Bài viết

25/02/2019

Kiến thức cơ bản và ngắn gọn về Viêm gan C

Viết bởi Lê Trọng Hiếu / 0 bình luận

Viêm gan C là gì ??

Viêm gan C là một trong những loại bệnh TRUYỀN NHIỄM TỚI GAN do virus HCV gây ra nhiễm trùng gan thông qua đường máu xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương các tế bào gan, từ đó làm xuất hiện các triệu chứng của viêm gan C.

Viêm gac C mạn tính có thể dẫn đến mô sẹo ở gan và cuối cùng là xơ gan. Nhìn chung, triệu chứng của xơ gan biểu hiện rõ sau nhiều năm mắc phải. Trong một số trường hợp, bệnh nhân xơ gan sẽ bị suy gan, ung thư gan hoặc thực quản và giãn tĩnh mạch dạ dày, có thể gây tử vong.

Triệu chứng của Viêm gan C

Viêm gan C chia làm 2 triệu chứng dễ nhận biết nhất.

Viêm gan C cấp tính: Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Một số khác có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, có thể vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Chẩn đoán bệnh dựa vào xét nghiệm máu.

Viêm gan C mạn tính: Khoảng 85% trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi C sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, nghĩa là không đào thải được virus sau 6 tháng. Ðặc điểm nổi bật của bệnh viên gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10-30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến Viêm gan C

Virus viêm gan C lưu hành trong máu, do đó bệnh viêm gan C lây truyền chủ yếu qua đường máu. Những đường lây nhiễm viêm gan C chủ yếu:

  1. Người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm virus viêm gan C: Mặc dù các biện pháp lựa chọn người cho máu đang được áp dụng, virus viêm gan C vẫn có thể lọt lưới và được truyền sang người nhận.
  2. Dùng chung kim tiêm nhiễm virus viêm gan C: Sử dụng chung kim tiêm ở những người nghiện ma túy làm gia tăng đáng kể lây nhiễm bệnh viêm gan C.
  3. Nhân viên Y tế: Bất kỳ nhân viên Y tế nào (Bác sĩ, Nha sỹ, Y tá, Y công.) cũng có thể bị nhiễm viêm gan C do tiếp xúc với bệnh phẩm chứa siêu vi trong quá trình làm việc.
  4. Ðường tình dục: Có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C qua quan hệ tình dục
  5. Mẹ truyền sang con: Người ta ghi nhận có sự lây truyền từ mẹ sang con, nhưng tỉ lệ thấp.
  6. Nguyên nhân khác: xăm mình, xỏ lỗ tai với vật dụng không tẩy trùng tốt có thể lây truyền virus viêm gan C.
  7. Không rõ đường lây nhiễm: chiếm 30-40% trường hợp.

Tôi có thể làm gì để tự bảo vệ khỏi viêm gan C?

Do bệnh lây truyền qua đường máu nên bạn cần phòng tránh lây cho các thành viên trong gia đình bằng cách: không dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải răng, đồ cắt tóc, hoặc dũa móng tay... thực hiện tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su chất lượng (tránh sử dụng bao cao su giả, kém chất lượng), giữ vệ sinh răng miệng đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh vì nướu răng chảy máu cũng là một cách lây nhiễm bệnh. Hàng năm nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện biến chứng để chữa trị bệnh kịp thời.

Điều trị

HCV gây viêm mạn ở 50–80% số người bị nhiễm. Khoảng 40-80% trong số viêm mạn này sạch siêu vi khi được điều trị.. Rất ít trường hợp sạch siêu vi mà không phải điều trị. Bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn được khuyên tránh rượu và thuốc có hại cho gan, và tiêm vắc xin ngừa viêm gan B. Những bệnh nhân viêm gan C bị xơ gan nên kiểm tra siêu âm để tìm ung thư biểu mô tế bào gan

Bệnh viêm gan C mạn tính cần được điều trị càng sớm càng tốt nhằm:

  1. Giảm thiểu hoặc loại trừ hoàn toàn tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.
  2. Ðào thải hoặc giảm bớt lượng virus viêm gan C trong cơ thể, đặc biệt là ở gan.

 

Nguồn: Internet

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: