Bài viết

05/03/2021

Chế độ ăn có nhiều đường fructose có thể gây tổn thương hệ miễn dịch

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Swansea cùng với các nhà khoa học của Đại học Bristol và Viện Francis Crick ở London đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều đường fructose có thể ngăn cản hoạt động bình thường của hệ miễn dịch mà chúng ta mà phần lớn chưa biết đến.

Fructose thường được tìm thấy trong đồ uống có đường, đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm. Nó có liên quan đến bệnh béo phì, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Lượng tiêu thụ của nó đã tăng lên đáng kể ở các nước phát triển trong những năm gần đây. Tuy nhiên, sự hiểu biết về tác động của đường fructose đối với hệ miễn dịch ở những người tiêu thụ nhiều đường fructose vẫn còn hạn chế cho đến nay.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy đường fructose khiến hệ thống miễn dịch bị viêm và quá trình đó tạo ra nhiều phân tử phản ứng có liên quan đến tình trạng viêm. Loại viêm này có thể tiếp tục phá hủy các tế bào và mô, góp phần làm cho các cơ quan và hệ thống cơ thể không hoạt động như bình thường và có thể dẫn đến bệnh tật.

Nghiên cứu này cũng mang lại hiểu biết sâu hơn về cách thức đường fructose liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì - vì tình trạng viêm mức độ thấp thường liên quan đến béo phì.

Tiến sĩ Nick Jones, thuộc Trường Y Khoa của Đại học Swansea, cho biết: "Nghiên cứu các thành phần khác nhau trong chế độ ăn uống có thể giúp chúng ta hiểu những gì có thể góp phần gây ra viêm, bệnh tật và những gì có thể được khai thác tốt nhất để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc."

Tiến sĩ Emma Vincent tại Trường Y Bristol cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi rất thú vị vì nó giúp chúng tôi tiến thêm một bước nữa để hiểu tại sao một số chế độ ăn uống có thể dẫn đến sức khỏe kém."

 

Theo Science Daily

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: