Bài viết

27/03/2020

Ăn quá nhiều muối làm suy yếu hệ miễn dịch

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Science News

Ngày 25 tháng 03 năm 2020

Ăn quá nhiều muối làm suy yếu hệ miễn dịch

Một chế độ ăn nhiều muối không chỉ có hại cho huyết áp của con người, mà còn cho hệ miễn dịch. Đây là kết luận của một nghiên cứu mới dưới sự lãnh đạo của Đại Học Hospital Bonn. Những con chuột được cho ăn với chế độ ăn nhiều muối đã bị phát hiện nhiễm khuẩn nặng hơn nhiều. Còn những người tình nguyện viên tiêu thụ thêm 6 gram muối mỗi ngày cũng cho thấy sự thiếu hụt miễn dịch rõ rệt. Lượng này tương ứng với hàm lượng muối trong hai bữa ăn thức ăn nhanh. Kết quả được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine

5 gram mỗi ngày, không hơn: đây là lượng muối tối đa mà người trưởng thành nên tiêu thụ theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nó tương ứng với một muỗng cà phê.

Natri clorua (tên hóa học của muối) làm tăng huyết áp và do đó làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Nhưng không chỉ có thế, theo Giáo sư Tiến sĩ Christian Kurts từ Viện Miễn dịch Thực nghiệm tại Đại học Bon: "Lần đầu tiên chúng tôi đã có thể chứng minh rằng việc ăn quá nhiều muối cũng làm suy yếu đáng kể một nhánh quan trọng của hệ miễn dịch"

Phát hiện này là bất ngờ, vì một số nghiên cứu chỉ theo hướng ngược lại. Ví dụ, nhiễm trùng với một số ký sinh trùng da ở động vật thí nghiệm chữa lành nhanh hơn đáng kể nếu chúng ăn chế độ ăn nhiều muối: Các đại thực bào, là các tế bào miễn dịch tấn công, ăn và tiêu hóa ký sinh trùng, đặc biệt tích cực khi có muối. Một số bác sĩ đã kết luận từ quan sát này rằng natri clorua có tác dụng tăng cường miễn dịch nói chung.

Da phục vụ như một hồ chứa muối

"Kết quả của chúng tôi cho thấy sự khái quát hóa này là không chính xác", Katarzyna Jobin, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh. Có hai lý do cho việc này: Thứ nhất, cơ thể giữ nồng độ muối trong máu và trong các cơ quan khác nhau phần lớn không đổi. Nếu không các quá trình sinh học quan trọng sẽ bị suy yếu. Ngoại lệ chính duy nhất là da: Nó hoạt động như một bể chứa muối của cơ thể. Đây là lý do tại sao lượng bổ sung natri clorua hoạt động rất tốt cho một số bệnh về da

Tuy nhiên, các bộ phận khác của cơ thể không tiếp xúc với muối được bổ sung lúc nạp vào cùng với thức ăn. Thay vào đó, nó được lọc ra bởi thận và bài tiết qua nước tiểu. Và đây là lúc cơ chế thứ hai phát huy tác dụng: Thận có cảm biến natri clorua kích hoạt chức năng bài tiết muối. Tuy nhiên, là một tác dụng phụ không mong muốn, cảm biến này cũng khiến cho cái gọi là glucocorticoids tích tụ trong cơ thể. Và những thứ này lần lượt ức chế chức năng của bạch cầu hạt, loại tế bào miễn dịch phổ biến nhất trong máu.

Bạch cầu hạt cũng giống như các đại thực bào, là các tế bào scavenger. Tuy nhiên, chúng không tấn công ký sinh trùng mà chủ yếu là vi khuẩn. Nếu chúng không làm điều này ở một mức độ đủ mạnh, nhiễm trùng sẽ nghiêm trọng hơn nhiều. "Chúng tôi đã có thể cho thấy điều này ở những con chuột bị nhiễm khuẩn listeria", tiến sĩ Jobin giải thích. "Trước đây chúng tôi đã đưa một số con vào chế độ ăn nhiều muối. Trong lá lách và gan của những con vật này, chúng tôi đã đếm được 100 đến 1.000 lần số mầm bệnh gây bệnh." Listeria là vi khuẩn được tìm thấy trong thực phẩm bị ô nhiễm và có thể gây sốt, nôn mửa và nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng chữa lành chậm hơn nhiều ở những con chuột thí nghiệm được cho ăn chế độ ăn nhiều muối.

Natri clorua cũng có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của con người. "Chúng tôi đã kiểm tra các tình nguyện viên tiêu thụ thêm 6 gram muối ngoài lượng ăn hàng ngày của họ", giáo sư Kurts nói. "Đây gần như là số lượng muối có trong hai bữa ăn nhanh, tức là hai bánh mì kẹp thịt và hai phần khoai tây chiên." Sau một tuần, các nhà khoa học đã lấy máu từ các đối tượng này và kiểm tra bạch cầu hạt. Các tế bào miễn dịch mà đối phó với vi khuẩn bị tệ đi nhiều sau khi các tình nguyện viên đã bắt đầu ăn chế độ ăn nhiều muối.

 

Nguồn: Science Daily

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: