Bài viết

24/06/2019

6 Mẹo Giúp Giảm Mùi Hôi Âm Đạo

Viết bởi Lê Trọng Hiếu / 0 bình luận

Nhiều phụ nữ tự ý thức về mùi hương của âm đạo của họ. giống như miệng, da và các bộ phận khác trên cơ thể, khu vực âm đạo có một mùi hương riêng biệt tự nhiên. Mùi âm đạo của mỗi phụ nữ là khác nhau.

Chế độ ăn uống, sức khỏe và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hương thơm của cô bé. Bạn không nên nỗ lực loại bỏ mùi âm đạo vì điều này có thể không an toàn. Trên thực tế, làm như vậy có thể dẫn đến nhiễm trùng, gây ra mùi khó chịu hơn

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ các bạn các nguyên nhân tiềm ẩn vàvmột số mẹo có thể làm giảm mùi âm đạo một cách an toàn.

Các loại mùi âm đạo
Phụ nữ thường thiếu tự tin về mùi ở khu vực âm đạo. Tuy nhiên, âm đạo có mùi hôi nhẹ là chuyện bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy mùi này là do pheromone – một chất làm tăng tính hấp dẫn tình dục và truyền đạt thông tin về khả năng sinh sản gây nên.

Mùi này sẽ khác nhau khi có sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai, mãn kinh và trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, bạn không nên lo ngại quá nhiều về mùi hương phảng phất này. Tuy nhiên, nếu âm đạo có mùi hôi khác thường khác, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra. Sau đây là một số mùi ở vùng kín mà bạn cần lưu ý:

Âm đạo có mùi cá tanh/cá ươn
Nhiễm khuẩn âm đạo (BV) là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh này do các vi khuẩn có hại phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát gây nên mùi tanh.
Đối với nhiều phụ nữ bị nhiễm khuẩn âm đạo, mùi tanh ở vùng kín là triệu chứng cơ bản nhất. Một số phụ nữ sẽ gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa hoặc nóng rát, giống như bị nhiễm nấm âm đạo.. Thuốc kháng sinh theo toa có thể điều trị vấn đề này.

Thói quen lành mạnh cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như:

 • Tránh thụt rửa, làm đảo lộn sự cân bằng pH âm đạo
 • Không sử dụng các sản phẩm có mùi thơm hoặc hương vị trong hoặc xung quanh âm đạo. Nước hoa và các sản phẩm khác như băng vệ sinh có mùi thơm có thể gây ra nhiễm khuẩn âm đạo 
 • Hạn chế quan hệ với nhiều bạn tình và phải quan hệ tình dục an toàn. Mặc dù nhiễm khuẩn âm đạo không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) nhưng việc quan hệ tình dục bừa bãi có thể làm mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo, gây nên nhiễm khuẩn âm đạo

Âm đạo có mùi ngọt hoặc mùi bia

Sự phát triển quá mức của nấm men trong âm đạo có thể tạo ra mùi ngọt ngào giống như mùi mật ong hoặc bánh quy. Âm đạo cũng có thể có mùi như bia, bột hoặc bánh mì.

Đôi khi mùi có mùi chua dễ chịu. Các triệu chứng như cực kỳ ngứa, tấy đỏ hoặc cảm giác khô thường đi kèm với nhiễm trùng nấm men, có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và một số phụ nữ có thể nhận thấy dịch âm màu trắng và vón cục. Khi bị nhiễm trùng nấm men, đầu tiên bạn nên đến gặp bác sĩ.


Sức khỏe và chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hương thơm tự nhiên của âm đạo bên cạnh sự thay đổi nội tiết tố

Nhiều biện pháp ngăn ngừa tương tự như trường hợp nhiễm khuẩn âm đạo như tránh các sản phẩm có mùi thơm và không bao giờ thụt rửa có thể ngăn ngừa nấm men phát triển quá mức. Ngoài ra còn có một số lưu ý:

 • Chỉ dùng kháng sinh khi cần thiết: Ở một số phụ nữ, kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có lợi cho âm đạo, kích hoạt sự phát triển của nấm âm đạo.
 • Tránh quan hệ tình dục bằng miệng với những người bị tưa miệng.
 • Giữ cho khu vực âm đạo tương đối khô: Vì nấm men phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.

Các mùi hôi khác

Sự thay đổi hormone trong thời kỳ mãn kinh có thể làm thay đổi mùi hương của âm đạo và khiến âm đạo bị khô.

Một số bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục trichomoniasis, cũng có thể làm thay đổi mùi vùng kín. Bất cứ sự thay đổi nào về mùi âm đạo, đặc biệt nếu mùi trở nên khó chịu, bạn nên đi khám bác sĩ và không nên sử dụng nước hoa để khử mùi.

Sáu mẹo giúp giảm mùi hôi âm đạo

 1. Vệ sinh cá nhân
 • Vệ sinh âm đạo một cách nhẹ nhàng và an toàn có thể làm giảm mùi âm đạo. Bạn hãy làm theo các mẹo sau:
 • Lau từ trước ra sau: Điều này giúp ngăn không cho chất phân vào âm đạo.
 • Đi tiểu ngay sau khi quan hệ.
 • Chỉ sử dụng xà phòng nhẹ và không mùi thơm trên âm hộ. Đưa xà phòng vào âm đạo có thể làm thay đổi pH âm đạo, gây nhiễm trùng và có mùi hôi.
 • Thay đồ lót hàng ngày, hoặc khi ra mồ hôi hoặc bẩn.
 • Giặt đồ lót trong các sản phẩm không mùi.
 • Tắm sau khi đổ mồ hôi hoặc tập thể dục, vì mồ hôi bị mắc kẹt có thể làm tăng mùi âm đạo.
 • Rửa âm hộ bằng nước nếu thấy có mùi khó chịu.


Tắm sau khi tập thể dục để loại bỏ mồ hôi và sử dụng xà phòng không có mùi thơm trên âm hộ có thể giúp giảm mùi âm đạo

 1. Sản phẩm kinh nguyệt

Một số phụ nữ nhận thấy mùi âm đạo mạnh hơn khi họ có kinh nguyệt; một số khác ngửi thấy mùi giống như kim loại sắt và những người khác ngửi thấy mùi amoniac.


Chỉ sử dụng sản phẩm kinh nguyệt khi cần thiết

Không dùng băng vệ sinh sau khi hết kinh nguyệt: Nếu không các chất dịch tiết ra từ cơ thể sẽ bám lại trên các miếng băng gây khó chịu. Chỉ sử dụng các sản phẩm này khi cần thiết và tuyệt đối không dùng loại băng vệ sinh có mùi (vì có thể làm mất cân bằng tự nhiên của cơ thể).

 1. Quan hệ tình dục ảnh hưởng đến mùi âm đạo như thế nào
 • Một số phụ nữ nhận thấy mùi tanh mạnh ngay sau khi quan hệ tình dục, đó là dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.
 • Đôi khi tương tác giữa tinh dịch và dịch âm đạo có thể gây ra mùi âm đạo. Một số chất bôi trơn cũng có thể thay đổi pH âm đạo và mùi đi kèm với nó.
 • Để giảm mùi âm đạo hãy sử dụng bao cao su chất lượng để ngăn tinh dịch tiếp xúc với dịch âm đạo. So sánh các nhãn hiệu và sản phẩm bao cao su khác nhau để chọn loại bao cao su chất lượng nhất, phù hợp nhất trước khi mua.
 • Rửa sạch âm đạo và âm hộ bằng nước thường sau khi giao hợp. Đừng thụt rửa.
 • Tránh sử dụng chất bôi trơn có mùi thơm hoặc hương vị.


Sừ dụng bao cao su chất lượng khi quan hệ để giảm mùi âm đạo

 1. Men vi sinh (Probiotic)

Probiotic hỗ trợ vi khuẩn khỏe mạnh trên khắp cơ thể, bao gồm cả trong âm đạo. Probiotic có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng âm đạo, đặc biệt là nấm men. So sánh các sản phẩm khác nhau trước khi mua.

Bằng cách kiểm soát nhiễm trùng, men vi sinh có thể làm giảm nguyên nhân gây ra mùi âm đạo. Bởi vì men vi sinh giúp khôi phục độ pH bình thường của âm đạo, chúng cũng giúp giảm mùi âm đạo.

 1. Quần áo

Quần áo có thể tích tụ những thứ xung quanh âm đạo như: mồ hôi, da chết, tinh dịch bị rò rỉ từ giao hợp trước đó, …

Quần áo bó sát, đồ lót định hình là nguyên nhân phổ biến.

Chất liệu cotton thoáng khí là sự lựa chọn tốt nhất cho phụ nữ quan tâm đến mùi âm đạo. cotton ít có khả năng giữ độ ẩm gần âm đạo. Điều này làm cho vi khuẩn và các nguồn mùi khác khó tích tụ và tạo ra mùi hôi.

 1. Chế độ ăn uống

Thực phẩm ngọt có thể kích hoạt sự phát triển quá mức của nấm men, làm thay đổi mùi của âm đạo.

Có một số bằng chứng cho thấy các thực phẩm có mùi nồng khác cũng có thể thay đổi mùi của âm đạo. Hành, cà phê và các thực phẩm có mùi nồng có thể làm thay đổi mùi của âm đạo bằng cách thay đổi mùi mồ hôi và các chất dịch cơ thể khác.


Uống nhiều nước có thể giảm mùi hôi âm đạo

Có rất ít nghiên cứu khoa học cho thấy việc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào để thay đổi mùi của âm đạo. Một số cho thấy rằng một số thực phẩm có mùi ngọt như dưa hấu, táo và cần tây có thể giúp ích. 

Uống nhiều nước cũng rất quan trọng. Cơ thể giữ nước tốt sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Nó cũng có thể ngăn mồ hôi có mùi khó chịu, dẫn đến ít mùi âm đạo hơn.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: