Bài viết

20/11/2020

Đây là lý do tại sao nước súc miệng sẽ không cứu bạn khỏi Coronavirus

Viết bởi Support Bizweb / 0 bình luận

Nó đang thịnh hành trên mạng xã hội và tạo ra các báo cáo truyền thông hào hứng - một nghiên cứu khác cho thấy một thành phần được tìm thấy trong nước súc miệng có thể giết chết Coronavirus.

Nhưng nước súc miệng không bao giờ là một giải pháp cho đại dịch, hoặc thậm chí là kế hoạch bảo vệ cho ai đó.

Đó là bởi vì nhiều thứ có thể tiêu diệt virus khi tiếp xúc, nhưng chúng sẽ không ngăn chặn được nguồn lây virus.

"Vâng. Có một số dữ liệu ngoài đó - tôi không nói đó là dữ liệu tuyệt vời - chất làm ức chế sự nhân lên của Coronavirus", Tiến sĩ Graham Snyder, phó giáo sư tại Khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Pittsburgh, nói với CNN.

Rượu, Chlorhexidine, Hydrogen Peroxide và một loạt các hợp chất khác đều có thể tiêu diệt virus khi tiếp xúc hoặc ngay sau đó. Nhưng không có nghiên cứu nào được công bố gần đây trên Preprint Servers cho thấy chúng có thể giảm nguy cơ lây truyền virus, Snyder chỉ ra.

Bên trong cơ thể người, virus liên tục nhân lên ở đường hô hấp trên - trong mũi, xoang, họng, ống phế quản và phổi.

Tiến sĩ Donald Milton, người nghiên cứu sự lây truyền virus tại Đại học Maryland, cho biết: “Nó vẫn còn trong mũi bạn, trong chất lỏng trên dây thanh quản và đường hô hấp trong phổi của bạn.”

Milton nói với CNN: “Tất cả những thứ này và đặc biệt là dây thanh quản và đường hô hấp ở phổi là những nguồn chính của virus trong không khí.”

Bạn không thể khử trùng miệng

Snyder nói: “Khi chúng ta thở ra, ho, hắt hơi,.. virus có thể đi ra từ đây.”

Mặc dù về lý thuyết, việc sử dụng nước súc miệng có thể làm giảm lượng virus hoặc vi khuẩn trong miệng trong một thời gian ngắn, nhưng nó không thể khử trùng miệng của con người và vi khuẩn sẽ phát triển trở lại trong một thời gian ngắn.

"Việc sử dụng những loại nước súc miệng này về cơ bản sẽ không ngăn chặn được quá trình bệnh. Virus sẽ tiếp tục nhân lên." Snyder lưu ý “Điều tương tự cũng xảy ra với tia cực tím"

 Trong khi tia UV từ mặt trời, đèn chiếu nắng hoặc nhiều thiết bị chống Coronavirus trên thị trường - có thể tiêu diệt virus trên các bề mặt, chúng không thể tiêu diệt virus bên trong cơ thể con người và không thể ngăn chặn nhiều virus tiếp cận sau đó và cũng không thể ngăn ai đó thở ra thêm virus.

Nước súc miệng hoặc các chất khử trùng khác cũng không giúp bảo vệ ai đó khỏi việc hít phải virus.

"Virus có thể xâm nhập vào hệ thống hô hấp của chúng ta theo hai cách. Nó có thể xâm nhập qua tiếp xúc, chẳng hạn như nếu bạn chạm vào tay nắm cửa mà người có Coronavirus vừa chạm vào, sau đó bạn chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của mình", Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu và Giáo sư thỉnh giảng về Quản lý và Chính sách Y tế tại Trường Y tế Cộng Đồng Đại học George Washington cho biết.

"Nó cũng có thể xâm nhập qua đường hô hấp, khi bạn hít thở cùng không khí với người bị lây bệnh. Rửa miệng hoặc mũi sẽ không ngăn được việc hít vào virus. Nhưng đeo khẩu trang và giữ khoảng cách thì tốt."

Wen cho biết gần đây cô ấy đã phải giải thích lý do tại sao bôi dung dịch rửa tay khô Purell vào mũi sẽ không bảo vệ bất kỳ ai khỏi bị lây nhiễm.

Đó là một lý thuyết viễn vông đến nỗi ngay cả Johnson & Johnson, nhà sản xuất nước súc miệng Listerine, đã cảnh báo rõ ràng với người tiêu dùng để chống lại ý tưởng này.

"Nước súc miệng Listerine chưa được thử nghiệm chống lại bất kỳ dòng coronavirus nào", công ty này cho biết trên trang web của mình.

"Chỉ một số công thức nước súc miệng Listerine có chứa cồn, và nếu có thì chỉ chứa khoảng 20% ​​cồn. Nước súc miệng Listerine không nhằm mục đích sử dụng như là chất khử trùng tay hoặc chất khử trùng bề mặt."

 

Theo CNN

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: