng là khỏe mạnh, chứa nhiều loại khác nhau, mỗi loại đóng vai trò của chúng trong khả năng miễn dịch và sức khỏe. Sự đa dạng của hệ vi khuẩn đường ruột suy giảm khi bạn già đi, điều này có thể giúp giải thích một số thay đổi liên quan đến tuổi tác mà chúng ta thấy trong các phản ứng miễn dịch. Do đó, rất cần thiết để duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.

Dường như có một mối liên hệ giữa việc hệ vi khuẩn đường ruột và viêm - một trong những đặc điểm nổi bật của phản ứng miễn dịch. Vi khuẩn đường ruột sản xuất nhiều hóa chất có lợi và cũng kích hoạt vitamin A, giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Ăn gì để nuôi hệ vi khuẩn đường ruột của bạn 

Cách tốt nhất để tăng sự đa dạng hệ vi khuẩn đường ruột là ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có nhiều chất xơ và hạn chế các thực phẩm chế biến cao bao gồm cả đồ ăn vặt. Theo chế độ ăn Địa Trung Hải cũng đã được chứng minh là cải thiện sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và giảm viêm: ăn nhiều trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc; chất béo lành mạnh như dầu ô liu thêm chất lượng cao; và thịt nạc hoặc cá. Tránh rượu, muối, đồ ngọt và đồ uống có đường, và chất ngọt nhân tạo hoặc các chất phụ gia khác.

Bạn cũng có thể hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột của mình bằng cách thường xuyên ăn sữa chua tự nhiên và pho mát thủ công, có chứa vi khuẩn sống (men vi sinh). Một nguồn sinh học tự nhiên khác là vi khuẩn và đồ uống giàu men như kefir (sữa lên men) hoặc kombucha (trà lên men). Thực phẩm lên men từ thực vật, như kim chi Hàn Quốc và dưa cải Đức là một lựa chọn tốt khác.

Cho dù bạn mua sắm cho bản thân, gia đình hay người thân hoặc bạn bè, việc chọn thực phẩm hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh quan trọng hơn nhiều so với dự trữ giấy vệ sinh. Kiểm soát sức khỏe tinh thần của bạn, duy trì hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc cũng sẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt. Và đừng quên rửa tay!

 

Nguồn: The Conversation

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: