Bài viết

12/11/2020

Chế độ ăn nhiều đường có thể gây hại cho đường ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều đường đã làm bệnh viêm đại tràng tiến triển nặng hơn, một loại bệnh viêm ruột (IBD), và các nhà nghiên cứu khi kiểm tra ruột già của chúng đã tìm thấy nhiều vi khuẩn có thể làm hỏng lớp chất nhầy bảo vệ của ruột.

"Viêm đại tràng là một vấn đề lớn trong sức khỏe cộng đồng ở Hoa Kỳ và ở các nước phương Tây khác", Tiến sĩ Hasan Zaki, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết. "Điều này rất quan trọng theo quan điểm sức khỏe cộng đồng."

Viêm đại tràng có thể gây tiêu chảy dai dẳng, đau bụng và chảy máu trực tràng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, số người Mỹ trưởng thành mắc bệnh IBD (bao gồm bệnh Crohn) đã tăng từ 2 triệu người vào năm 1999 lên 3 triệu người vào năm 2015. Ngoài ra, viêm đại tràng bắt đầu xuất hiện ở trẻ em, đối tượng mà trước đây không mắc phải căn bệnh này.

Zaki, phó giáo sư bệnh học của UT Southwestern cho biết do tỷ lệ phổ biến của căn bệnh này cao hơn nhiều ở các nước phương Tây, các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiểu phương Tây - nhiều chất béo, đường và protein động vật – như là một yếu tố nguy cơ. Trong khi chế độ ăn giàu chất béo được phát hiện là nguyên nhân kích hoạt IBD, vai trò của đường hiện vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng đường - đặc biệt là đường Glucose được tìm thấy trong xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao được phát triển bởi ngành công nghiệp thực phẩm vào những năm 1960 và sau đó ngày càng được sử dụng để làm ngọt nước giải khát và các loại thực phẩm khác - là một nghi ngờ chính. "Tỷ lệ mắc IBD cũng gia tăng ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở trẻ em, trong cùng thời kỳ", theo nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu của UT Southwestern trong 7 ngày đã cho chuột dùng dung dịch có nồng độ 10% của các loại đường khác nhau như Glucose, Fructose và Sucrose. Họ phát hiện ra rằng những con chuột có khuynh hướng di truyền phát triển bệnh viêm đại tràng, hoặc những con được tiêm hóa chất gây viêm đại tràng, sẽ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu chúng được cho ăn đường.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật giải trình tự gen để xác định các loại và vi khuẩn phổ biến được tìm thấy trong ruột già của chuột trước và sau khi nhận chế độ ăn có đường. Sau 7 ngày, những con được cho ăn đường Sucrose, Fructose và đặc biệt là Glucose cho thấy những thay đổi đáng kể trong quần thể vi sinh vật bên trong ruột.

Vi khuẩn mà sản xuất ra các enzym phân hủy chất nhầy, chẳng hạn như Akkermansia, được tìm thấy với số lượng lớn hơn, trong khi một số loại khác được coi là vi khuẩn tốt và thường được tìm thấy trong ruột, chẳng hạn như Lactobacillus, trở nên ít phong phú hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thấy bằng chứng về sự mỏng đi của lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc ruột già cũng như các dấu hiệu nhiễm trùng bởi các vi khuẩn khác. Nghiên cứu giải thích: “Lớp chất nhầy bảo vệ mô niêm mạc ruột khỏi sự xâm nhập của hệ vi sinh vật đường ruột. Ở những con chuột được cho ăn bằng Glucose, sự gia tăng cao của vi khuẩn phân hủy chất nhầy như Akkermansia muciniphila và Bacteroides fragilis, có nguy cơ tiềm ẩn đối với lớp chất nhầy trong ruột.

Nghiên cứu tiếp tục cho biết: “Do sự bào mòn của lớp chất nhầy, vi khuẩn đường ruột đã ở gần với lớp biểu mô của ruột già ở những con chuột được cho ăn bằng Glucose. "Phá thủng hàng rào biểu mô này là nguyên nhân chính khởi đầu của viêm ruột."

Mặc dù Glucose có tác động lớn nhất, nhưng cả ba loại đường đơn đều làm thay đổi sâu sắc thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột của cả người và chuột có thể thay đổi nhanh chóng khi chế độ ăn uống thay đổi. Zaki cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng bạn thực sự phải quan tâm đến thức ăn của mình.”

Zaki cho biết hiện ông có kế hoạch nghiên cứu xem liệu tiêu thụ lượng đường cao có ảnh hưởng đến sự phát triển của các bệnh viêm nhiễm khác như béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay không.

 

Theo ScienceDaily

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: