Bài viết

23/10/2020

Remdesivir là loại thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên được FDA Hoa Kỳ chấp thuận

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Remdesivir của Gilead Sciences vào thứ Năm, khiến nó trở thành loại thuốc đầu tiên được cấp phép chính thức để điều trị COVID-19.

Các cơ quan quản lý đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Remdesivir vào đầu năm nay, và kể từ đó thuốc đã trở thành một liệu pháp được sử dụng rộng rãi ở bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Nó đã được dùng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng này khi ông được chẩn đoán nhiễm virus.

Việc phê duyệt Remdesivir, được bán dưới thương hiệu Veklury, sẽ cho phép Gilead tiếp thị thuốc và nói về lợi ích của nó đối với các bác sĩ, y tá và bệnh nhân. Điều đó có thể giúp củng cố vị thế của nó như một loại thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ngay cả khi các loại thuốc khác cho căn bệnh này bắt đầu được tung ra thị trường.

“Veklury hiện là phương pháp điều trị Covid-19 đầu tiên và duy nhất được chấp thuận ở Hoa Kỳ,” Gilead cho biết trong một tuyên bố. Trong khi nguồn cung thuốc ban đầu bị thiếu hụt, Gilead nói rằng thuốc hiện đã được bán rộng rãi tại các bệnh viện trên toàn nước Mỹ do năng lực sản xuất đã nhanh chóng được mở rộng.

Thuốc chưa được chứng minh là có thể làm giảm tử vong do Covid-19. Trong một thử nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới, loại thuốc này đã không thể làm giảm tử vong, theo kết quả sơ bộ được đăng trên Preprint Servers vào tuần trước.

Gilead đã chỉ trích nghiên cứu của WHO. Trong một lá thư được đăng trên trang web của công ty, Giám đốc Y tế Merdad Parsey cho biết những phát hiện này không phủ nhận các kết quả khác.

Sự chấp thuận dựa trên một thử nghiệm do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ với hơn 1.000 bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện phát hiện ra rằng những người dùng thuốc Remdesivir phục hồi nhanh hơn khoảng 5 ngày so với những người dùng giả dược.

Tỷ lệ tác dụng phụ tổng thể tương tự như giả dược trong nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ. Theo nhãn sản phẩm, các tác dụng phụ phổ biến nhất là buồn nôn và tăng men gan.

 

Theo SCMP

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: