Bài viết

23/07/2020

Kẽm có thể bảo vệ chống lại COVID-19?

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Một đánh giá về kẽm cho thấy khoáng chất này có thể có tác dụng bảo vệ chống lại COVID-19 bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch chống lại virus và hạn chế viêm.

Chế độ ăn uống có liên quan nhiều đến sức khỏe, bao gồm chức năng hệ miễn dịch. Dinh dưỡng tốt sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại mầm bệnh và giúp tránh viêm mãn tính sau khi bị nhiễm trùng.

Nhiều người biết rằng vitamin C có tác dụng đáng kể đối với hệ miễn dịch. Thiếu vitamin sẽ có nguy cơ viêm nhiễm cao hơn, chẳng hạn như viêm phổi.

Trong đại dịch COVID-19, sự quan tâm đến việc bổ sung chế độ ăn uống để hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch đã tăng lên. Mặc dù không có thực phẩm hoặc chất bổ sung cụ thể nào có thể ngăn cản một người mắc bệnh COVID-19, một số chất dinh dưỡng có thể giúp hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch.

Một đánh giá gần đây đã tập trung vào lợi ích của kẽm chống lại COVID-19. Kẽm là một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Các phát hiện cho thấy kẽm có thể có tác dụng bảo vệ chống lại COVID-19 bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch chống virus và giảm viêm. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Sechenov ở Moscow, Nga, đã đi đầu trong việc đánh giá và công bố nó trên tạp chí International Journal of Molecular Medicine.

Một khoáng chất thiết yếu

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu với một loạt các vai trò trong cơ thể con người, bao gồm hỗ trợ chức năng của hơn 300 enzyme. Cơ thể cần kẽm để thực hiện quá trình trao đổi chất bình thường và đảm bảo chức năng thích hợp của hệ thống sinh sản, tim mạch và thần kinh.

Thực phẩm giàu kẽm bao gồm các sản phẩm từ động vật, chẳng hạn như thịt, động vật có vỏ, thịt gà và ngũ cốc ăn sáng. Tuy nhiên đậu và các loại hạt cũng chứa kẽm. Phytates trong rau và ngũ cốc có thể làm giảm sự hấp thụ kẽm và do đó, người ăn chay có thể cần thêm 50% kẽm trong chế độ ăn uống của họ.

Thiếu kẽm có mối liên quan với sự chậm phát triển ở trẻ em, cũng như tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nó cũng là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho sự phát triển của viêm phổi, có thể là ảnh hưởng của COVID-19.

“Theo các ước tính hiện nay, nguy cơ thiếu kẽm được quan sát thấy ở hơn 1,5 tỷ người trên thế giới”, chuyên gia chính của bài đánh giá Giáo sư Anatoly Skalny, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng Phân tử tại Đại học Sechenov giải thích.

Cùng với các đồng nghiệp ở Nga, Đức, Hy Lạp, Na Uy và Hoa Kỳ, Giáo sư Skalny đã xem xét các bằng chứng khoa học về vai trò kẽm trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm COVID-19.

Kẽm và hệ miễn dịch

Kẽm hỗ trợ sự sản xuất và trưởng thành của các tế bào bạch cầu, vốn là những nhân tố chính trong hệ thống miễn dịch. Có nhiều loại tế bào bạch cầu, một số trong đó tạo ra kháng thể, bắt và tiêu diệt mầm bệnh và đưa hệ thống miễn dịch trở lại bình thường sau khi bị nhiễm trùng.

Kẽm cũng giúp điều chỉnh viêm. Mặc dù phản ứng viêm là cần thiết để chống lại nhiễm trùng, việc sản xuất quá mức các cytokine tiền viêm khi nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra một số triệu chứng tồi tệ nhất của COVID-19.

Đánh giá bằng chứng cho thấy kẽm có thể có tác dụng chống viêm trong viêm phổi, hạn chế tổn thương mô phổi.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã biết rằng kẽm có thể ngăn chặn sự sao chép của virus Rhino gây ra nhiễm trùng đường hô hấp ở người, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Hàm lượng kẽm cao hơn trong các tế bào giúp ngăn chặn sự sinh sản của virus Rhiho và kích thích sản xuất interferon alfa. Phân tử tín hiệu này nhắc nhở các tế bào gần đó bắt đầu phòng thủ chống lại virus.

Một nghiên cứu cho thấy kẽm ngăn chặn enzyme chịu trách nhiệm sao chép virus Corona, virus gây ra sự bùng phát dịch SARS năm 2002.

Mối liên kết với chloroquine

Thật thú vị, chloroquine - mà một số người đề xuất là một lựa chọn điều trị sớm trong đại dịch - làm tăng sự hấp thu kẽm của các tế bào, có thể tạo ra một số tác động tích cực.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy khi các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bằng kẽm và hydroxychloroquine, nhiều bệnh nhân xuất viện hơn và ít người tử vong vì COVID-19.

Tuy nhiên, một bài báo khác cho rằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine có thể điều trị COVID-19 đã bị rút lại. Lời khuyên mới nhất từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo không nên sử dụng một trong hai loại thuốc này do nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu cũng làm rõ rằng, mặc dù bằng chứng cho thấy kẽm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và các biến chứng của chúng, nhưng không có đủ dữ liệu để đưa ra khuyến nghị về lượng kẽm đối với COVID-19.

Cũng cần lưu ý rằng tiêu thụ kẽm dư thừa có thể bị tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, chán ăn và co thắt dạ dày. Trong thời gian dài, quá nhiều kẽm có mối liên hệ với khả năng miễn dịch thấp. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cung cấp khuyến nghị về lượng kẽm hàng ngày.

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: