Bài viết

15/12/2020

Hàng trăm người làm việc liên tục để có vắc-xin Covid-19 đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Hơn 300 nhân viên của một công ty có trụ sở tại TP.HCM đã làm việc ngoài giờ trong hơn 6 tháng để nghiên cứu vắc-xin Covid-19 đầu tiên được phê duyệt để thử nghiệm trên người tại Việt Nam.

Đại diện của Công ty Công nghệ Sinh học Dược phẩm Nanogen cho biết, họ đã bắt đầu nghiên cứu sản xuất vắc-xin từ tháng 3 khi dịch Covid-19 bùng phát thành đại dịch.

Tại Việt Nam, tình hình trở nên tồi tệ hơn kể từ đầu tháng 3 khi nhiều công dân Việt Nam trở về từ Mỹ và châu Âu và người nước ngoài đến từ các khu vực tương tự đã bị nhiễm Coronavirus mới, khiến chính phủ phải áp dụng một chiến dịch giãn cách xã hội quốc gia trong hơn ba tuần và đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế.

Vào tháng 6, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức yêu cầu Nanogen thực hiện hai dự án: sản xuất vắc xin và kháng thể điều trị Covid-19.

Trong hơn sáu tháng, hơn 300 chuyên gia của công ty đã làm việc không ngừng cho dự án vắc xin này. Các công đoạn cơ bản đã hoàn thành, bao gồm tổng hợp protein, tinh chế, hoàn thiện công thức thành phẩm, lặp lại các thử nghiệm về độc tính và các thử nghiệm khác trên chuột và khỉ.

Ban đầu, công ty có hai ứng cử viên: vắc-xin đơn vị phụ dựa trên protein đột biến của SARS-CoV-2 và vắc-xin dạng hạt giống virus (VLP), sử dụng công nghệ tái tổ hợp. Để đẩy nhanh sự sẵn có của vắc-xin, Nanogen đã chọn sản xuất phiên bản đơn vị phụ mà thành phẩm là Nanocovax, quá trình thử nghiệm trên người dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 12.

Bộ Y tế cho biết công ty sẽ hợp tác với Học viện Quân y Việt Nam để bắt đầu tuyển dụng tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn đầu của thử nghiệm trên người từ thứ Năm.

Vị đại diện này cho biết, công ty đã nghiên cứu và sản xuất độc lập vắc-xin Nanocovax. Tuy nhiên, họ đã thiết kế phân đoạn gen của mình dựa trên một số ấn phẩm và nghiên cứu về phân đoạn gen và protein được xuất bản bởi các tạp chí uy tín, tạo điều kiện cho việc sản xuất vắc-xin phòng Covid-19.

Có nhiều chủng Coronavirus mới khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới. Biến thể ở Việt Nam lây lan nhanh nhưng độc lực kém hơn. "Chúng tôi đã điều chỉnh đoạn protein phù hợp với chủng này để tạo ra phản ứng miễn dịch tốt nhất", người đại diện cho biết.

Nanogen cho biết họ đã thử nghiệm vắc-xin này nhiều lần trên chuột và khỉ với kết quả tốt; và có thể đảm bảo tính sinh miễn dịch và mức độ an toàn của nó.

Công ty cho biết vắc-xin có những tác dụng phụ nhưng không đáng kể. Một số con chuột bị ngứa và bị kích ứng nhẹ tại chỗ tiêm trong khoảng nửa giờ. Loài gặm nhấm này vẫn tăng cân, ăn uống, sinh hoạt bình thường và không có biểu hiện nhiễm độc trong thời gian dài sau đó.

Tim, thận và phổi của những con chuột được tiêm vắc-xin Nanocovax đều bình thường mà không có bất kỳ tổn thương nào, các cuộc phẫu thuật thử nghiệm cho thấy.

Hôm thứ Hai, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã công bố kết quả xét nghiệm Nanocovax trên chuột Hamster. Những con chuột Hamster này đã được tiêm phòng và sau đó tiếp xúc với Coronavirus mới trong 14 ngày. Chúng không bị lây nhiễm và kết quả xét nghiệm dịch phổi cũng cho thấy chúng âm tính với virus. Trong khi đó, những con chuột không được tiêm phòng đã được xét nghiệm dương tính với loại Coronavirus mới và có dấu hiệu mệt mỏi.

Thử nghiệm trên người

Trong giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm trên người, 60 tình nguyện viên sẽ được chia thành ba nhóm nhỏ hơn, mỗi nhóm nhận ba liều lượng vắc xin khác nhau: 25 miligam, 50 miligam và 75 miligam.

Trong một biện pháp an toàn, ba người đầu tiên sẽ được tiêm 25 mcg vắc-xin và sức khỏe của họ được đánh giá trong 72 giờ sau đó. Sau đó, liều lượng và số lượng người tham gia cho buổi thử nghiệm tiếp theo sẽ được quyết định, Bộ Y tế cho biết hôm thứ Tư.

Tất cả các tình nguyện viên trong giai đoạn đầu sẽ được tiêm hai mũi vắc-xin, với khoảng cách giữa hai lần tiêm là 28 ngày.

60 tình nguyện viên trong độ tuổi 18-60 không có bất kỳ tình trạng tiềm ẩn, bệnh truyền nhiễm hoặc dị ứng nào sẽ được tiêm vắc-xin trong giai đoạn đầu tiên.

Vắc-xin này dự kiến ​​sẽ có giá tối đa là 500.000 đồng (21,62 USD) cho mỗi liều.

Đại diện công ty cho biết Nanocovax sẽ có giá hợp lý, phù hợp túi tiền của người dân Việt Nam và công ty đang cố gắng đưa vắc xin này vào danh mục thuốc được BHYT chi trả.

Nanocovax dự kiến ​​đi vào sản xuất hàng loạt vào tháng 5 năm 2021.

 

Theo VNEXPRESS

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: