Bài viết

22/10/2020

Kháng thể SARS-CoV-2 có thể cung cấp khả năng miễn dịch trong ít nhất 5–7 tháng

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đã nhiễm SARS-CoV-2 vẫn miễn dịch với virus này trong ít nhất 5-7 tháng và có thể lâu hơn nữa.

Các trường hợp bị tái nhiễm SARS-CoV-2 gần đây đã làm dấy lên lo ngại rằng hệ thống miễn dịch của con người chỉ có thể bảo vệ ngắn hạn chống lại virus.

Ngoài ra, có một số ít nghiên cứu đã gợi ý rằng số lượng kháng thể giảm mạnh sau lần nhiễm đầu tiên.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Arizona (UArizona) ở Tucson hiện đã tìm thấy bằng chứng về khả năng miễn dịch lâu dài ở những người đã từng nhiễm COVID-19.

Họ đã kiểm tra sự hiện diện của các kháng thể ở gần 6.000 người và sau đó theo dõi họ trong vài tháng.

Tiến sĩ Deepta Bhattacharya, người đồng dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi thấy rõ ràng các kháng thể chất lượng cao vẫn được tạo ra sau 5-7 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

“Nhiều lo ngại đã được bày tỏ về khả năng miễn dịch chống lại COVID-19 không lâu dài. Chúng tôi đã sử dụng nghiên cứu này để điều tra câu hỏi đó và nhận thấy khả năng miễn dịch ổn định trong ít nhất 5 tháng ”.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Immunity, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng trong số gần 30 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 kể từ tháng 12 năm 2019, chỉ có khoảng 10 trường hợp được xác nhận là tái nhiễm.

Một xét nghiệm kháng thể chính xác hơn

Các nhà nghiên cứu bắt đầu tuyển dụng các tình nguyện viên để thử nghiệm ở Pima County, AZ, vào ngày 20 tháng 4 năm 2020.

Mục tiêu chính của nghiên cứu là phát triển một xét nghiệm kháng thể trong máu chính xác, có thể xác định những cá nhân đã nhiễm virus.

Các xét nghiệm hiện có nhằm sàng lọc các kháng thể có xu hướng tạo ra nhiều “dương tính giả”. Điều này có nghĩa là một số người chưa bao giờ nhiễm virus sẽ cho kết quả dương tính.

Để xác nhận xem xét nghiệm này hoạt động tốt như thế nào, các nhà nghiên cứu đã ủ các mẫu huyết tương với virus sống trong một phòng thí nghiệm bảo mật cao. Sau đó, họ cho các tế bào nuôi cấy tiếp xúc với hỗn hợp để xem liệu các kháng thể trong các mẫu đã vô hiệu hóa virus hay chưa.

Những cuộc kiểm tra này cho thấy chỉ có 1 trong số 5.882 xét nghiệm cho kết quả dương tính giả. Nói cách khác, nếu một quần thể được sàng lọc, có ít hơn 0,02% các xét nghiệm có thể cho kết quả sai.

Vào tháng 8 năm 2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ(FDA) đã đưa ra xét nghiệm mới “cho phép sử dụng khẩn cấp”. Kết quả là Tiến sĩ Bhattacharya và nhóm của ông hiện đã xét nghiệm cho gần 30.000 người ở Arizona.

Miễn dịch lâu dài

Các nhà khoa học cũng đã theo dõi thời gian miễn dịch đối với virus kéo dài trong bao lâu ở những người ban đầu có kết quả xét nghiệm dương tính.

Điều này cho thấy mức độ miễn dịch mạnh nhất ở những người trải qua những đợt nhiễm trùng nặng nhất. Tuy nhiên, sức mạnh miễn dịch dường như không thay đổi theo tuổi hoặc giới tính.

Ngoài ra, nghiên cứu của họ tiết lộ rằng sau sự suy giảm ban đầu, mức độ miễn dịch ổn định và tồn tại trong ít nhất 5-7 tháng sau tiếp theo.

“Liệu các kháng thể có cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại SARS-CoV-2 hay không là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất. Nghiên cứu này không chỉ mang lại cho chúng ta khả năng kiểm tra chính xác các kháng thể chống lại COVID-19 mà còn trang bị cho chúng ta kiến thức rằng khả năng miễn dịch lâu dài là có thật. ” Tiến sĩ Michael D. Dake, đồng tác giả và Phó chủ tịch cấp cao của Đại học Khoa học Y tế Arizona cho biết.

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: