Bài viết

13/11/2020

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khẩu trang không cản trở việc thở khi tập thể dục

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Một nghiên cứu mới của Đại học Saskatchewan (USask) đã phát hiện ra rằng hiệu suất tập thể dục, nồng độ oxy trong máu và cơ bắp không bị ảnh hưởng đối với những người khỏe mạnh đeo khẩu trang trong lúc tập luyện.

Các câu hỏi đã được đặt ra là liệu việc đeo khẩu trang trong khi vận động mạnh có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ oxy hoặc làm tăng quá trình tạo CO2, dẫn đến tình trạng (thiếu oxy hypercapnic), theo đó CO2 gia tăng chiếm chỗ của oxy trong máu.

Nhưng theo nghiên cứu được công bố ngày 3 tháng 11 trên tạp chí nghiên cứu International Journal of Environmental Research and Public Health, không tìm thấy bằng chứng về những lo ngại này.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi có tầm quan trọng vì chúng chỉ ra rằng mọi người có thể đeo khẩu trang khi tập luyện cường độ cao mà không có tác động bất lợi đến hiệu suất và tác động tối thiểu đến quá trình trao đổi oxy trong máu và cơ”.

“Điều này rất quan trọng khi các trung tâm thể dục mở cửa trong thời gian COVID-19 khi các giọt hô hấp có thể bị đẩy ra xa hơn khi thở nặng trong lúc tập thể dục mạnh và do các báo cáo về ổ dịch COVID-19 trong các cơ sở tập thể dục kín”.

Nghiên cứu này đã đánh giá việc sử dụng khẩu trang vải ba lớp — loại được Tiến sĩ Theresa Tam, Giám đốc Y tế Công cộng của Canada, khuyến nghị gần đây. Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Kết quả sử dụng mặt nạ vải một lớp có thể khác.”

Nghiên cứu này bao gồm 14 người đàn ông và phụ nữ hoạt động thể chất và khỏe mạnh, được kiểm soát về tác động của chế độ ăn uống và hoạt động thể chất trước đó cũng như giấc ngủ trong suốt 24 giờ trước cuộc thử nghiệm.

“Nếu mọi người đeo khẩu trang khi tập thể dục bên trong phòng tập, điều đó có thể giúp các buổi tập an toàn hơn và cho phép các phòng tập thể dục mở cửa trong thời gian COVID,” Giáo sư Phil Chilibeck tại Đại học Kinesiology USask, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết. "Nó cũng có thể cho phép các môn thể thao tiếp tục, bao gồm cả khúc côn cầu, nơi mức độ lây truyền COVID-19 có vẻ cao."

Những người tham gia được yêu cầu khởi động trên một chiếc xe đạp thể dục tại chổ. Bài kiểm tra tập thể dục liên quan đến sự gia tăng dần cường độ trên xe đạp trong khi họ duy trì tốc độ đạp cần thiết. Một khi họ không thể duy trì tốc độ đạp, bài kiểm tra kết thúc.

Chilibeck cho biết: “Thông thường một người tham gia sẽ kiệt sức tại bài kiểm tra này trong vòng từ 6 đến 12 phút tùy thuộc vào mức độ thể chất của họ.”

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá những người tham gia, mỗi người thực hiện bài kiểm tra ba lần, một lần đeo khẩu trang phẫu thuật, một lần đeo khẩu trang vải và một lần không đeo khẩu trang. Nhóm nghiên cứu đã ghi lại nồng độ oxy trong máu và nồng độ oxy trong cơ của những người tham gia trong suốt quá trình thử nghiệm bằng các công cụ đo lường không xâm lấn.

 

Theo TECHNOLOGY.ORG

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: