Bài viết

26/10/2020

COVID-19: Nitric oxide là phương pháp điều trị kháng virus đầy hứa hẹn

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy Nitric oxide có thể ngăn chặn SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19. Các nhà nghiên cứu cho rằng Nitric oxide dạng hít có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này.

Trong khi thế giới đang chờ đợi một loại vắc-xin chứng minh lâm sàng và phổ biến rộng rãi, thì có một nhu cầu cấp thiết về các phương pháp điều trị hiệu quả hơn đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 nghiêm trọng.

Hiện tại, phương pháp điều trị kháng virus duy nhất được chấp thuận là Remdesivir, có thể rút ngắn thời gian hồi phục cho một số người nhập viện với COVID-19.

Một nghiên cứu gần đây kết luận rằng Nitric oxide, một phân tử tín hiệu tế bào được cơ thể sản xuất tự nhiên, có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với loại virus Corona mới.

Phân tử có tác dụng chống viêm và là một chất giãn mạch, có nghĩa là nó làm giãn mạch máu để tăng lưu lượng máu. Nó cũng có đặc tính kháng virus.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy Nitric oxide có hiệu quả chống lại virus Herpes, Coxsackie và Hanta.

Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2005 liên quan đến việc nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm, nó cũng ức chế sự nhân lên của SARS-CoV, virus này đã gây ra sự bùng phát toàn cầu của Hội chứng Hô hấp Cấp (SARS) vào năm 2003.

Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy Nitric oxide khi hít ở nồng độ thấp không chỉ hoạt động như một chất giãn mạch cho bệnh nhân SARS, cải thiện oxy trong máu của họ mà còn như một chất kháng virus.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đăng trên tạp chí Redox Biology hiện cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy Nitric oxide cũng ức chế sự nhân lên của SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Động vật thuộc Đại học Uppsala, Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu này.

Tác giả cấp cao, Åke Lundkvist, cho biết: “Cho đến khi chúng ta có được một loại vắc-xin hoạt động hiệu quả, hy vọng của chúng ta là việc hít Nitric oxide có thể là một cách điều trị hiệu quả. Liều lượng và thời điểm bắt đầu điều trị có lẽ đóng một phần quan trọng trong kết quả, và bây giờ cần được khám phá càng sớm càng tốt.”

Để kiểm tra tác dụng kháng virus của Nitric oxide, Lundkvist và nhóm của ông đã sử dụng phương pháp nuôi cấy tế bào khỉ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Nitric oxide dạng hít

Về lý thuyết, Nitric oxide được hít vào dưới dạng khí có thể cải thiện cho những bệnh nhân bị COVID-19 nặng.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã sử dụng Nitric oxide dạng hít để điều trị một loạt các bệnh về tim và phổi.

Ngoài tác dụng kháng virus, nghiên cứu trước đây cho thấy rằng nó làm tăng lượng oxy trong máu bằng cách làm giãn nở các mạch máu ở các bộ phận của phổi, nơi lưu lượng khí cao nhất.

Nó cũng làm giảm đông máu trong phổi, đây là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với những bệnh nhân COVID-19.

Viết trên bài báo của mình, các tác giả của nghiên cứu mới kết luận:

“Rất cần các loại thuốc kháng virus hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 trong đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Dựa trên nghiên cứu này và các nghiên cứu trước đây về SARS-CoV trong ống nghiệm, và trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, chúng tôi kết luận rằng Nitric oxide có thể được ứng dụng lâm sàng trong điều trị COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng virus Corona ở người. ”

Nghiên cứu mới này bao gồm việc xử lý các tế bào nuôi cấy bị nhiễm bệnh bằng một hóa chất tạo ra Nitric oxide tại chỗ.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được rằng khí này có tác dụng kháng virus khi hít vào, vì vậy họ dự định tiến hành nghiên cứu sâu hơn trên trên động vật.

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: